ลูกน้อยถือเป็นแก้วตาดวงใจของคุณพ่อคุณแม่รวมถึงทุกคนในครอบครัว โดยเฉพาะลูกน้อยในวัย 4 ขวบซึ่งถือเป็นวัยแห่งการเรียนรู้ ลูกน้อยในวัย 4 ขวบนี้จะเริ่มแยกแยะ และจัดหมวดหมู่สิ่งต่าง ๆ ได้ ทุกคนในครอบครัวโดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่จึงต้องคอยเลี้ยงดูเอาใจใส่รวมถึงปกป้องลูกน้อยเพื่อป้องกันอันตรายหรือโรคภัยที่สามารถเกิดขึ้นกับลูกน้อยได้ ในส่วนนี้ก็มีหลากหลายวิธีป้องกันโรคภัยที่จะเกิดในลูกน้อยได้ หนึ่งในนั้นก็คือการฉีดวัคซีนพื้นฐานให้ครบนั่นเอง ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณพ่อคุณแม่ไปดูกันว่าวัคซีน 4 ขวบมีอะไรบ้างที่จำเป็นต้องฉีด และมีวิธีการดูแลลูกน้อยหลังฉีดวัคซีนอย่างไร

วัคซีน 4 ขวบ มีอะไรบ้างที่ต้องฉีด

เมื่ออายุของลูกน้อยย่างเข้าวัย 4 ขวบแล้วก็มีวัคซีน 4 ขวบหลัก ๆ ที่ลูกน้อยควรฉีดทั้งหมด 3 วัคซีนด้วยกัน อันประกอบด้วย

  • วัคซีนรวมป้องกันโรคคอตีบ บาดทะยัก และไอกรนชนิดทั้งเซลล์ เป็นวัคซีนที่สำคัญเป็นอย่างมาก โดยเมื่อลูกน้อยอายุครบ 4 ขวบ จะเป็นเข็มที่ 5 พอดี หลังจากนี้ก็ฉีดอีกรอบเมื่ออายุครบ 12 – 16 ปี และหลังจากนี้ก็ฉีด 10 ปีครั้ง โดยวัคซีน 4 ขวบนี้ก็มีอาการข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้ในลูกน้อยของคุณได้ไม่ว่าจะเป็นไข้สูง มีการร้องเพราะความไม่สบายตัว โดยอาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นหลังจากฉีดวัคซีนไปเป็นเวลา 48 ชั่วโมง
  • วัคซีนป้องกันโรคโปลิโอชนิดหยอด โดยเมื่ออายุครบ 4 ขวบจะจัดเป็นการรับวัคซีน 4 ขวบชนิดนี้ครั้งที่ 5 วัคซีน 4 ขวบชนิดนี้จะแตกต่างจากวัคซีน 4 ขวบชนิดอื่น ๆ ตรงที่เป็นการรับวัคซีนโดยการหยอดหรือรับประทานไม่ใช่การรับวัคซีนด้วยการฉีด ลูกน้อยจะไม่ต้องเจ็บตัวเพียงแต่ต้องทำให้ลูกน้อยอ้าปากและกลืนวัคซีนชนิดนี้ให้ได้
  • วัคซีนป้องกันโรคหัด-คางทูม-หัดเยอรมันเป็นอีกวัคซีน 4 ขวบที่สำคัญและจำเป็นมากสำหรับลูกน้อย เพราะโรคดังกล่าวนี้สามารถติดต่อจากสารคัดหลั่งที่ออกมาจากร่างกายทั้งละอองฝอย หรือ การสัมผัส โดยหลังฉีดวัคซีนดังกล่าวลูกน้อยของคุณอาจมีอาการบวมแดงบริเวณที่ฉีด รวมถึงมีไข้อ่อน ๆ

คำแนะนำก่อนพาลูกไปฉีดวัคซีน

  • เมื่อถึงวันนัดฉีดวัคซีนสำหรับเด็กลูกน้อยควรมีร่างกายที่พร้อมต่อการฉีด ไม่ควรเจ็บป่วยหรือไม่สบายก่อนหรือในวันที่จะฉีดวัคซีน ทั้งนี้หากลูกน้อยของคุณป่วยควรให้หายจากอาการป่วยก่อนเป็นเวลา 1 สัปดาห์แล้วค่อยพาเข้ารับการฉีดวัคซีน
  • เมื่อถึงวันนัดฉีดวัคซีน แต่ไม่สามารถไปได้ ให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกน้อยไปรับวัคซีนกระตุ้นไม่ว่าระยะเวลาจะเว้นไปนานแค่ไหน เพราะการรับวัคซีนกระตุ้นจะช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรง ในส่วนนี้ไม่ต้องเริ่มต้นนับใหม่ แต่ให้นับเป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นต่อไป
  • ทุกครั้งที่พาลูกน้อยไปฉีดวัคซีนต้องแจ้งแก่แพทย์และพยาบาลเสมอหากลูกน้อยของคุณมีประวัติการแพ้ไม่ว่าจะแพ้อาหาร เช่น ไข่ นมวัว หรือ แพ้ยา และต้องแจ้งแพทย์และพยาบาลหากลูกน้อยของคุณเคยมีผลข้างเคียงที่รุนแรงหลังจากได้รับวัคซีนก่อนหน้านี้ เช่น อาการชัก ไข้สูงเป็นระยะเวลาหลายวัน หรือ เป็นลมพิษ เป็นต้น

การดูแลลูกหลังฉีดวัคซีน

เมื่อลูกน้อยได้รับวัคซีนแล้วสามารถเกิดอาการข้างเคียงได้ ในเบื้องต้นหลังการฉีดคุณพ่อคุณแม่ควรพักเป็นเวลาประมาณ 30 นาที เพื่อสังเกตอาการที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อย รวมถึงระยะเวลา 30 นาทีนี้เป็นระยะพักที่อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และพยาบาล หากเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงในลูกน้อยจะได้รับการดูแลที่ทันท่วงที อย่างไรก็ดีเมื่อผ่านพ้นระยะเวลา 30 นาทีนี้ไปแล้ว ลูกน้อยก็อาจเกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาได้ ซึ่งมีวิธีการดูแลในแต่ละผลข้างเคียงดังนี้

  1. อาการบวมแดงบริเวณที่ฉีด ส่วนนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถประคบเย็นให้แก่ลูกน้อยเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าวได้ ในส่วนของการประคบก็สามารถใช้ได้ทั้งผ้าประคบเย็นและเจลเย็น
  2. อาการไข้ที่สามารถเกิดขึ้นได้ภายใน 48 ชั่วโมงหลังการฉีดวัคซีน ในส่วนนี้คุณแม่สามารถให้ลูกน้อยรับประทานยาลดไข้ได้ ซึ่งแพทย์มักจะจ่ายยามาให้เมื่อไปรับวัคซีนมาอยู่แล้ว แต่หากอาการไข้ดังกล่าวมีเกินกว่า 2 วัน ก็ควรพาลูกน้อยมาพบแพทย์อีกครั้งหนึ่ง
  3. อาการร้องไห้งอแง ส่วนนี้ก็เกิดจากความไม่สบายเนื้อสบายตัวของลูกน้อยหลังการรับวัคซีน คุณพ่อคุณแม่สามารถลดอาการดังกล่าวของลูกน้อยได้ด้วยการโอบกอด กล่อมนอน และการชวนทำกิจกรรมอื่น ๆ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของลูกน้อยจากความไม่สบายเนื้อสบายตัวที่เป็นอยู่

คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ว่าการดูแลลูกน้อยที่เปรียบดั่งแก้วตาดวงใจนั่นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและต้องอาศัยความเอาใจใส่เป็นอย่างมาก เพื่อให้ลูกน้อยสามารถเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพและพร้อมในทุก ๆ ด้าน การฉีดวัคซีนสำหรับเด็กก็นับเป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นในลูกน้อยได้ โดยเฉพาะลูกน้อยในวัย 4 ขวบ ซึ่งบทความข้างต้นก็นับเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปใช้เป็นเช็คลิสต์สำหรับปรับประยุกต์การดูแลลูกน้อยได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube: KonThong Channel คนท้อง
IG : Team_konthong
Tiktok : Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ฝันว่าท้องใกล้คลอด ทำนายฝันว่าอย่างไร ลางดีหรือลางร้าย

2.7 ไอเดียจัดห้องนอน ให้สวยน่าอยู่ถูกใจสาวๆ ในสไตล์มินิมอล