เพราะสุขภาพที่ดีของลูกเริ่มที่การทานอาหารที่ดี และมีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ คุณแม่อย่างเราๆ จึงต้องรังสรรค์อาหารที่ดีและมีประโยชน์ให้ลูก แต่บางครั้งอาหารที่มีประโยชน์ ลูกน้อยก็ปฏิเสธเช่นกัน อาจเพราะสีสันของอาหารไม่น่าดึงดูดให้ลูกอยากกิน และการที่ลูกไม่กินผักผลไม้ ยังส่งผลถึงระบบขับถ่าย และระบบภูมิคุ้มกันร่างกายอีกด้วย วันนี้เราจึงได้นำ ผักผลไม้ 5 สี ที่มีประโยชน์ ที่ลูกน้อยควรกินมาฝากคุณแม่ เพื่อที่คุณแม่จะได้นำไปทำอาหารให้มีสีสัน ช่วยดึงดูดความสนใจให้ลูกอยากกินอาหารมากขึ้น และลูกก็จะได้รับสารอาหารครบถ้วนช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต แข็งแรง สมวัย

ผักผลไม้ 5 สี กับประโยชน์ดีๆ ที่น่าทึ่ง

การปรุงอาหารให้ลูกน้อยในแต่ละครั้ง คุณแม่จะต้องคำนึงถึงสารอาหารที่ครบถ้วน เพื่อที่ลูกจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสมวัย รวมถึงผักผลไม้ ที่ลูกน้อยควรทาน เพราะมีประโยชน์ ช่วยในระบบขับถ่าย ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย วันนี้เรามี ผักผลไม้ 5 สี ที่อยากแนะนำ เพราะมีประโยชน์ดีๆ เหมาะที่จะนำไปปรุงอาหารให้ลูกมากที่สุด

1.ผักผลไม้สีแดง

ผักผลไม้สีแดงที่ลูกน้อยควรกินก็จะมี เชอร์รี่ แตงโม มะเขือเทศ สตรอเบอร์รี่ บีทรูท แก้วมังกร และกระเจี๊ยบแดง โดยผักและผลไม้ที่มีสีแดงจะอุดมไปด้วยสารไลโคปีน (Lycopene) และสารเบตาไซซีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะเซลล์ผิวหนัง นอกจากนี้อาหารสีแดงยังมีส่วนช่วยบำรุงสายตาของลูกน้อยได้ดีอีกด้วย

2.ผักผลไม้ สีเหลือง และสีส้ม

ผักสีส้ม และสีเหลือง ที่คุณแม่ควรหาให้ลูกน้อยได้กินก็คือ มะละกอ ฟักทอง แครอท สับประรด ขนุน มันเทศ ข้าวโพด เสาวรส เพราะอาหารที่มีสีส้ม อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน (Beta-Carotine)  ที่มีส่วนช่วยในการสร้างความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายได้เป็นอย่างดี ส่วน ผักผลไม้ 5 สี ที่มีสีเหลืองอุดมไปด้วยสารที่ชื่อว่าลูทีน (Lutein)เป็นสารที่มีประโยชน์โดยตรงกับดวงตา ช่วยในการมองเห็นในเด็กเล็กได้ดี

3.ผักผลไม้ สีเขียว

ผักผลไม้ 5 สี ที่เป็นสีเขียวที่ลูกน้อยควรกินก็คือ อะโวคาโด ฝรั่ง แอปเปิลเขียว ตำลึง ปวยเล้ง กวางตุ้ง ผักกาด ผักคะน้า เพราะอาหารสีเขียวเกิดจากเม็ดสีของคลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส อีกทั้งยังมีกากใยสูง ซึ่งช่วยในระบบขับถ่ายของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี

4.ผักผลไม้ สีขาวไปจนถึงสีน้ำตาล

ผักผลไม้ที่มีสีขาวไปจนถึงสีน้ำตาลที่คุณแม่ควรหาให้ลูกกินก็จะมี สาลี่ กล้วย ลูกเดือย หัวไซเท้า ลางสาด ลองกอง กะหล่ำปลี ถั่วงอก งาขาว ละมุด ถั่วเหลือง โดยอาหารที่มีสีขาวไปจนถึงสีน้ำตาลเกิดจากสารแซนโทน (Xanthone) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย และยังมีฤทธิ์ในการช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ให้ลูกน้อยได้กิน ผักผลไม้ 5 สี เป็นประจำรับรองร่างกายแข็งแรงแน่นอน

5.ผักผลไม้ สีม่วงและสีม่วงอมน้ำเงิน

ผักผลไม้ 5 สี ที่เป็นสีม่วงและสีม่วงอมน้ำเงินที่คุณแม่ควรหาให้ลูกน้อยได้กินก็จะมี แบล็คเบอร์รี บลูเบอร์รี ดอกอัญชัน ลูกพรุน มันเทศสีม่วง กะหล่ำปลีสีม่วง หอมแดง มะเขือเทศสีม่วง ซึ่งอาหารที่มีสีเหล่านี้เกิดจากสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไล ในทางเดินอาหารที่เป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย แถมยังช่วยต้านเชื้อไวรัสได้ดีอีกด้วย

Sponsored

ไอเดียเจ๋ง นำผักผลไม้มาทำอะไรดี ให้ลูกยอมกินง่ายขึ้น

เมื่อลูกอายุครบ 6 เดือนตามหลักแล้ว คุณแม่ควรเสริมอาหารเสริมได้แล้ว ซึ่งวัยนี้แม่จะป้อนอะไรลูกก็จะยอมกินได้ง่าย แต่เมื่ออายุ 1 – 3 ขวบขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงวัยที่ลูกเริ่มมีความเป็นตัวของตัวเองสูง จึงอาจปฏิเสธการกินผักผลไม้ เคล็ดลับให้ลูกกิน ผักผลไม้ 5 สีที่คุณแม่สามารถทำได้ก็คือการดัดแปลงเพื่อให้ลูกยอดมกินง่ายขึ้นอย่างเช่น

  • การนำผลไม้ที่ลูกไม่ยอมกินมาปั่นรวมเป็นนำผลไม้แสนอร่อย ยิ่งมีสีสันสดใสยิ่งน่าดึงดูดใจให้ลูกยอมกินง่ายขึ้น การทำผลไม้ปั่นคุณแม่สามารถเติมเกลือ และน้ำเชื่อมเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความหวาน ให้ลูกดื่มง่ายขึ้น
  • หั่นผักเป็นชิ้นเล็กๆ อย่างเช่นบล็อกโคลี แครอท ถั่วฝักยาว ลงไปผสมกับเมนูอาหารที่ลูกชอบ จะช่วยให้ลูกกินผักได้ง่ายขึ้น
  • ทำซุปให้ลูกกิน เพราะหากจะให้ลูกกินผักสดๆ หรือผักเป็นชิ้นในอาหารแต่ละมื้อ ลูกอาจจะปฏิเสธด้วยรสชาติที่ไม่อร่อยในความคิดของลูก แต่หากคุณแม่ทำซุปผักเช่น ตำลึง ข้าวโพด ฟักทอง ผักกาดขาว กะหล่ำปลี จะทำให้ลูกกินง่ายขึ้น เพราะรู้สึกว่าผักนั้นอร่อย แถมน้ำซุปก็ซดได้คล่องคอด้วย

การให้ลูกกิน ผักผลไม้ 5 สี นอกจากจะได้รับประโยชน์ดีๆ วิตามินแร่ธาตุต่างๆ ในผักแล้ว ผักยังมีใยอาหารสูงที่ช่วยในระบบขับถ่ายของลูกอีกด้วย คุณแม่จึงไม่ควรมองข้าม ควรฝึกลูกให้กินผักผลไม้ตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อให้ลูกคุ้นเคยกับการกินผักผลไม้ ช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้ดี ไม่เจ็บป่วยง่ายด้วยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องทานทุเรียน ได้หรือไม่? แล้วควรทานแบบไหนถึงจะดี

2.เชอร์รี่ ผลไม้ดีๆ สำหรับคนท้อง ช่วยให้คุณแม่หลับง่าย