ของเล่นเสริมพัฒนาการเป็นตัวช่วยที่ดีในการส่งเสริมความสามารถของลูกน้อย เพราะตั้งแต่วัยแรกเกิดจนกระทั่งเข้าโรงเรียนลูกเรามักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเล่นของเล่น ดังนั้นแล้วคุณพ่อคุณแม่ถึงจะต้องเลือกซื้อของเล่นให้เหมาะกับวัย และวันนี้เราก็จะมาแนะนำ ของเล่นเสริมพัฒนาการ 3 ขวบเพื่อที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เลือกของเล่นเสริมพัฒนาการได้อย่างถูกต้อง มีคุณภาพ และปลอดภัยต่อการเล่นของลูก ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่ได้เลือกซื้อของเล่นเสริมพัฒนาการให้เหมาะกับช่วงวัยก็จะสามารถช่วยเสริมสร้างความรู้ทางด้านต่างๆ ทั้งด้านการสื่อสาร การเข้าสังคม ความคิดสร้างสรรค์ การคิดวิเคราะห์

5 ของเล่นเสริมพัฒนาการ 3 ขวบ มีอะไรบ้าง

ของเล่นเสริมพัฒนาการ ก็จะมีหลากหลายชนิดตามช่วงวัยที่เหมาะสมกับเด็ก ซึ่ง ของเล่นเสริมพัฒนาการ 3 ขวบ ที่เหมาะกับลูกน้อยของคุณจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.ชุดห้องครัวสมจริง

เป็น ของเล่นเสริมพัฒนาการ 3 ขวบ ที่มาในรูปแบบของชุดห้องครัวด้วยการจำลองเสมือนจริงมีทั้งโต๊ะครัว เครื่องปรุง อุปกรณ์ทำอาหาร ชุดจานชาม และวัตถุดิบจำลอง อีกทั้งยังมีความพิเศษอยู่ตรงที่ก๊อกน้ำสามารถเปิดปิดได้จริงมีเสียง-ไฟที่เพิ่มความน่าตื่นเต้นเหมาะสำหรับเด็กช่วงวัย 3 ขวบ เพราะสามารถช่วยในการเสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์จากการสวมบทบาทเป็นคนทำอาหารและฝึกทักษะการทำอาหารต่างๆ นอกจากนี้ยังได้ใช้เวลาร่วมกับคนในครอบครัวหรือเพื่อนๆ ได้อย่างสนุกสนาน

2.สวมบทบาทเป็นหมอฟันด้วยชุดแป้งโดว์

แป้งโดว์จะมีลักษณะคล้ายดินน้ำมันแต่จะปราศจากการปนเปื้อน เล่นได้ไม่ติดมือเหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ขวบ เพื่อฝึกฝนสมาธิและเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็ก อีกทั้งชุดแป้งดูก็มาพร้อมกับอุปกรณ์ทำฟันจำลองแม่พิมพ์ฟันสำหรับสร้างฟันปลอมและเครื่องขุดเจาะฟัน ทำให้เด็กๆ สามารถสวมบทบาทเป็นคุณหมอฟันด้วยตัวเอง และยังเรียนการดูแลรักษาฟันไปพร้อมๆ กันได้อีกด้วยซึ่งเป็น ของเล่นเสริมพัฒนาการ 3 ขวบ ที่ดีมาก

3.บล็อกไม้

บล็อกไม้เป็น ของเล่นเสริมพัฒนาการ 3 ขวบอย่างรอบด้าน ฝึกทักษะความคิดสร้างสรรค์ เสริมสร้างจินตนาการ และเป็นการฝึกสมาธิไปในตัวด้วยบล็อกไม้รูปทรงเรขาคณิตหนึ่งร้อยชิ้นที่นำมาต่อกันเป็นเมืองได้หรือจะต่อเป็นรูปทรงอื่นๆ ก็ได้ นอกจากนี้ยังมีสีสันสดใสดึงดูดลูกน้อยให้อยากเล่นได้เป็นอย่างดี  นอกจากนี้ยังมีตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตัวเลข และสมการคณิตศาตร์ให้ลูกน้อยได้ฝึกฝนความรู้ไปพร้อมกันได้อีกด้วย

4.รูปทรงฝึกการจัดเรียงและจัดการความคิด

เป็นของเล่นที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก 3 ขวบด้วยการใช้ชิ้นส่วนรูปทรงเลขาคณิตหลากหลายสีที่เจาะรูตรงกลางมาฝึกการจัดเรียงลงในแท่งไม่ให้ลงบล็อกตามรูปภาพตัวอย่าง ทำให้ลูกน้อยของคุณสามารถที่จะเรียนรู้และจดจำรูปทรงต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ เป็น ของเล่นเสริมพัฒนาการ 3 ขวบ ที่ฝึกการสังเกตและฝึกสมาธิ รวมถึงกระบวนการจัดการความคิดที่เป็นระบบมากขึ้น

Sponsored

5.ฝึกทักษะพยัญชนะภาษาอังกฤษ

เป็นของเล่นที่เหมาะกับการฝึกฝนภาษาอังกฤษ เป็นบล็อกพยัญชนะภาษาอังกฤษ 26 ตัวให้เลือกตัวอักษรวางบนแบบที่ถูกต้อง โดยที่พื้นหลังจะมีแม่เหล็กดูดสามารถติดผนังหรือตู้เย็นก็ได้ แถมบล็อกของแต่ละตัวอักษรก็ยังมีคำศัพท์เกี่ยวข้องให้ลูกของคุณได้อ่านและเรียนรู้คำศัพท์ไปพร้อมกัน

เหตุผลที่ควรเลือกของเล่นที่เหมาะกับวัยของลูก

เนื่องจากเด็กในแต่ละช่วงวัยมีความแตกต่างกันเกี่ยวกับทางด้านพัฒนาการ ซึ่งการเลือก ของเล่นเสริมพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัยจะตอบโจทย์การพัฒนาในด้านต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละช่วงวัย และเหตุผลที่คุณควรเลือกของเล่นที่เหมาะสมกับวัยของลูกก็มีดังนี้

  • เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในแต่ละวัย เนื่องจากของเล่นเปรียบเสมือนดาบสองคมที่อันตรายและช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ ดังนั้นของเล่นแต่ละวัยจึงถูกออกแบบมาเพื่อให้แต่ละวัยเล่นได้อย่างปลอดภัย
  • พัฒนาการเรียนรู้เพิ่มมากขึ้น เพราะแต่ละช่วงวัยก็มีความอยากรู้อยากเห็นที่แตกต่างกันออกไป การเลือกของเล่นให้บอกกับวัยจึงตอบโจทย์มากที่สุดเพื่อที่จะให้ลูกน้อยมีพัฒนาการในการเรียนรู้ที่ดีขึ้น
  • ลูกน้อยมีพัฒนาการที่เติบโตเหมาะสมกับช่วงวัย เพราะทั้งหากคุณพ่อคุณแม่ได้ซื้อของได้ที่ไม่เหมาะสมกับวัย อย่างเช่น การซื้อบล็อกตัวต่อไม้ให้เด็กวัย 6 เดือน ช่วงนั้นลูกน้อยก็ยังเล่นไม่ได้และหยิบจับเอาเข้าปากอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งบล็อกไม้ยังมีลักษณะแข็งอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บอย่างการตกลงใส่หน้า แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่เลือกบล็อกไม้ให้กับลูกน้อยวัย 3 ขวบ ลูกน้อยก็จะสามารถเล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพพร้อมทั้งเป็นการเสริมสร้างทักษะทางด้านความคิดความจินตนาการและทางด้านอื่นๆ ได้อย่างเป็นระบบมากยิ่งขึ้น บล็อกไม้จึงเป็น ของเล่นเสริมพัฒนาการ 3 ขวบ มากกว่าวัย 6 เดือนนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าบริษัทที่ผลิต ของเล่นเสริมพัฒนาการ ก็มักจะมีตัวหนังสือเขียนกำกับว่าของเล่นชนิดนี้เหมาะสำหรับเด็กอายุกี่ขวบ ดังนั้นแล้วก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะซื้อของเล่นเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยจะต้องอ่านรายละเอียดและศึกษาข้อมูลมาเป็นอย่างดีเพื่อที่จะให้ลูกน้อยนั้นได้เล่นของเล่นเสริมพัฒนาการที่เหมาะสมกับช่วงวัย ทำให้พัฒนาการของลูกน้อยมีการพัฒนาได้อย่างดีเยี่ยมและเหมาะสมตามวัย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือน ทำได้หรือไม่ มีความเสี่ยงหรือเปล่า

2.บาร์โธลินอักเสบ เป็นฝีที่อวัยวะเพศ ความผิดปกติที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม