ในการตั้งครรภ์นั่น อยากรู้ไหมคะว่า ตั้งแต่เริ่มต้นตั้งครรภ์จนถึงท้ายสุดของการตั้งครรภ์ในแต่ละเดือนนั้น มีเรื่องน่ารู้ของทารกในครรภ์ กับ พัฒนา40สัปดาห์ ที่น่าสนใจ อย่างไรไปดูกันเลย

พัฒนาการ 40 สัปดาห์ ของทารกในครรภ์

>>ระยะไข่ คือ ระยะตั้งแต่เริ่มการผสมพันธุ์ทารก  จะที่ใช้เวลาในระยะนี้ ประมาณ 14 วัน

>>ระยะตัวอ่อน ระยะตั้งแต่หลังระยะไข่ไปจนกระทั่ง 8 สัปดาห์ ระยะนี้เซลล์ที่ได้รับการผสมและแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากเซลล์ได้รับการขัดขวางการเจริญเติบโตในระยะนี้  ทารกจะมีความพิการสูง

ทั้งนี้ในระยะต้นตัวอ่อน จะพบหัวใจและประสาทสันหลัง มีปุ่มขาและแขน ไม่มีตา และ หู กับระยะตัวอ่อนสุดท้าย ขนาดทารก 2.5 เซนติเมตร มีเปลือกตา สามารถแยกแขนขา เห็นภาพของสะดือ  ส่วนระยะทารกในครรภ์ คือระยะหลังตัว จนกระทั่งครบกำหนดการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ ระยะนี้ทารกในครรภ์จะมีพัฒนาการดังนี้

>>ระยะ 2 เดือน ภาพทางรังสีที่เห็น จะพบเงาของกระดูกคาง ท้ายทอย ไหปลาร้า ลำไส้ในสะดือ เงาหัว

>>ระยะ 3 เดือน ภาพทางรังสีที่เห็น กระดูกศีรษะ ต้นคอ ก้นกบ แขน ขา นิ้ว แยกเพศชัดเจนแล้ว

>>ระยะ 4 เดือน ภาพทางรังสีที่เห็น แม่ตั้งครรภ์จะรู้สึกได้ว่าทารกในครรภ์ดิ้น ทารกเริ่มมีอ่อน แยกเพศชัดเจน และเห็นภาพปอดและหัวใจ

>>ระยะ 5 เดือน จะสามารถเริ่มฟังเสียงหัวใจทารกได้ทางหน้าท้องแม่ตั้งครรภ์ ปอดและอวัยวะภายในยังไม่สมบูรณ์ ตายังปิด พบการสร้างกระดูกที่กระดูกหน้าอก

>>ระยะ 6 เดือน ทารกในครรภ์จะมีรอยเหี่ยวย่นที่ผิวหนัง เริ่มมีไขมันเล็กน้อยบริเวณผิวหนัง เปลือกตาเริ่มแยก นิ้วเริ่มโผล่ เริ่มมีการสร้างกระดูกที่หัวเหน่า

>>ระยะ 7 เดือน จะเริ่มมีไขมันสะสมตามผิวหนัง อัณฑะที่ขาที่ขาหนีบ มีการสร้างกระดูกที่ข้อเท้า หากแม่ตั้งครรภ์คลอดก่อนกำหนดในเดือนนี้ และมีการดูแลครรภ์เป็นอย่างดี ทารกมีโอกาสมีชีวิตรอด

Sponsored

>>ระยะ 8 เดือน รอยย่นที่ผิวหนังเริ่มหายไป และมีการเห็นเงาของนิ้วและเล็บ

>>ระยะ 9 เดือน ผิวหนังมีไขมันสะสมเพิ่มขึ้น ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรค พบการสร้างกระดูกต้นขาบน

>>ระยะ 10 เดือน พบการสร้างกระดูกที่ต้นขาส่วนล่าง มีไขและขนที่ไหล่และหลัง ผมดกและยาว ใบหูแข็ง และเล็บยาว

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/