พัฒนาการทารกในครรภ์ 4 เดือนเป็นอย่างไรบ้าง คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ครั้งแรกอาจจะอยากรู้ถึงพัฒนาการของลูกน้อยว่ามีความเปลี่ยนแปลงและเจริญเติบโตอย่างไรบ้างแล้ว วันนี้เราจึงจะพาคุณแม่ไปติดตามดูพัฒนาการของทารกในครรภ์ช่วงนี้กันค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ 4 เดือน เป็นอย่างไร

คุณแม่คงอยากรู้ใช่ไหมว่าตอนนี้ลูกน้อยจะมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง ดังนั้นเราไปดูกันเลย

1. ทารกจะมีความยาวจากศีรษะถึงปลายเท้าประมาณ 16 เซนติเมตร และมีน้ำหนักประมาณ 100  กรัม

2. ความใหญ่จะอยู่บริเวณศีรษะมากกว่าช่วงลำตัว ส่วนผิวหนังยังคงมีความบางจนใส สามารถมองเห็นเส้นเลือดได้ชัด

3. เริ่มมีขนขึ้นอ่อนๆ สามารถมองเห็นได้ทั้งเส้นผม ขนคิ้วและขนตา

4. พัฒนาการทารกในครรภ์ 4 เดือน อวัยวะเพศจะชัดขึ้นจนสามารถระบุเพศได้

5. ปุ่มรับรสบนลิ้นพัฒนาได้ดีขึ้นแล้ว

6. สามารถรับรู้ความสว่างจากภายนอกได้ ถึงแม้ว่าเปลือกตายังคงปิดอยู่

7. พัฒนาการทารก 4 เดือน การได้ยินจะชัดขึ้น โดยทารกอาจเตะท้องแม่เบาๆ เมื่อได้ยินเสียงดัง

8. ปอดเริ่มทำงานได้ดีขึ้น สังเกตได้ว่ามีการขยับขึ้นลงเหมือนหายใจ แต่ทารกก็ยังคงรับออกซิเจนผ่านรกจากแม่ ไปจนกว่าจะคลอด

อาหารบำรุงครรภ์ที่แนะนำ

อาหารบำรุงสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ช่วง 4 เดือน จะมีแบบไหนบ้างที่กินแล้วสุขภาพดีทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ มาดูกันค่ะ

1.อาหารที่มีวิตามินบี 1

ช่วงนี้คุณแม่ควรกินอาหารที่มีวิตามินบี 1 ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคเหน็บชา ซึ่งมีสาเหตุจากอายุครรภ์ที่เพิ่มขึ้นจึงทำให้น้ำหนักตัวมากขึ้น อีกทั้งยังมีโอกาสเกิดการกดทับเส้นเลือด จนทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก และมีปัญหาโรคเหน็บชาตามมาได้ โดยอาหารวิตามินบี 1 ที่ควรกิน ได้แก่ข้าวกล้อง ธัญพืช เนื้อหมู เต้าหู้ เทมเป้ซึ่งทำจากถั่วหมักที่มีวิตามินอยู่มาก งา และกระเทียม

2.วิตามินเอ

ช่วงนี้พัฒนาการทารกในครรภ์ 4 เดือน จะมีการเปลี่ยนแปลงในด้านของการมองเห็น การแบ่งเซลล์ในร่างกาย จึงควรกินวิตามินเอ เพราะจะช่วยเสริมพัฒนาการได้ดี นอกจากนี้วิตามินเอ ยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และพัฒนาอวัยวะสำคัญ เช่น หัวใจ  ปอด ไต และระบบประสาทต่างๆ ให้แข็งแรงขึ้นด้วย โดยอาหารที่มีวิตามินเอสูง ที่คุณแม่ควรกิน ได้แก่ ไข่ นม และผักใบเขียว เช่น คะน้า ผักโขม ตำลึง ใบยอ ยอดแค และยอดฟักทอง

3.วิตามินซี

การสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงต้องได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอทุกวัน คุณแม่ที่กินอาหารซึ่งมีวิตามินซีสูงเป็นประจำ จะทำให้ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการมีเลือดออกตามไรฟัน และลดการอักเสบของผิวหนังได้ดีอีกด้วย โดยวิตามินซีสามารถหาได้จาก ส้ม มะขามป้อม ฝรั่ง มะเขือเทศ และสตรอเบอรี่

4.อาหารที่มีเส้นใยสูง

อาหารที่มีเส้นใยสูงมีความจำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และพัฒนาการทารก 4 เดือนเป็นอย่างมาก ซึ่งจะช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดี การขับถ่ายสะดวก และแก้ปัญหาท้องผูกที่มักพบได้บ่อยในคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยการกินผักผลไม้ที่มีเส้นใยสูงประเภท กล้วย ส้ม ผักใบเขียว และธัญพืชชนิดต่างๆ จะช่วยให้ร่างกายได้รับเส้นใยอาหารอย่างเพียงพอ ทำให้ขับถ่ายง่าย และป้องกันการเกิดโรคริดสีดวงทวารหนักได้

Sponsored

คำแนะนำสำหรับคนท้อง 4 เดือน

เมื่อการตั้งครรภ์ย่างเข้ามาถึงเดือนที่ 4 เเล้ว คุณแม่ควรดูแลตัวเองในเรื่องใดบ้าง เพื่อให้พัฒนาการทารกในครรภ์ 4 เดือนเป็นไปด้วยดี และคุณแม่มีสุขภาพที่ดีขึ้น มาดูกันเลย

1.ดูแลระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ

ช่วงนี้ลำไส้มีการเคลื่อนไหวน้อยลง อาจทำให้คุณแม่เกิดอาการท้องผูกได้ ควรกินอาหารที่มีกากใยสูง โดยเฉพาะเมล็ดธัญพืชชนิดต่างๆ เช่น เมล็ดเฟล็ก เมล็ดเจีย โดยสามารถผสมเครื่องดื่มกินเป็นประจำได้เลยจะทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น เนื่องจากมีเส้นใยที่ละลายน้ำได้ และช่วยอุ้มน้ำทำให้อุจจาระจับตัวเป็นก้อน ง่ายต่อการขับถ่ายนั่นเอง

2.ควรสวมรองเท้าส้นเตี้ย

เมื่อครรภ์ใหญ่ขึ้นอาจส่งผลให้ร่างกายเปลี่ยนไป เพราะต้องแบกรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น การสวมรองเท้าส้นเตี้ยจะช่วยรักษาสมดุลและการทรงตัวในขณะคุณแม่ก้าวเดิน ให้มีความมั่นคงมากกว่าเดิม อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงจากการสะดุดหกล้มได้อีกด้วย

3.ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีต่อการตั้งครรภ์

การควบคุมน้ำหนักขณะตั้งครรภ์ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ จะช่วยให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ลดโอกาสเกิดไขมันส่วนเกินสะสม และความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อนขณะคลอดบุตรได้ดี ซึ่งคุณแม่ควรกินอาหารให้เหมาะสมตามคำแนะนำของแพทย์ หลีกเลี่ยงอาหารหวาน อาหารทอดด้วยน้ำมัน น้ำชา กาแฟที่ใส่ครีมจนหวานมัน รวมถึงผลไม้ที่มีรสชาติหวาน อย่างเช่น ขนุน ทุเรียน ลำไย ละมุด โดยอาหารเหล่านี้คุณแม่กินแล้วจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ และไม่ดีต่อพัฒนาการทารกในครรภ์ 4 เดือน

5.วางแผนหาห้องไว้ต้อนรับเจ้าตัวน้อย

การมีเด็กอ่อนจำเป็นจะต้องเลี้ยงดูในห้องที่เป็นสัดส่วนเพื่อความสะดวกและปลอดภัยของทารก โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีลูกคนโตอยู่ด้วยก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแยกลูกน้อยที่เพิ่งคลอดให้อยู่ในห้องส่วนตัว จะได้ป้องกันปัญหาพี่วิ่งซนจนเกิดอุบัติเหตุมาถึงเจ้าตัวเล็กได้ นอกจากนี้การเตรียมล่วงหน้าจะช่วยให้คุณแม่สามารถจัดการด้วยตัวเองได้เพราะครรภ์ยังไม่แก่ หากเตรียมตอนใกล้คลอดอาจจะไม่สะดวกนัก

การตั้งครรภ์เดือนที่ 4 คุณแม่บางคนอาจจะตื่นเต้นกับความเปลี่ยนแปลงของเจ้าตัวเล็กที่ได้พัฒนามากขึ้นจนแม่รู้สึกได้ อาการแพ้ท้องอาจจะเบาลงแล้ว กินอาหารได้มากขึ้น แต่คุณแม่ควรเน้นอาหารที่มีประโยชน์ตามที่แนะนำไว้ด้านบนจะช่วยให้การตั้งครรภ์ราบรื่นจนกระทั่งวันคลอด และยังส่งผลพัฒนาการทารกในครรภ์ 4 เดือนที่ดีอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ยาแก้ปวดฟัน m16 คนท้องใช้ได้ไหม จะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่

2.ปวดเอวตอนท้องอ่อน ๆ อันตรายไหม บรรเทาอาการปวดได้อย่างไร