คุณแม่ที่มีโอกาสได้ให้ลูกกินนมจากเต้านานที่สุดอย่างน้อย 3 เดือน นับว่าเป็นเรื่องโชคดีอย่างมาก เพราะขณะลูกดูดนม จะช่วยให้ร่างกายของคุณแม่ฟื้นตัวเร็วขึ้น แถมนมแม่ยังมีประโยชน์ต่อลูกน้อยอย่างมากอีกด้วย แต่บางครั้งลูกก็อาจจะดูดนมไม่ทัน หรือคุณแม่ต้องไปทำงานจึงต้องปั้มนมเก็บไว้ใช่หรือไม่ ดังนั้นเรามาอ่านนี่กันดีกว่ากับ 5 เรื่องน่ารู้ในการเก็บน้ำนมแม่เพื่อให้เก็บไว้ได้นานโดยไม่เสียง่ายนั่นเอง

5 เรื่องน่ารู้ในการเก็บน้ำนมแม่

น้ำนมแม่เป็นอาหารชนิดแรก และชนิดเดียวที่มีความสำคัญต่อการเลี้ยงดูลูกน้อยในช่วงแรกเกิด ให้ได้รับสารอาหารสำคัญ ซึ่งมีอยู่จำนวนมากในน้ำนมแม่ ที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน และพัฒนาการที่สมบูรณ์ทั้งสมอง และร่างกายของลูกน้อยอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งโตขึ้นอย่างแข็งแรง แต่ก่อนจะปั้มนมเก็บไว้เรามาทำความเข้าใจกับ 5 เรื่องในการเก็บน้ำนมแม่กันก่อนดีกว่า

1.ปั้มนมเก็บให้พอดีกับความต้องการในแต่ละมื้อ

การเก็บสต็อกนมให้สามารถใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด โดยไม่เหลือทิ้งเลยก็คือ คุณแม่ควรกะปริมาณของนมที่ลูกจะดื่มในแต่ละครั้ง โดยการแบ่งนมใส่ถุงเก็บน้ำนมให้พอดีกับความต้องการของลูก ที่กินในแต่ละมื้อ หากคุณแม่ไม่กะปริมาณให้ดี อาจทำให้น้ำนมในมื้อนั้น เหลือทิ้งได้นั่นเอง

2.ปั้มนมแล้วต้องแช่เเข็งทันที

หากคุณแม่ได้ทำการปั้มนมเสร็จแล้ว ควรทำการเก็บน้ำนมแม่ไปแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งทันที เพื่อให้ความเย็นช่วยรักษาคุณค่าสารอาหารในนมไว้

3.สต็อกนมเท่าที่จำเป็น

คุณแม่ที่จำเป็นต้องเดินทางออกมาทำงาน หากจะต้องสต็อกนมเอาไว้ให้ลูกดื่ม แต่การเก็บน้ำนมแม่เอาไว้มากเกินไป ก็อาจทำให้นมเต็มจนล้นตู้เย็น อีกทั้งคุณค่าทางอาหารภายในนมจะลดลงอีกด้วย  หากมีความจำเป็นจะทำการเก็บนมไว้เป็นเวลานาน ทางที่ดีที่สุดคือ สต็อกนมเท่าที่จำเป็น ให้เพียงพอกับช่วงเวลาที่คุณแม่เดินทางออกไปทำงานข้างนอก และเมื่อกลับมาถึงบ้าน ก็ควรเลือกใช้วิธีเอาลูกเข้าเต้า เพื่อลูกจะได้ดื่มนมที่มีสารอาหารที่ครบถ้วนที่สุด และช่วยให้ลูกได้รับความอบอุ่นอีกด้วย

4.เก็บนมใส่ในถุงเก็บน้ำนมเท่านั้น

การเก็บน้ำนมแม่ใส่ภาชนะอื่นๆ ที่ไม่ใช่ถุงน้ำนม อาจส่งผลให้นมที่เก็บสูญเสียคุณค่าทางอาหาร หรืออาจทำให้น้ำนมเสียเร็วได้ เพราะฉะนั้น หากต้องการเก็บสต็อกนม ก็ควรเลือกเก็บในถุงใส่น้ำนมจะดีที่สุด

5.พยายามไม่เก็บนมไว้นานเกินไป

หากเป็นไปได้ พยายามปั๊มนมให้ลูกดื่มวันต่อวัน หรือหากเป็นนมสต๊อกแช่แข็ง ควรนำนมที่แช่ไว้ก่อน ออกมาใช้ก่อนตามลำดับวันที่ของการเก็บ และควรกะปริมาณสต๊อกนมแต่พอดีกับการกินของลูก นมจะได้ไม่แช่ในสต๊อกนานจนเกินไป

ข้อดีของนมแม่ ที่ควรปั้มเก็บไว้ให้ลูกกิน

การดูดนมโดยตรงจากเต้านมคุณแม่ถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะจะได้คุณภาพของน้ำนมครบถ้วน แต่ในคุณแม่ซึ่งมีความจำเป็นต้องออกไปทำงานนอกบ้าน หรือลูกน้อยในรายที่มีปัญหาในการดูดนมจากเต้า เช่น ทารกคลอดก่อนกำหนด หรือมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ  การปั้มนมเก็บสต็อกไว้ในตู้เย็น ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดโดยมีข้อดีของนมแม่ที่ควรปั๊มนมเก็บไว้ดังนี้

1.ลูกน้อยจะได้รับสารอาหารครบถ้วน

สารอาหารในน้ำนมแม่มีโปรตีนในอัตราส่วนที่เหมาะสมต่อไตของลูกน้อย ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยโปรตีนที่สำคัญ เช่น อัลฟาแลกตาบูมิน นิวคลีโอไทด์โปรตีน ที่มีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกัน ทอรีนสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาท จอตา และเคซีน ชนิดเบต้า ซึ่งย่อยง่ายกว่าเคซีนชนิดอัลฟาที่พบในนมวัว  นอกจากนี้ในน้ำนมแม่มีฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย ย่อยและดูดซึมง่าย จึงช่วยให้ขับถ่ายง่ายลด อาการท้องอืด หรืออาการปวดท้องโคลิกได้

2.นมแม่มีภูมิคุ้มกันต้านทานโรค

สำคัญที่สุดคือ น้ำนมช่วงแรกหลังคลอด Colostrum หากลูกได้กินอย่างต่อเนื่อง 3 เดือนจะช่วยลดความเสี่ยง และความรุนแรงของการติดเชื้อ จากท้องเสีย เกิดหูชั้นกลางอักเสบ และการติดเชื้อทางเดินหายใจ ส่วนการให้นมแม่ครบ 4 เดือนก็จะลดการเกิดโรคเกี่ยวกับภูมิแพ้ จากอาการผิวหนังอักเสบ และโรคหืดหอบได้ด้วย

3.นมแม่มีกรดไขมันจำเป็นต่อสมอง

Sponsored

สารสำคัญอย่าง DHA ช่วยให้สมองและระบบประสาทของลูกน้อยเจริญเติบโต และพัฒนาการดี มีความเฉลียวฉลาด มีระดับเชาว์ปัญญาสูงกว่าทารกที่กินนมผง

4.ย่อยง่าย

สารสำคัญในนมแม่ที่เป็นคาร์โบไฮเดรต ประกอบด้วยแลคโตส ซึ่งย่อยง่าย ลดอาการท้องอืดและป้องกันการติดเชื้อในลำไส้ รวมถึงระบบทางเดินหายใจด้วย

5.การกินนมแม่ช่วยลดอัตราการเกิดโรคต่างๆ ได้

นมแม่จะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคต่างๆ ได้ดี เมื่อลูกน้อยโตขึ้น เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ในช่วงวัยรุ่น จนถึงวัยผู้ใหญ่

6.นมแม่มีปริมาณแร่ธาตุครบถ้วน

สารอาหารในนมแม่มีอย่างเพียงพอ เช่น แคลเซียม สำหรับธาตุเหล็กในนมแม่จะมีปริมาณเพียงพอสำหรับลูกน้อยในช่วง 4-6 เดือนแรกเท่านั้น หลัง 6 เดือน ไปแล้วจึงจำเป็นต้องให้อาหารเสริมกับลูกน้อย

การเก็บน้ำนมแม่เพื่อไว้ให้ลูกได้กินนานๆ ในช่วงที่คุณแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน หรือเมื่อมีเรื่องจำเป็นต้องไปจัดการธุระนอกบ้าน จะช่วยให้ลูกมีนมแม่กินได้ตลอด ดังนั้นการปั๊มนมเก็บไว้จึงเป็นสิ่งจำเป็น และมีความสำคัญต่อสุขภาพของลูกน้อยเป็นอย่างมาก คุณแม่ควรจัดเก็บนมให้ถูกต้องตามที่เราได้แนะนำมาแล้ว จะช่วยแก้ปัญหาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้เป็นเรื่องง่ายมากขึ้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกน้อยมีพัฒนาการดีไหม เช็คได้จาก 8 สัญญาณนี้

2.บล็อกไม้ของเล่นเด็ก ช่วยกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย