ในการตั้งครรภ์นั่น อยากรู้ไหมคะว่า ตั้งแต่เริ่มต้นตั้งครรภ์จนถึงท้ายสุดของการตั้งครรภ์ในแต่ละเดือนนั้น มีเรื่องน่ารู้ของทารกในครรภ์ กับ พัฒนา40สัปดาห์ ที่น่าสนใจ อย่างไรไปดูกันเลย

พัฒนาการ 40 สัปดาห์ ของทารกในครรภ์

>>ระยะไข่ คือ ระยะตั้งแต่เริ่มการผสมพันธุ์ทารก  จะที่ใช้เวลาในระยะนี้ ประมาณ 14 วัน

>>ระยะตัวอ่อน ระยะตั้งแต่หลังระยะไข่ไปจนกระทั่ง 8 สัปดาห์ ระยะนี้เซลล์ที่ได้รับการผสมและแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากเซลล์ได้รับการขัดขวางการเจริญเติบโตในระยะนี้  ทารกจะมีความพิการสูง

ทั้งนี้ในระยะต้นตัวอ่อน จะพบหัวใจและประสาทสันหลัง มีปุ่มขาและแขน ไม่มีตา และ หู กับระยะตัวอ่อนสุดท้าย ขนาดทารก 2.5 เซนติเมตร มีเปลือกตา สามารถแยกแขนขา เห็นภาพของสะดือ  ส่วนระยะทารกในครรภ์ คือระยะหลังตัว จนกระทั่งครบกำหนดการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ ระยะนี้ทารกในครรภ์จะมีพัฒนาการดังนี้

>>ระยะ 2 เดือน ภาพทางรังสีที่เห็น จะพบเงาของกระดูกคาง ท้ายทอย ไหปลาร้า ลำไส้ในสะดือ เงาหัว

>>ระยะ 3 เดือน ภาพทางรังสีที่เห็น กระดูกศีรษะ ต้นคอ ก้นกบ แขน ขา นิ้ว แยกเพศชัดเจนแล้ว

>>ระยะ 4 เดือน ภาพทางรังสีที่เห็น แม่ตั้งครรภ์จะรู้สึกได้ว่าทารกในครรภ์ดิ้น ทารกเริ่มมีอ่อน แยกเพศชัดเจน และเห็นภาพปอดและหัวใจ

>>ระยะ 5 เดือน จะสามารถเริ่มฟังเสียงหัวใจทารกได้ทางหน้าท้องแม่ตั้งครรภ์ ปอดและอวัยวะภายในยังไม่สมบูรณ์ ตายังปิด พบการสร้างกระดูกที่กระดูกหน้าอก

>>ระยะ 6 เดือน ทารกในครรภ์จะมีรอยเหี่ยวย่นที่ผิวหนัง เริ่มมีไขมันเล็กน้อยบริเวณผิวหนัง เปลือกตาเริ่มแยก นิ้วเริ่มโผล่ เริ่มมีการสร้างกระดูกที่หัวเหน่า

Sponsored

>>ระยะ 7 เดือน จะเริ่มมีไขมันสะสมตามผิวหนัง อัณฑะที่ขาที่ขาหนีบ มีการสร้างกระดูกที่ข้อเท้า หากแม่ตั้งครรภ์คลอดก่อนกำหนดในเดือนนี้ และมีการดูแลครรภ์เป็นอย่างดี ทารกมีโอกาสมีชีวิตรอด

>>ระยะ 8 เดือน รอยย่นที่ผิวหนังเริ่มหายไป และมีการเห็นเงาของนิ้วและเล็บ

>>ระยะ 9 เดือน ผิวหนังมีไขมันสะสมเพิ่มขึ้น ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรค พบการสร้างกระดูกต้นขาบน

>>ระยะ 10 เดือน พบการสร้างกระดูกที่ต้นขาส่วนล่าง มีไขและขนที่ไหล่และหลัง ผมดกและยาว ใบหูแข็ง และเล็บยาว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ เพิ่มเติมกับเราได้เลย ที่เว็บแม่และเด็ก www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อันตรายไหม หากคลอดลูก ไม่ตรงตามกำหนดคลอด

2.คุณพ่อเข้าห้องคลอดได้ไหม ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง