เข้าสู่การตั้งครรภ์ในช่วง 38 สัปดาห์แล้ว คุณแม่ทราบหรือไม่ว่าในช่วงนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นบ้าง แน่นอนว่าหากคุณแม่มีข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณแม่มีการเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นนี้ได้ สำหรับวันนี้เราจะมาให้ข้อมูลสาระดี ๆ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ 38 สัปดาห์ พร้อมกับแนะนำการดูและตัวเองของคุณแม่ในช่วงนี้ พร้อมแล้วมาติดตามกันเลย

อายุครรภ์ 38 สัปดาห์ เท่ากับกี่เดือน

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์ ทราบหรือไม่ว่าเท่ากับกี่เดือน วันนี้คุณแม่จะได้ทราบคำตอบกันในหัวข้อนี้ ในช่วงที่ อายุครรภ์ 38 สัปดาห์ จะเท่ากับ 9 เดือนนั่นเอง ซึ่งถือว่าอีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะได้ถึงเวลาคลอดแล้ว การเช็คอายุครรภ์นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ต้องหมั่นตรวจเช็คทุก ๆ สัปดาห์ เพราะเวลาที่หมดนัดตรวจจะได้ไปตรงเวลาตามที่หมดนัด มีคุณแม่หลายคนที่ปล่อยปะละเลยเรื่องการเช็คอายุครรภ์จนจำไม่ได้ว่ามีอายุครรภ์กี่สัปดาห์แล้ว ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อตัวคุณแม่เองและต่อทารกที่อยู่ในครรภ์ ต้องบอกเลยว่าในช่วงนี้ให้ระมัดระวังตัวเองมากเป็นพิเศษพยายามอย่าให้เกิดอุบัติเหตุเด็ดขาด

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วงนี้

สำหรับการเปลี่ยนแปลงในช่วงอายุครรภ์ 38 สัปดาห์ ของคุณแม่ จะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงหลายด้าน เรามาดูกันว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

1.มีอาการเครียดและกังวล

ในช่วงตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์ คุณแม่จะเริ่มมีภาวะเครียดมากขึ้น เพราะมัวแต่ห่วงว่าทารกที่กำลังจะคลอดออกมาปลอดภัยหรือไม่และกังวลว่าเหตุการณ์จะไม่ราบรื่น เราขอแนะนำให้คุณแม่ทำจิตใจให้ผ่อนคลายอย่าเอาเรื่องที่ยังมาไม่ถึงเก็บมาคิดให้เกิดความเครียดและความกังวลได้ พยายามตั้งสติอยู่กับปัจจุบัน หากคุณแม่เครียด ๆ บ่อย ๆ จะส่งผลกับทารกที่อยู่ในครรภ์ได้ ยิ่งถ้าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ลูกแฝดต้องหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เครียดหรือกังวล

2.เท้าจะเริ่มบวมขึ้น

จะสังเกตเห็นได้ว่ายิ่งเข้าใกล้ช่วงคลอดเข้ามาทีไร ข้อเท้าและเท้าของคุณแม่นั้นจะเริ่มบวมขึ้นมาทันที วิธีที่จะช่วยให้เท้าบวมน้อยลงคือให้พยายามเดินบ่อย ๆ จะทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น หรือให้ยกเท้าขึ้นสูงจากพื้นก็จะช่วยได้เช่นกัน นี่เป็นอาการที่เกิดขึ้นปกติของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์

3.คันหน้าท้องบ่อยขึ้น

อายุครรภ์ 38 สัปดาห์ บริเวณหน้าท้องมีการขยายตัวมากขึ้นจึงทำให้คุณแม่รู้สึกคันมากขึ้น อย่าเกาเด็ดขาดเพราะจะทำให้หน้าท้องของคุณแม่มีรอยได้ ให้คุณแม่หาครีมบำรุงผิวที่ช่วยที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นมาทาที่บริเวณหน้าท้องจะช่วยให้อาการคันดีขึ้นและทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน อาการคันหน้าท้องจะค่อย ๆ หายไปหลังจากที่คุณแม่คลอดทารกออกมาแล้ว หลังจากนี้ให้ทาครีมบำรุงอย่างต่อเนื่องด้วยนะคะ

4.ตกขาวจะมามากกว่าปกติ

ตกขาวที่มามากขึ้นนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นปกติมากสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 9 เดือน เนื่องจากปากมดลูกเริ่มเปิดกว้างมากขึ้นตกขาวก็จะมากตามมาด้วย อาจจะมีกลิ่นที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ ให้พยายามทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ

5.นอนไม่ค่อยหลับ

Sponsored

การนอนไม่ค่อยหลับในช่วงนี้เป็นเพราะว่าคุณแม่มีความกังวลบวกกับความตื่นเต้นที่กำลังจะได้เจอกับลูกน้อยในอีกไม่นาน พยายามปล่อยวางกับทุกสิ่งที่ยังมาไม่ถึง ยิ่งคุณแม่กังวลใจมากเท่าไหร่จะส่งผลไปยังทารกที่อยู่ในครรภ์ด้วย การพักผ่อนให้เพียงพอถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ช่วงให้การเจริญเติบโตของลูกน้อยเป็นไปในทิศทางที่ดีและมีพัฒนาการที่ตามวัย

คำแนะนำการดูแลตัวเอง

สำหรับหัวข้อนี้เราจะมาแนะนำการดูแลตัวเองของคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ 38 สัปดาห์ อย่างละเอียดเพื่อให้คุณแม่ได้เอาคำแนะนำไปปรับใช้ได้อย่างเหมาะสม พร้อมแล้วดูรายละเอียดในการดูแลตัวเองช่วงนี้กันเลยดีกว่า

1.อย่างที่เราทราบกันดีว่าในช่วงอายุครรภ์ 38 สัปดาห์ คุณแม่จะเริ่มมีน้ำนมไหลออกมา ให้คุณแม่หาผ้ามาเช็ดทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ เพื่อที่เสื้อผ้าของคุณแม่นั้นจะได้ไม่เปื้อนเป็นคราบสกปรก ที่สำคัญไม่ต้องเก็บน้ำนมเอาไว้ให้เก็บเฉพาะน้ำนมหลังจากที่คลอดทารกออกมาแล้วเท่านั้น

2.พยายามพูดคุยกับเพื่อน ๆ คนในครอบครัวอยู่บ่อย ๆ เพื่อที่จะได้รู้สึกผ่อนคลายสบายใจ สามารถแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้ชีวิตของกันและกันได้ หากอยากได้ความรู้ในการเลี้ยงลูกน้อยก็ให้ถามคุณแม่ที่เคยเลี้ยงลูกมาแล้ว จะช่วยให้คุณแม่เข้าใจมากขึ้น

3.ซื้อเสื้อผ้าเตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างให้เรียบร้อย แนะนำให้ลองชวนคุณพ่อขับรถจากบ้านไปถึงโรงบาลว่าต้องใช้เวลากี่นาที เพื่อที่จะได้เตรียมเวลาได้ถูก

เป็นอย่างไรกันบ้างคุณแม่ที่ได้เข้ามาอ่านบทความของเรา หวังว่าจะได้รับสาระความรู้และประโยชน์ไปไม่มากก็น้อย การเตรียมความพร้อมก่อนคลอดถือเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจอย่างยิ่ง ไม่ควรมองข้ามเลยเด็ดขาดและสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งเลยคือการมาเตรียมข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในวันที่ใกล้คลอดเข้ามาเต็มที เพราะฉะนั้นเมื่อทราบแบบนี้แล้วอย่ารอช้า รีบเตรียมตัวให้พร้อมกันเลยนะคะคุณพ่อคุณแม่มือใหม่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่