แม่โพสต์เตือน!!! อย่าให้ใครกอด หอม หรืออุ้มลูก เพราะอาจทำให้ ลูกเป็นโรค 4S ที่หากรักษาไม่ทันอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว โดยโรคนี้ก็เป็นโรคที่หลายคนคงจะไม่ค่อยคุ้นหูกันมากนัก แต่ก็ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะอาจเกิดกับเด็กทารกจนถึงเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปีได้โดยง่าย

แม่โพสต์เตือน ลูกเป็นโรค 4S หนังลอกทั้งตัว

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 ได้มีคุณแม่ท่านหนึ่งโพสต์เตือนบนเฟสบุ๊ค ชื่อคุณหญิง ฉัตรเพชรฯ ซึ่งเธอได้โพสต์เตือนว่าลูกสาวของเธอที่มีอายุเพียงแค่ 5 เดือนกว่าๆ ป่วยเป็นโรคที่เธอก็ไม่รู้จักมาก่อน โดยลูกมีอาการหนังลอกทั้งตัว ดิ้นทุรนทุรายด้วยความทรมาน และร้องไห้อย่างเจ็บปวดตลอดเวลา เมื่อพาไปหาหมอ แพทย์ได้ระบุว่าเป็นโรค 4S ซึ่งโรคนี้เกิดจากการที่ลูกถูกสัมผัสจากคนอื่นจนทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียมา และมีอาการดังกล่าว ทั้งนี้หากรักษาไม่ทัน ก็อาจรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือด และเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

ทั้งนี้เธอได้เล่าว่า เริ่มแรกลูกมีอาการแดงที่รอบปากและบริเวณเบ้าตาทั้งสองข้างก่อน จากนั้นตาของลูกค่อยๆ บวมขึ้นมา และเริ่มร้องไห้ตลอดเวลา พร้อมกับดิ้นไปมาด้วยความทรมาน ต่อมาผิวทั่วตัวของลูกก็มีอาการบวมเป่ง และค่อยๆ แตกหลุดลอกออกมาเป็นแผ่นดูน่ากลัว เธอจึงรีบพาลูกไปโรงพยาบาล ซึ่งแพทย์ก็ให้รีบแอดมิทเพื่อทำการรักษาอย่างเร่งด่วนในทันที

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 คุณแม่ท่านนี้ก็ได้โพสต์อัพเดตอาการของลูก ว่าลูกมีอาการดีขึ้นมาแล้ว ซึ่งชาวเน็ตหลายคนก็ได้เข้าไปโพสต์ให้กำลังใจเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

ต้องบอกเลยว่าโรคนี้เป็นโรคที่อันตรายมากทีเดียว เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรชะล่าใจอย่างเด็ดขาด และควรเลี่ยงไม่ให้ใครมาสัมผัส กอดหอมลูกถ้าไม่จำเป็น เพื่อปกป้องลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคร้ายที่อาจคาดไม่ถึงนั่นเอง

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้