นมแม่ดีที่สุด กับเทคนิคดี ๆ  4 ดูด สูตรให้นมแม่ ได้สำเร็จ เรื่องน่ารู้สำหรับคุณแม่ อย่างที่รู้กันนมแม่ดีที่สุดสำหรับทารกน้อย เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกน้อย แถมนมแม่ยังเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ให้แก่ทารกน้อยอีกด้วย แม่ ๆ ทุกคนจึงมีความต้อการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แต่ก็อย่างว่าค่ะ บางครั้งเราไม่สามารถทำได้ดังใจ ด้วยสาเหตุน้ำนมไม่พอ เรื่องนี้เรามีเทคนิคดี ๆ ในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพื่อให้น้ำนมแม่เพียงพอมาบอกค่ะ

นมแม่ดีที่สุด กับเทคนิคดี ๆ  4 ดูด

1.ดูดเร็ว

คุณแม่ควรให้ลูกดูดนมให้เร็วตั้งแต่หลังคลอดใหม่ๆ เพราะเป็นระยะที่ทารกน้อยกำลังตื่นตัวที่สุด ลูกอาจจะดูดนมแม่ได้หรือแค่สัมผัสเต้านมคุณแม่ แต่สรุปแล้วคือ เป็นเรื่องที่ดี มีผลดีต่อจิตใจกระตุ้นให้เกิดความรัก ความผูกพันระหว่างคุณแม่และลูก แถมผลดีกับคุณแม่ยังช่วยป้องกันการตกเลือดหลังคลอด เนื่องจากจะมีการหลั่งฮอร์โมนออกซีโทซินออกมาขณะให้ลูกดูดนมนั่นเอง ทั้งนี้คุณแม่หลายคนสงสัยว่าหลังคลอดมีความเหนื่อย เพลีย ไม่มีแรงอยู่แล้ว จะให้นมลูกได้จริงหรือ เอาเป็นว่าอย่างที่บอกค่ะ แค่รับมือกับตรงนี้ให้ผ่านไปก่อน เพราะการดูดนมหลังคลอดอย่างรวดเร็วของทารกน้อย มีผลดีทั้งต่อแม่และทารกนั่นเอง

2.ดูดบ่อย

หลังคลอดในระยะ 2 – 3 วันแรก  หากน้ำนมแม่ยังไม่มาไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะน้ำนมแม่ช่วงนี้ยังไม่มีหรือบางคนอาจจะมีแต่มาน้อย การรับมือคือ ควรให้ทารกดูดนมแม่ในทุก 2 ชั่วโมง หรืออย่างน้อยวันละ 9 ครั้ง เป็นการกระตุ้นให้น้ำนม และเมื่อน้ำนมมาแล้วก็สามารถให้ทารกดูดนมแม่ได้ตามความต้องการทุกครั้งที่หิว หรือเมื่อรู้สึกคัดตึงเต้านม

3.ดูดถูกวิธี

ความสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่มองข้ามไม่ได้เลย นั่นคือทารกดูดลึกถึงลานนม เพื่อให้เหงือกกดรีดลงบนกระเปาะน้ำนมใต้ลานนม ลิ้นอยู่ใต้ลานนม ริมฝีปากของทารกไม่เม้มเข้า ขณะดูดเหงือกจะขยับเข้าหากันกดบนลานนมเป็นจังหวะ และได้ยินเสียงกลืนน้ำนมเบาๆ ลองสังเกตดูนะคะ เพราะขั้นตอนนี้เป็นเรื่องที่บางครั้งคุณแม่หลายคนอาจจะไม่ทันสังเกต

Sponsored

4.ดูดเกลี้ยงเต้า

ให้ทารกดูดนมแม่จนเต้านมแรกนิ่ม ถ้าทารกยังไม่อิ่มให้ดูดนมแม่อีกข้างที่เหลือจนกว่าจะอิ่ม แล้วในครั้งต่อไปในการให้นมแม่ ควรเริ่มจากเต้าที่ดูดค้างไว้ เพื่อให้ทารกได้รับคุณค่าของนมแม่อย่างครบถ้วน ทั้งนี้ในการให้นมทารกนั้น ควรอยู่ประมาณ 8 – 12 ครั้งต่อวัน และเวลาในการเข้าเต้า จะอยู่ที่เต้าข้างละไม่ต่ำกว่า 10 – 20 นาที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ