เมื่อถึงไตรมาสสุดท้าย ที่เตรียมพร้อมเพื่อจะคลอดลูก ในช่วงนี้คุณหมอจะนัดพบคุณแม่ถี่ขึ้น เป็นสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อตรวจสอบและเตรียมความพร้อม หากเป็นการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติจะมีการเจ็บเตือนในช่วงท้ายๆ ของสัปดาห์นี้ได้ โดยให้คุณแม่หมั่นสังเกตอาการของตัวเองที่จะเกิดขึ้น เพื่อจะได้ไปโรงพยาบาลอย่างทันท่วงทีนั่นเอง ซึ่งหากคุณแม่ท่านไหนกำลังสงสัยว่า ตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์ ลูกน้อยจะมีขนาดเท่าไหน เราก็มีคำตอบมาบอกกันแล้ว

ตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

เมื่อตั้งครรภ์ครบ 38 สัปดาห์ ลูกน้อยจะมีขนาดแค่ไหน และมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง ก็ต้องมาดูกันเลย

 1. ช่วงนี้ทารกจะมีน้ำหนักเกือบ 3 กิโล และมีความยาวมากกว่า 50-51 เซนติเมตรแล้ว
 2. อวัยวะภายในของทารก โดยส่วนใหญ่พัฒนาสมบูรณ์แล้ว ยกเว้นปอดที่ยังไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่นัก ซึ่งจะใช้เวลาในการพัฒนาระบบหายใจของตัวเองไปอีกเรื่อยๆ จนกว่าจะคลอด
 3. เล็บมือเล็บเท้าของทารกมีความยาวออกมาถึงปลายนิ้วแล้ว
 4. เซลล์ผิวหนังของลูกน้อยที่เคยมีขนอ่อนปกคลุม ขนเหล่านั้นได้หลุดร่วงแล้ว เพื่อเตรียมความพร้อม ที่จะคลอดออกมาสู่โลกภายนอก
 5. ระบบประสาทของทารกทั้งหมดที่จำเป็นถูกสร้างขึ้นเกือบครบหมดแล้ว และพร้อมที่จะใช้ได้ทันทีที่คลอดออกมา โดยในช่วงนี้ระบบต่างๆ จะเชื่อมต่อระหว่างเซลล์ประสาทและสมองของทารกได้ยาวและหนาขึ้น รวมถึงมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย
 6. ไขที่เคลือบผิวของทารกได้มีการหลุดลอกออกมากับน้ำคร่ำที่ทารกดื่มเข้าไป รวมถึงน้ำดีและน้ำคร่ำที่ได้ดื่มกินไปนั้นก็จะไปสะสมอยู่ในลำไส้ของทารกจนกว่าจะคลอด และก็ขับถ่ายออกมาเป็นสีเขียวแก่ หรือที่เรียกกันว่าขี้เทานั้นเอง
 7. ผิวหนังของทารกเริ่มเป็นสีชมพูแล้ว อีกอย่างผมที่ยาวก็จะยาวมากขึ้นถึง 5 เซนติเมตร มีเล็บที่ยาวขึ้นส่วนไขมันที่หุ้มตัวอยู่ก็ได้เริ่มหลุดลอกออกไป
 8. ทารกจะเริ่มหมุนจากท่าก้น เป็นท่าศีรษะลงมาอยู่ที่อุ้งเชิงกรานแล้วเพื่อเตรียมพร้อมในการคลอด

สิ่งที่คุณแม่ควรทำเมื่ออายุครรภ์ครบ 38 สัปดาห์

สำหรับสิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่อตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์ ก็มีดังนี้

 1. ตรวจดูเสื้อผ้าสิ่งของเครื่องใช้ของคุณแม่และของลูกว่ามีอะไรขาดเหลือหรือไม่ จะได้หาเตรียมให้พร้อมที่จะไปโรงพยาบาลเมื่อมีอาการปวดท้องคลอดจะได้สะดวกในการเดินทาง
 2. ให้เตรียมซื้ออุปกรณ์ปั๊มนม ขวดนม แผ่นซับน้ำนมไว้ รวมถึงศึกษาวิธีการให้นมลูกด้วยตัวเอง เพื่อจะได้เตรียมพร้อมเมื่อถึงเวลาต้องอยู่กับลูกน้อยเพียงลำพังหลังคลอดลูกแล้ว จะได้สะดวก
 3. ควรดื่มน้ำสะอาดวันละ 6-8 แก้วในช่วงกลางวัน และลดการดื่มน้ำลงในช่วงกลางคืน โดยใช้วิธีการจิบทีละน้อยดับกระหาย เพื่อลดการตื่นมาปัสสาวะกลางดึก ที่เสี่ยงต่อการหน้ามืดจนลื่นลมได้
 4. งดอาหารรสจัด ทั้งหวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ดจัดเกินไป เพราะจะส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ได้

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงอายุครรภ์ 38 สัปดาห์

ตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์ คุณแม่อาจจะพบอาการต่างๆ ได้ดังนี้

 1. ช่วงนี้คุณแม่จะมีอาการบวมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะที่บริเวณหลังเท้า ถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าหากว่าคุณแม่มีอาการบวมที่ใบหน้า และบริเวณดวงตาบวมร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพคุณแม่และลูกในครรภ์ได้
 2. ถ้าหากมีอาการปวดหัวรุนแรง จนทำให้สายตาพร่ามัวคลื่นไส้และมีอาเจียน และปวดท้องร่วมด้วย อาจเป็นสัญญาณอันตราย ของภาวะครรภ์เป็นพิษก็ได้ ควรจะรีบไปพบแพทย์ทันที
 3. ช่วงครรภ์ 38 สัปดาห์นี้ คุณแม่อาจรู้สึกว่าเต้านมจะมีน้ำสีเหลืองไหลซึมออกมา น้ำนมเหลืองนี้จะมีสารแอนตี้บอดี้ และโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อย ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ให้คุณแม่คอยใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดบริเวณหัวนมที่เปื้อนน้ำนม เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ติดเชื้อต่างๆ
 4. คุณแม่รู้สึกปวดหน่วงหน่วงบริเวณช่องคลอด เนื่องจากศีรษะของลูกในครรภ์ได้เคลื่อนย้ายมาอยู่แถวเชิงกรานแล้ว เพื่อเตรียมตัวจะคลอดต่อไป
 5. ท้องของคุณแม่ตั้งครรภ์ครบ 38 สัปดาห์จะลดขนาดลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากลูกได้เคลื่อนตัวลงมาสู่เชิงกราน แต่ในคุณแม่บางราย อาจจะไม่มีอาการนี้ เนื่องจากลูกน้อยในครรภ์ยังไม่กลับหัว ก็ควรจะไปพบแพทย์เพื่อให้จัดท่าลูกน้อยให้เหมาะสมในการจะคลอด จะได้คลอดง่าย ปลอดภัยทั้งตัวคุณแม่และลูกเอง
 6. คุณแม่ตั้งครรภ์ช่วง 38 สัปดาห์ จะมีอาการลุกเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น เนื่องจากทารกได้ไปกดที่กระเพาะปัสสาวะทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยๆ ถ้าเป็นไปได้ ก่อนนอน ก็ไม่ควรดื่มน้ำมาก ถ้ากระหายก็แค่จิบเล็กน้อย เพื่อจะได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่
 7. คุณแม่ครรภ์ ควรระมัดระวังอาการหน้ามืด เป็นลมได้ง่ายจากการที่ต้องลุก ขึ้น – ลงบ่อยๆ

เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ครบ 38 สัปดาห์ เป็นช่วงที่พร้อมจะคลอดทารกได้แล้ว ควรมีการเตรียมความพร้อมสิ่งของจำเป็น และร่างกาย จิตใจ อารมณ์สดใส ผ่อนคลาย ไม่เครียดจนเกินไป พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ถูกสุขลักษณะครบ 3 มื้อ  หากมีการปวดท้องเตือน ให้สังเกตอาการปวดท้องว่าปวดจริงหรือปวดหลอก เพื่อจะได้เตรียมตัวไปโรงพยาบาลได้ทันนั่นเอง

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่