เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะเกิดความเครียด ความกังวลในการวางแผนเตรียมตัวที่จะเป็นคุณแม่ นอกจากปัญหาด้านความเครียดแล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่จะต้องพบเจอนั่นก็คือ ปัญหาด้านสุขภาพ เนื่องจากร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างเกิดขึ้น ทั้งภายในและภายนอก ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น และขนาดท้องที่ใหญ่ จึงทำให้มักจะเกิดปัญหาด้านสุขภาพบ่อยๆ มาดูกันว่า ปัญหาสุขภาพ ที่พบบ่อยระหว่างตั้งครรภ์นั้นจะมีอะไรบ้าง

5 ปัญหาสุขภาพ ในคุณแม่ตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะพบ ปัญหาสุขภาพ บ่อยๆ แทบจะทุกราย นั่นก็เพราะว่าระหว่างตั้งครรภ์ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างทั้งภายในและภายนอก จึงทำให้เสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่ายขึ้น โดยปัญหาทางด้านสุขภาพที่คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะพบเจอก็มีดังนี้

1.เบาหวาน

เบาหวานขณะตั้งครรภ์เป็น ปัญหาสุขภาพ ที่พบบ่อยมาก คุณแม่ตั้งครรภ์จึงต้องระมัดระวังในเรื่องของอาหารการกินมากเป็นพิเศษ และจะต้องตรวจเช็คน้ำตาลในเลือดบ่อยๆ ให้อยู่ในระดับที่ปกติอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้คุณแม่บางรายเบาหวานจะหายไปเองหลังจากที่คลอดลูกแล้ว

2.เลือดออกขณะตั้งครรภ์

ภาวะเลือดออกในช่องคลอดขณะตั้งครรภ์ เป็นอีกหนึ่ง ปัญหาสุขภาพ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงอายุครรภ์ และยังเสี่ยงต่อชีวิตของเด็กทารกและคุณแม่เป็นอย่างมาก ดังนั้นหากพบว่ามีอาการเลือดออกขณะตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจจะมีภาวะเสี่ยงที่จะแท้งบุตรได้

3.ครรภ์เป็นพิษ

อีกหนึ่ง ปัญหาสุขภาพ ของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่พบบ่อยๆ นั่นก็คือ ภาวะ ครรภ์เป็นพิษ เป็นภาวะที่คุณแม่จะมีอาการบวม ตรวจพบไข่ขาวหรือโปรตีนในปัสสาวะ และหากอาการรุนแรงก็อาจจะทำให้เกิดการชักได้ ยิ่งถ้าความดันสูงมากๆ เส้นเลือดในสมองก็จะแตก และมีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ โดยอาจจะทำให้เติบโตช้า เด็กคลอดออกมาตัวเล็ก และหากอาการรุนแรงมากเด็กก็อาจจะเสียชีวิตในครรภ์ได้

4.ท้องนอกมดลูก

ภาวะท้องนอกมดลูกคือการที่ตัวอ่อนกำลังจะเติบโตเป็นทารกไปฝังตัวอยู่บริเวณที่อื่นที่ไม่ใช่โพรงมดลูก พบบ่อยมากก็คือการไปฝังตัวบริเวณท่อนำไข่ ซึ่งเป็นการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ และตัวอ่อนก็จะไม่สามารถเจริญเติบโตได้ต่อเนื่อง เนื่องจากท่อรังไข่มีขนาดเล็กตัวอ่อนจึงไม่สามารถที่จะเติบโตได้เหมือนในมดลูก และท่อนำไข่ก็มีโอกาสที่จะแตกและทำให้ตกเลือดในช่องท้อง  หากเลือดออกมากก็จะทำให้คุณแม่ช็อคหมดสติ และเสียชีวิตได้

5.โลหิตจาง

คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักจะพบกับ ปัญหาสุขภาพ ภาวะโลหิตจาง เพราะร่างกายขาดธาตุเหล็ก คุณหมอจึงมักจะจัดยาบำรุงเลือดเสริมธาตุเหล็กให้คุณแม่รับประทานควบคู่กับการทานอาหารที่มีธาตุเหล็กให้เพียงพอในขณะที่ตั้งครรภ์ โดยอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงนั้นก็จะมีพวกเนื้อแดงที่ไม่ติดมัน ปลาทูน่า ผักโขม และผักปวยเล้ง เป็นต้น ภาวะโลหิตจาง มักจะเกิดขึ้นบ่อยและไม่อันตรายเท่าภาวะ ครรภ์เป็นพิษ เพราะฉะนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จึงต้องไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย และลดภาวะเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อนต่างๆ ในขณะตั้งครรภ์

วิธีดูแลสุขภาพของแม่ท้องให้แข็งแรง

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ คุณแม่จำเป็นจะต้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะในร่างกายของคุณแม่ไม่ได้ตัวคนเดียวแล้ว แต่ยังมีอีกหนึ่งชีวิตที่กำลังจะลืมตาออกมาดูโลก วิธีดูแลสุขภาพของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ให้แข็งแรงอยู่เสมอนั้นสามารถทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

Sponsored
  • เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์สิ่งที่คุณแม่ควรทำให้เร็วที่สุดนั่นก็คือการไปฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ เพราะการฝากครรภ์คือการที่คุณแม่และทารกในครรภ์จะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมจากแพทย์อย่างละเอียด ทั้งการตรวจเช็คหาโรคต่างๆ ตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือด และภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ขณะที่ตั้งครรภ์ โดยแพทย์จะแนะนำการดูแลครรภ์ให้คุณแม่อย่างเหมาะสมตลอดการตั้งครรภ์
  • คุณแม่ควรพักผ่อนให้เพียงพอและควรนอนพักผ่อนให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 – 10 ชั่วโมง คุณแม่ไม่ควรนอนดึก นอนน้อย เพราะจะทำให้ร่างกายอ่อนแอและเกิดภาวะแทรกซ้อนโรคต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์สิ่งที่คุณแม่จะต้องให้ความสำคัญนั่นก็คือการพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เกิด ปัญหาสุขภาพ ต่างๆ ตามมานั่นเอง
  • คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถที่จะออกกำลังกายในท่าที่เหมาะสมได้ การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายของคุณแม่และทารกในครรภ์แข็งแรง คุณแม่จึงควรออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และลดความเสี่ยง ภาวะ ครรภ์เป็นพิษและภาวะโรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ได้อีกด้วย
  • ขณะตั้งครรภ์ คุณแม่จะต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และอาหารจะต้องอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก โฟเลท และแคลเซียม อย่างเช่น นม ตับ เนื้อสัตว์ ผักผลไม้ และธัญพืชต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยงต่อความพิการตั้งแต่กำเนิดของเด็กทารกในครรภ์ อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาสมอง และระบบประสาทของลูกด้วยเช่นกัน

และนี่คือ 5 ปัญหาสุขภาพ ที่พบบ่อยๆ ในคุณตั้งครรภ์  ดังนั้นหากไม่อยากให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพเหล่านี้ สามารถป้องกันได้ด้วยการ ไปฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้อยู่ในการดูแลของแพทย์ ควบคู่กับการออกกำลังกาย ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็จะสามารถลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพต่างๆ ระหว่างตั้งครรภ์ได้แล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง