ปัจจุบันคนส่วนใหญ่นิยมออกกำลังกายที่บ้านมากขึ้น เพราะสะดวกสบายสามารถออกได้ตลอดเวลาตามที่ต้องการ แถมยังไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปออกตามยิมต่างๆ เพื่อให้เสียค่าสมาชิกรายเดือนอีกด้วย และยิ่งสถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 ระบาดก็ทำให้หลายๆ คนกลัวว่าการไปออกกำลังกายนอกบ้านจะเสี่ยงที่จะทำให้ติดเชื้อด้วย สำหรับใครๆ ที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกายอาจจะไม่แน่ใจว่าควรเลือกอุปกรณ์สำหรับออกกำลังกายอย่างไรดีถึงจะเหมาะสม วันนี้เรามี 5 อุปกรณ์ออกกำลังกาย ที่ควรมีติดบ้านไว้มาแนะนำ รับรองได้ว่าหากมีติดบ้านไว้จะทำให้ มีหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มได้อย่างแน่นอน

5 อุปกรณ์ออกกำลังกาย สำหรับใช้ในบ้าน

การออกกำลังกายที่บ้าน  (Home Fitness) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ปลอดภัยและเหมาะสมสำหรับคนยุคปัจจุบันที่มีโรคระบาดโควิด 19 กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ เพราะสะดวกปลอดภัย ไม่ต้องเสียงที่จะออกไปติดเชื้อ และยังทำให้มีหุ่นที่ฟิตแอนด์เฟิร์มไม่ต่างจากที่ยิมเลย มาดูกันว่า 5 อุปกรณ์ออกกำลังกาย ที่ควรมีติดบ้านไว้เพื่อใช้ออกกำลังกายจะมีอะไรบ้าง

1. เครื่องออกกำลังกายคาร์ดิโอ (Cardio Machine)

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบสำคัญเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และยังช่วยให้มีร่างกายฟิตแอนด์เฟิร์ม ระบบหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น แถมยังช่วยในเรื่องของการเผาผลาญอีกด้วย ซึ่งการออกกำลังกายคาร์ดิโอนั้นมีหลายรูปแบบ และเครื่องออกกำลังกายสุดฮิต เหมาะสำหรับการใช้ที่บ้านก็จะมี ลู่วิ่งไฟฟ้า (Treadmills) เครื่องปั่นจักรยาน (Stationary bikes) เครื่องเดินวงรี (Elliptical machines)เครื่องขึ้นบันได (Stair Climbers) และ เครื่องกรรเชียงบก (Rowing Machines) แต่ละอย่างนั้นล้วนสอดคล้องกับคอนเซ็ปต์ Home Gym อีกด้วย จึงเป็น อุปกรณ์ออกกำลังกาย ที่เหมาะจะมีติดบ้านไว้ที่สุด

2. ม้านั่งออกกำลังกาย (Bench)

ม้านั่งเป็น อุปกรณ์ออกกำลังกาย ที่ควรมีติดบ้านไว้ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะจะใช้งานในการออกกำลังกาย และสามารถที่จะใช้ได้บ่อยๆ โดยเฉพาะใครที่อยากออกกำลังกายรูปแบบ Weight Training ที่ต้องโฟกัสในส่วนของกล้ามเนื้อที่แตกต่างกันม้านั่งส่วนใหญ่จะสามารถปรับได้ใช้กับการออกกำลังกายหลายอย่าง เช่น ท่า Barbell bench press (หน้าอก) Decline barbell bench press (หน้าอกส่วนล่าง) หรือ Incline barbell bench press (หน้าอกส่วนบน)  เป็นต้น

3. ฮูลาฮูป (Hula hoop)

เป็นอีกหนึ่ง อุปกรณ์ออกกำลังกาย สำหรับสาวๆ จะต้องมีติดบ้านไว้ สำหรับฮูลาฮูป เพราะสะดวกสบาย อยากเล่นเมื่อไหร่ก็สามารถหยิบมาเล่นได้เลย ให้ความสนุกเพลิดเพลินไปพร้อมกับการกระชับหน้าท้อง เหมาะสำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาเรื่องไขมันหน้าท้องเป็นอย่างยิ่ง เพราะ การออกกำลังกาย30 นาที ด้วยการเล่นฮูลาฮูปต่อเนื่องจะทำให้เอวเล็กลง และยังช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อบริเวณลำตัวได้อีกด้วย

4. ดัมเบล (Dumbbells)

ดัมเบลเป็นอีกหนึ่ง อุปกรณ์ออกกำลังกาย ที่ควรมีติดบ้านไว้ คนส่วนใหญ่นิยมใช้ออกกำลังกายเฉพาะส่วน เป็นเครื่องออกกำลังกาย Free Weight สุดเบสิค เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ โดยสามารถนำมาใช้ออกกำลังกายได้หลากหลายท่า รวมถึงการออกกำลังกายต่างๆ เช่น Circuit Training หรือ  Weight Training  ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ได้คุ้มค่าสุดๆ สำหรับการลงทุน

5. เสื่อโยคะ (Yoga Mat)

เสื่อโยคะไม่ได้มีไว้เพื่อฝึกโยคะเท่านั้น แต่สามารถที่จะใช้ออกกำลังกายรูปแบบอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น การ ออกกำลังกาย 30 นาทีแบบ Body weight  ไม่ว่าจะใช้ดันพื้น ชิทอัพ หรือแพลงก์ ก็สามารถทำได้บนเสื่อโยคะ นอกจากนี้ยังเหมาะที่จะใช้เพื่อยืดกล้ามเนื้อใช้ได้ทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย ช่วยลดโอกาสบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับร่างกายได้ดีอีกด้วย

Sponsored

ข้อดีของการมีอุปกรณ์ออกกำลังกายในบ้าน

เชื่อว่าหลายคนอยากจะออกกำลังกายบ่อยๆ แต่ติดที่ว่ายิมแต่ละที่นั้นจะต้องเดินทางไปหลายนาที แถมยังไม่สะดวกไม่สบายในการเดินทางเพราะจะต้องเจอทั้งฝนตกรถติด ทำให้เป็นข้ออ้างอย่างดีในการเลี่ยงที่จะไม่ออกกำลังกาย แต่ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่นิยมออกกำลังกายที่บ้าน โดยเลือกซื้ออุปกรณ์มาไว้ที่บ้าน ทำให้สามารถออกกำลังกายได้ตามที่ต้องการได้ทุกเวลาอีกด้วย และนี่คือข้อดีในการมี อุปกรณ์ออกกำลังกาย ไว้ที่บ้านนั่นเอง

  • สะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง อยากออกเมื่อไหร่เวลาไหนก็ได้
  • ประหยัดค่าสมาชิก รายเดือน ซึ่งบางทีก็อาจเล่นไม่คุ้ม เพราะไม่ค่อยมีเวลาไป
  • มีความเป็นส่วนตัว แถมยังปลอดภัยไม่ต้องออกไปเสี่ยงที่จะติดโรคโควิด 19 อีกด้วย

คำแนะนำการออกกำลังกายที่ดี

การออกกำลังกายเป็นวิธีดูแลสุขภาพที่ดีที่สุด เพราะจะเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย ทำให้ไม่เจ็บป่วยง่าย และยังช่วยให้มีรูปร่างดีสมส่วนตามที่ต้องการอีกด้วย อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายที่จะต้องออกอย่างเหมาะสม มีการเตรียมพร้อมร่างกาย (วอร์มร่างกาย) ก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง เพื่อลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และควร ออกกำลังกายน้อย 30 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้ง สำหรับผู้เริ่มใหม่ไม่ควรหักโหมจนเกินไป ควรค่อยๆ ออกและเพิ่มเวลาขึ้นเรื่อยๆ ในครั้งถัดไป และไม่ควรทานอาหารก่อนออกกำลังกาย เพราะจะทำให้จุกได้ในระหว่างที่ออกกำลังกายนั่นเอง

และนี่คือ 5 อุปกรณ์ออกกำลังกาย ที่เราได้รวบรวมมาฝากในวันนี้ สำหรับใครเบื่อกับการต้องออกเดินทางไปยิมเพื่อออกกำลังกาย ลองเปลี่ยนเป็นหาซื้ออุปกรณ์เหล่านี้แล้วหันมาออกกำลังกายอยู่ที่บ้านดู เพราะจะสะดวกสบายไม่เสียเวลาในการเดินทาง นอกจากนี้ยังช่วยให้ประหยัดอีกด้วย แถมยังไม่ต้องออกไปเสี่ยงโรคโควิด 19 ให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

  1. ออกกำลังกายหลังคลอด ดีอย่างไร ทำท่าไหนดีเหมาะสมที่สุด
  2. เดินออกกำลังกาย ดีต่อสุขภาพแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์
  3. คำแนะนำ การออกกำลังกายสำหรับแม่ท้อง