เมื่อเข้าสู่ช่วง ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์หรือช่วงใกล้คลอด คุณแม่หลายคนคงรู้สึกตื่นเต้นเพราะใกล้ที่จะได้เจอหน้าลูกแล้ว ซึ่งลูกน้อยจะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย และคุณแม่จะมีอาการอย่างไรบ้างนั้น เราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาให้คุณแม่ได้ศึกษาทำความเข้าใจกันแล้ว

ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

เมื่อเข้าสู่ช่วง 40 สัปดาห์ คุณแม่จะรู้สึกว่าลูกดิ้นน้อยลง เพราะเด็กโตขึ้นมากและอยู่ในมดลูกที่มีเนื้อที่จำกัด ทำให้ลูกแทบไม่มีพื้นที่ขยับตัว โดยช่วงนี้ลูกจะมีลำตัวยาวประมาณ 49-51 เซนติเมตร และมีน้ำหนักประมาณ 3000 กรัม ซึ่งมีขนาดใหญ่พอๆ กับผลฟักทองนั่นเอง โดยปกติคุณแม่บางคนจะคลอดลูกก่อนถึงสัปดาห์นี้ แต่ก็มีบางคนที่อาจยังไม่คลอดเหมือนกัน

พัฒนาการของลูกน้อยช่วง ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์

ในช่วง 40 สัปดาห์นี้ ทารกน้อยในครรภ์มีพัฒนาการด้านต่างๆ สมบูรณ์พร้อม ไม่ว่าจะเป็นปอดที่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ สามารถกระพริบตาและตอบสนองกับเสียง แสง และการสัมผัสได้ ส่วนขนอ่อนที่ผิวหนังก็ร่วงเกือบหมดทำให้เห็นผิวที่เรียบขึ้น เหลือแต่เพียงไขสีขาวตามตัวที่คอยให้ความอบอุ่น รวมทั้งมีเล็บมือเล็บเท้ายาว ส่วนกะโหลกศีรษะจะยังปิดไม่สนิท ซึ่งมีเพียงกระหม่อมหน้าและส่วนท้ายที่จะปิดสนิทเมื่อเด็กโตขึ้น แต่ก็มีเส้นผมที่ยาวขึ้น 2-3 ซม. นอกจากนี้อวัยวะเพศของผู้หญิงอย่างแคมนอกนั้นก็เติบโตเต็มที่และชิดติดกัน ส่วนลูกอัณฑะของผู้ชายจะลงมาอยู่ในถุงอัณฑะแล้ว โดยในช่วงนี้นั้นคุณแม่จะรู้สึกได้ว่าขนาดท้องลดลงเพราะทารกส่วนใหญ่จะกลับหัวและเคลื่อนที่ลงสู่ช่องเชิงกราน เพื่อเตรียมคลอดในเวลาอันใกล้นี้นั่นเอง

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงนี้

อาการ ตั้ง ครรภ์ 40 สัปดาห์ ที่คุณแม่ต้องเจอบ่อยๆ ก็มีดังนี้

1.อาการปวดต่างๆ

เมื่อเด็กกำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ช่องเชิงกราน จะทำให้คุณแม่รู้สึกปวดอวัยวะต่างๆ เช่น ปวดเชิงกราน ปวดอวัยวะเพศ ปวดขา ปวดบั้นเอว ซึ่งถ้าคุณแม่สังเกตเห็นว่าอาการปวดเหล่านี้มาพร้อมกับสัญญานเตือนคลอดอื่นๆ ด้วย ควรรีบไปโรงพยาบาลในทันที

2.นอนไม่ค่อยหลับ

เพราะอาการ ตั้ง ครรภ์ 40 สัปดาห์ที่เกิดขึ้น ประกอบกับคุณแม่บางท่านอาจรู้สึกกังวลถึงเรื่องการคลอด จนทำให้รู้สึกว่าการนอนหลับอย่างเต็มที่เป็นเรื่องยากไปเสียแล้ว ซึ่งทางที่ดีคุณแม่ควรพยายามหาเวลานอนในช่วงกลางวันแทน และอย่าลืมยกขาให้สูงขึ้นด้วย

3.หายใจสะดวกขึ้น

เนื่องจากทารกในครรภ์กลับตัวเอาหัวลง เพราะใกล้ถึงกำหนดคลอด ทำให้ปอดที่เคยถูกร่างกายของลูกกดทับไว้โล่งขึ้น จึงทำให้คุณแม่หายใจได้ดีขึ้นนั่นเอง

4.ปวดปัสสาวะบ่อย

อาการปวดปัสสาวะบ่อยจะกลับมาเยือนคุณแม่อีกครั้ง เมื่อทารกในครรภ์เคลื่อนตัวลงมาใกล้เชิงกราน จึงไปกดกระเพาะปัสสาวะทำให้คุณแม่รู้สึกปวดปัสสาวะได้บ่อย

5.ท้องเสีย

เนื่องจากมีการหลั่งของฮอร์โมนโพรสตากลาดินในร่างกายออกมา ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้มีส่วนช่วยกระตุ้นทำให้เกิดการบีบตัวของมดลูกเพื่อการคลอด แต่ในขณะเดียวกันก็ไปกระตุ้นให้ร่างกายขับถ่ายบ่อยขึ้นด้วย

6.สัญญาณเตือนคลอด

ในช่วงใกล้คลอดอย่างนี้ คุณแม่ควรสังเกตสัญญาณเตือนคลอดด้วย เช่น มีมูกเลือดจากช่องคลอด ถุงน้ำคร่ำแตก ปากมดลูกเปิด รวมทั้งอาการบีบรัดตัวของมดลูกที่แรงและถี่ขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาการเหล่านี้เตือนให้คุณแม่ได้รู้ได้เวลาคลอดแล้ว

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่ออายุครรภ์ 40 สัปดาห์

เมื่ออายุครรภ์ 40 สัปดาห์ คุณแม่ควรทำอะไรบ้าง มาดูกันเลย

Sponsored

1.ออกกำลังกาย

ในช่วงโค้งสุดท้าย คุณแม่ควรเน้นออกกำลังกายบริเวณอุ้งเชิงกราน เพราะช่วงคลอดนั้นคุณแม่ต้องใช้กล้ามเนื้อบริเวณนี้อย่างมาก จึงควรเสริมความแข็งแรงให้กับอุ้งเชิงกรานด้วย

2.ทานอาหารบำรุงครรภ์

สำหรับอาหารบำรุงครรภ์ในช่วงสัปดาห์ที่ 40 นั้น ควรเป็นอาหารที่ให้พลังงานที่เพียงพอแก่คุณแม่ เพราะไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะคลอดเมื่อไหร่ โดยเฉพาะกับคุณแม่ที่คลอดเองตามธรรมชาติ จึงต้องมีพลังงานให้เพียงพอกับร่างกายที่ต้องใช้ในการคลอด ซึ่งอาหารดังกล่าวได้แก่ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ยังควรทานอาหารกลุ่มวิตามินบี1 วิตามินซี สังกะสี และเกลือแร่ ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับเซลล์กล้ามเนื้อ เพื่อพร้อมสำหรับการคลอดอีกด้วย

3.เตรียมของใช้ไปคลอด

ก่อนคลอดคุณแม่คงเตรียมซื้อเสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ ไว้ให้ลูกน้อยมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเมื่อไปคลอด ทางโรงพยาบาลมักจะแจ้งว่าคุณแม่ต้องนำสิ่งของอะไรไปด้วย เช่น เอกสารสำคัญต่างๆ ทั้งบัตรประจำตัวโรงพยาบาล บัตรประชาชน เอกสารที่ต้องใช้เพื่อทำสูติบัตรลูก ของใช้ของคุณแม่ขณะอยู่โรงพยาบาล เช่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ผ้าอนามัย ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เครื่องปั๊มนม รวมทั้งเสื้อผ้าของลูกน้อยเมื่อตอนกลับบ้าน เช่น ผ้าอ้อม ผ้าห่อตัว เสื้อผ้า ถุงมือถุงเท้า หมวกเด็กอ่อน เป็นต้น

4.เตรียมใจ

มีคุณแม่เพียง 5% เท่านั้นที่สามารถคลอดทารกตรงตามวันครบกำหนดคลอด ดังนั้นคุณแม่จึงไม่ควรตกใจถ้าตัวเองยังไม่มีอาการใดๆ ที่บ่งบอกว่าจะคลอด เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว คุณแม่จะคลอดหลังวันครบกำหนดเอง แต่ถ้าคุณแม่ยังรู้สึกไม่แน่ใจก็สามารถปรึกษาแพทย์ว่าจะเปลี่ยนเป็นใช้ยาเร่งคลอด หรือผ่าตัดคลอดแทนก็ได้

5.ศึกษาเส้นทางไปโรงพยาบาล

คุณแม่ควรศึกษาเส้นทางไปโรงพยาบาล ว่าเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นสามารถเดินทางไปโรงพยาบาลด้วยวิธีไหนได้สะดวกและรวดเร็วที่สุด โดยแน่นอนว่าการมีคุณพ่อหรือผู้ใกล้ชิดไปด้วยจะช่วยทำให้คุณแม่มั่นใจได้มากขึ้น

สรุป

ช่วงตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ ลูกน้อยจะมีร่างกายที่สมบูรณ์ และมีขนาดที่ตรงตามเกณฑ์พร้อมสำหรับการคลอดแล้ว ซึ่งช่วงนี้คุณแม่ควรดูแลและสังเกตอาการของตัวเองให้ดี เพราะอาจปวดท้องคลอดขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.8 อาหารควรกินก่อนคลอด เพิ่มพลังให้คุณแม่เบ่งคลอดง่าย

2.คลอดลูกทำไมต้องตัดฝีเย็บ และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง