ฤดูฝน ฤดูกาลที่สร้างความกังวลแก่คุณแม่ไม่น้อย หลายๆ บ้านต้องมานั่งจิตตกไปกับการเจ็บป่วยของลูก ดังนั้นก่อนที่จะเข้าหน้าฝนอีกไม่นาน ทางเราได้นำสาระดีๆ เกี่ยวกับการพาลูกน้อยวิ่งใส่ฤดูฝนโดยไม่ต้องกังวลมาฝากกัน นั่นคือการให้ลูกกินผัก 5 ชนิด ที่จะช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับลูกรักได้นั่นเอง

ผัก 5 ชนิด ควรให้ลูกกินในช่วงหน้าฝน

สำหรับผัก 5 ชนิดที่ควรให้ลูกกิน จะมีอะไรบ้างก็ต้องมาดูกันเลย

1.ยอดฟักแม้ว

ยอดฟักแม้วประกอบไปด้วย ไฟเบอร์ตัวช่วยในระบบขับถ่าย ,แคลเซียม , วิตามินเค , แมกนีเซียม , โฟเลต , วิตามินซี , เบต้าแคโรทีน , ไลโคฟีน และธาตุเหล็ก ที่สำคัญยอดฟักแม้วมีฤทธิ์เย็น แก้ร้อนในได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเท่านี้เพราะยังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงการไหลเวียนโลหิตและหัวใจได้เป็นอย่างดี สำหรับลูกน้อยบ้านไหนเจอปัญหาเลือดออกตามไรฟัน ยอดฟักแม้วเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

เมนูที่แนะนำ ได้แก่ ยอดฟักแม้วผัดน้ำมันหอย แกงจืดยอกฟักแม้ว หรือถ้าเป็นเด็กโตสามารถทานเผ็ดได้แล้วก็ต้องแกงส้มยอดฟักแม้วกันเลย

2.ผักกระเฉด

ผักกระเฉดเต็มไปด้วยแคลเซียม และสารอาหารนานาชนิด ได้แก่ เบต้าแคโรทีน ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินบี 3 ด้วยสารอาหารเหล่านี้จะเข้ามาช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายลูกน้อย เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ป้องกับโรคตับอักเสบ ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังบำรุงโลหิต ป้องกันโรคเลือดจางได้อีกด้วย และที่สำคัญเป็นผักที่ให้พลังงานแก่ลูกน้อยได้ดีมาก

เมนูที่แนะนำ ได้แก่ ผัดผักกระเฉด ยำผักกระเฉด ผักกระเฉดลวก

3.ตำลึง

ตำลึง เป็นผักที่ปลูกง่ายและสามารถเติบโตได้ในทุกสภาพอากาศในบ้านเรา โดยเฉพาะหน้าฝนหาทานได้ง่ายที่สุด ซึ่งประกอบไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่ร่างกายลูกน้อยต้องการมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไนอาซีน วิตามินซี กากใย และเบต้าแคโรทีนที่มากกว่าฟักทองและมันเทศ ช่วยในการบำรุงสายตา และป้องกันภาวะโลหิตได้อย่างดีเยี่ยม

เมนูที่แนะนำ ได้แก่ ตำลึงต้มสุกบดผสมกับข้าว และต้มจืดตำลึง

4.ผักหวาน

ผักหวานจะแตกยอดอ่อนตั้งแต่ฤดูร้อนจนถึงฤดูฝน เป็นผักที่ลูกน้อยแสนโปรดปราณด้วยรสชาติที่หวาน อร่อย มากไปด้วยสารอาหารมากมาย ได้แก่ วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ไนอาซิน วิตามินเอ ฟอสฟอรัส และแคลเซียม ซึ่งก็เป็รอีกหนึ่งผักที่มีประโยชน์สำหรับลูกน้อยไม่แพ้ตำลึงเลยทีเดียว โดยจะช่วยในการสร้างภูมิต้านทานให้แก่ลูกรัก ต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงกระดูก บำรุงสายตา และแก้อาการร้อนในได้อย่างดีเยี่ยม

เมนูที่แนะนำ ได้แก่ ผักหวานผัดไข่ ต้มจืดผักหวาน และก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นผักหวาน

5.ผักโขม

ผักโชมประกอบไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินซี วิตามินบี 2 และโพแทสเซียม เมื่อลูกน้อยได้ทานจะช่วยให้มีกระดูกที่แข็งแรง บำรุงเลือด สร้างภูมิต้านทาน ต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสายตา และบำรุงประสาท เรียกได้ว่าเป็นผักที่ดูต่อเด็กจริงๆ

เมนูที่แนะนำ ได้แก่ ผักโขมอบชีส และสปาเก็ตตี้ผักโขม

คำแนะนำการดูแลสุขภาพลูกน้อยช่วงหน้าฝน

นอกจากการกินผักเพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับลูกน้อยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญก็คือการดูแลสุขภาพในช่วงหน้าฝนนั่นเอง โดยมีคำแนะนำดังนี้

1.ลูกน้อยจะต้องรับวัคซีนให้ครบ

วัคซีนคือสิ่งที่คุณแม่มองข้ามไม่ได้อย่างเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นลูกอาจขาดภูมิคุ้มกัน เจ็บป่วยได้ง่าย
โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน เพราะฉะนั้นอย่าลืมพาลูกไปฉีดวัคซีนให้ครบด้วย

2.สวมหมวกทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

การสวมหมวกเวลาออกจากบ้านนั้นนอกจากจะช่วยป้องกันละอองฝนแล้ว ยังช่วยสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกายลูกน้อยอีกด้วย ดังนั้นก่อนออกจากบ้านในช่วงหน้าฝนคุณแม่จะต้องสวมใส่หมวกให้แก่ลูกทุกครั้ง ไม่ว่าจะเด็กเล็ก เด็กโต หรือทารกก็ตาม

Sponsored

3.ทานผลไม้ที่มีวิตามินซี

วิตามินซีเป็นวิตามินสารพัดประโยชน์ สามารถป้องกันโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี มีความโดดเด่นเป็นอย่างมากในการป้องกันและกำจัดสารก่อภูมิแพ้ในร่างกายลูกน้อย ไม่ว่าจะฝุ่น หรือเขม่าควันรถ ดังนั้นคุณแม่ต้องอย่าลืมสร้างความแข็งแรงแก่ลูกน้อยด้วยการรับวิตามินซีจากธรรมชาติที่เพียงพอ ไม่ต้องถึงขนาดใช้ยานะคะ จากผลไม้ก็เพียงพอแล้ว

2.พกร่มในหน้าฝน

การไปโรงเรียนของลูกรัก คุณแม่จะต้องมีการเตรียมการรับมือกับฝนที่ไม่รู้ว่าจะตกเมื่อไหร่ ด้วยการเอาร่มติดกระเป๋าไว้ด้วยเสมอ หรืออาจจะมีเสื้อกันฝนติดไปด้วยก็ได้

3.สวมเสื้อผ้าที่ไม่อับชื้น

การอับชื้นของเสื้อผ้านั้นเป็นแหล่งสะสมของเชื้อรา อาจก่อให้เกิดการระตายเคืองต่อผิว ลูกน้อยรู้สึกไม่สบายตัว เป็นบ่อเกิดของโรคอื่นๆ ตามมา ดังนั้นคุณแม่ควรใส่ใจเรื่องกลิ่นอับ รวมไปถึงการซัก หรือตากผ้าด้วย

4.สร้างภูมิคุ้มกันด้วยการให้ลูกน้อยดื่มนมแม่

อย่างที่รู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่าในนมแม่นั้นมากมายไปด้วยสารอาหาร ยิ่งไปกว่านั้นยังมีฮอร์โมนจากแม่ที่ส่งมาปกป้องหรือเป็นภูมิคุ้มกันแก่ลูกน้อย ซึ่งการได้รับน้ำนมที่เพียงพอจะเป็นประโยชน์แก่ลูกมาก โดยเฉพาะหน้าฝน ช่วงที่เด็กป่วยมากที่สุด

5.หอมแดง หรือน้ำมันยูคาลิปตัส ตัวช่วยชั้นเยี่ยมในฤดูฝน

สิ่งเหล่านี้ช่วยในการผ่อนคลายให้ลูกน้อยหลับสบาย หายใจสะดวก เนื่องจากช่วงรอยต่อฤดูฝน อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ลูกน้อยอาจเป็นหวัดคัดจมูกได้

ในการเปลี่ยนจากฤดูร้อนมาเป็นฤดูฝนนั้น มีผลต่อทั้งคุณพ่อคุณแม่ หรือลูกน้อยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กที่ยังไม่ค่อยชินต่อสภาพอากาศเหล่านั้น คุณแม่อาจต้องมีการใส่ใจมากขึ้นเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องนุ่มห่ม ความอบอุ่นแก่ร่างกาย หรือแม้แต่อาหารการกิน ทั้งนี้ก็เพื่อให้ลูกรักแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยได้ง่ายนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ