เมื่ออายุครรภ์ดำเนินมาจนถึงช่วงไตรมาสสุดท้ายก่อนคลอดแล้ว คุณแม่หลายคนก็คงอยากจะรู้ใช่ไหมว่า ตอนนี้ลูกน้อยในครรภ์มีขนาดตัวแค่ไหนแล้ว โดยเฉพาะเมื่อ อายุครรภ์ 37 สัปดาห์เพราะเป็นช่วงที่ครรภ์ใหญ่มาก แถมยังสัมผัสถึงการดิ้นของลูกได้อย่างชัดเจนกว่าเดิมอีกด้วย

อายุครรภ์ 37 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

ช่วงอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ เป็นช่วงที่ลูกน้อยในครรภ์จะมีขนาดและน้ำหนักที่เหมาะสมตามเกณฑ์พร้อมสำหรับการคลอดแล้ว โดยจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2.7 กิโลกรัม และมีความยาวของลำตัวประมาณ 49 เซนติเมตร ซึ่งขนาดตัวที่ใหญ่มากของลูกจนพื้นที่ในครรภ์เหลือน้อยลง ทำให้ไม่ค่อยรู้สึกว่าลูกดิ้นมากนัก แต่จะสัมผัสได้ถึงการบิดตัวไปมาของลูกน้อยแทน นอกจากนี้ในช่วงอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ ยังเป็นช่วงที่ลูกน้อยกลับหัวลงมาอยู่ในท่าที่พร้อมสำหรับการคลอดแล้วอีกด้วย

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่ออายุครรภ์ 37 สัปดาห์

สำหรับสิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่อมีอายุครรภ์ครบ 37 สัปดาห์ ก็มีดังนี้

1.เตรียมของไปคลอด

ใกล้คลอดแบบนี้ คุณแม่ต้องเริ่มเตรียมตัวกันหน่อยแล้ว โดยเริ่มหาซื้อผ้าอ้อม เสื้อผ้า ถุงมือถุงเท้า ของใช้จำเป็นสำหรับวันคลอด และนำเสื้อผ้า ผ้าอ้อม ผ้าขนหนูสำหรับลูกไปซักทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นจึงพับจัดใส่ตะกร้าหรือกระเป๋าที่จะนำไปวันคลอด ให้พร้อม และอย่าลืมของใช้จำเป็นสำหรับคุณแม่เองด้วย โดยเฉพาะผ้าอนามัยแบบห่วง

2.เดินหรือยืนให้น้อยลง

การเดินหรือยืนเป็นเวลานานไม่เหมาะสำหรับคนท้อง 37 สัปดาห์ เพราะอาจเสี่ยงต่ออันตรายได้ ไม่ว่าจะเป็นการคลอดก่อนกำหนด การแท้ง หรือภาวะผิดปกติอื่นๆ ดังนั้นช่วงนี้คุณแม่ควรเดินและยืนให้น้อยลง รวมถึงพยายามหาเวลานอนหลับพักผ่อนให้เยอะๆ ด้วย

3.ดื่มน้ำให้ได้ 8 แก้วต่อวัน

น้ำเป็นปัจจัยที่สำคัญเป็นอย่างมาก ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนกระทั่งคลอดลูกเลยทีเดียว โดยควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว นั่นก็เพื่อให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าอยู่เสมอ และยังช่วยให้ลูกน้อยในครรภ์เจริญเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ก็ช่วยลดปัญหาท้องแตกลายได้เช่นกัน

4.ฝึกการหายใจ

เมื่อถึงวันคลอดจริงๆ คุณแม่จะต้องเผชิญกับอาการเจ็บท้องคลอด ซึ่งสามารถบรรเทาได้ด้วยการหายใจอย่างถูกวิธีนั่นเอง โดย

  • ปากมดลูกเปิด 3 เซนติเมตร ให้หายใจแบบช้าๆ ลึกๆ โดยหายใจเข้าทางปากหรือทางจมูกก็ได้
  • ช่วงมดลูกเปิด 3-7 เซนติเมตร ใหเหายใจเข้าออกช้าๆ และหายใจเร็วขึ้นตามการบีบตัวของมดลูก
  • ช่วงมดลูกเปิด 7-9 เซนติมเตร ให้หายใจเข้าช้าๆ ลึกๆ เมื่อมดลูกหดตัว และหายใจแบบตื้นเร็วเหมือนกำลังหายใจหอบ ทำสลับกันไป

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงอายุครรภ์ 37 สัปดาห์

เมื่ออายุครรภ์อยู่ในช่วง 37 สัปดาห์ คุณแม่จะพบกับอาการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง ที่อาจทำให้รู้สึกไม่ค่อยสบายตัวมากนัก โดยมีอาการที่พบได้บ่อยดังนี้

Sponsored

1.ขาบวม เท้าบวม

เนื่องจากขนาดของมดลูกที่ใหญ่ขึ้น จนไปกดทับเส้นประสาท เป็นผลให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ค่อยดีมากนัก จึงเกิดอาการเท้าบวม ขาบวมได้ในที่สุด

2.แสบร้อนในทรวงอก

เป็นอาการของภาวะกรดไหลย้อนนั่นเอง ซึ่งก็เป็นผลมาจากการที่มดลูกมีขนาดใหญ่จนไปเบียดกับกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้ง่าย อาการแสบร้อนทรวงอกจึงพบในคุณแม่อายุครรภ์ 37 สัปดาห์ได้บ่อยมาก

3.อึดอัดเมื่อนอนหงาย

ท้อง 37 สัปดาห์ ด้วยขนาดครรภ์ที่ใหญ่มาก ทำให้คุณแม่ไม่สามารถนอนหงายได้ โดยจะเกิดอาการอึดอัดขึ้นมาทันที ซึ่งท่านอนที่เหมาะสมกับคุณแม่ช่วงอายุครรภ์เท่านี้ ควรนอนด้วยท่าตะแคงจะดีที่สุด

ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนกระทั่งคลอด ลูกน้อยในครรภ์จะมีพัฒนาการและการเจริญเติบโตอยู่เสมอ ซึ่งตัวคุณแม่เองก็จะพบกับอาการผิดปกติที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงอายุครรภ์ แต่ก็ไม่ต้องกังวล เพราะถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่คุณแม่ท้องจะต้องเจออยู่แล้วนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่