คุณแม่ที่มี อายุครรภ์ 36 สัปดาห์ สิ่งที่คุณแม่ต้องรู้และควรทำความเข้าใจเป็นอย่างยิ่ง นั่นก็คือการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในช่วงนี้ซึ่งจะมีผลต่อตัวคุณแม่และทารกที่อยู่ในครรภ์ หากมีการเตรียมความพร้อมให้ดีจะทำให้คุณแม่และลูกน้อยผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ด้วยดี สำหรับบทความนี้เราจะมาแนะนำสาระความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการเช็คอายุครรภ์ การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในช่วงนี้พร้อมกับการดูแลตัวเองตามมาดูกันเลยค่ะ

อายุครรภ์ 36 สัปดาห์ เท่ากับกี่เดือน

อายุครรภ์ 36 สัปดาห์ คุณแม่ทราบกันหรือไม่ว่าเท่ากับกี่เดือน ในหัวข้อนี้เราจะมาให้คำตอบกับคุณแม่ทุกคน สำหรับ 36 สัปดาห์ นั้นจะเท่ากับ 9 เดือน ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่ใกล้คลอดเข้ามาเต็มที คุณแม่ควรจะต้องเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมเพื่อที่จะได้ไม่เกิดความเครียดก่อนที่จะคลอดทารกออกมา ต้องบอกเลยว่าช่วงที่ท้อง 36 สัปดาห์ต้องระมัดระวังตัวให้ตัวให้มาก ๆ พยายามอย่าให้เกิดอันตรายกับตัวเอง

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วงนี้

สำหรับการเปลี่ยนที่จะเกิดขึ้นในช่วงอายุครรภ์ 36 สัปดาห์ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในหลาย ๆ ด้านซึ่งคุณแม่จะได้ทราบรายละเอียดต่าง ๆ ในหัวข้อนี้ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

1.หายใจได้สบายขึ้น

เนื่องจากทารกที่อยู่ในครรภ์ได้เคลื่อนที่ลงมายังอุ้งเชิงกรานทำให้ในส่วนบริเวณปอดมีพื้นที่มากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้จะเห็นได้ว่าหายจะลำบากเนื่องจากทารกที่อยู่ในครรภ์ มีขนาดตัวที่ใหญ่และส่งผลให้ไปเบียดกับช่วงปอดจึงทำให้หายใจลำบาก

2.รู้สึกหน่วงช่วงอุ้งเชิงกราน

อายุครรภ์ 36 สัปดาห์ ทารกที่อยู่ในครรภ์จะเคลื่อนตัวลงมาบริเวณอุ้งเชิงกราน ในข้อนี้จะคล้าย ๆ กับหัวข้อด้านบนซึ่งคุณแม่จะรู้สึกหน่วงเป็นระยะ ๆ อย่างต่อเนื่องให้สังเกตอาการที่เกิดขึ้นให้ดีหากผิดปกติให้เข้าพบแพทย์โดยด่วนเพื่อจะได้ทำการรักษาได้ทันเวลา

3.นอนไม่ค่อยหลับ

จะรู้สึกได้ว่าช่วงที่ท้อง 36 สัปดาห์คุณแม่จะมีความเครียดและกังวลใจเป็นอย่างมากเนื่องจากในอีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะถึงเวลาคลอดทารกออกมาแล้ว ให้พยายามทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายเช่น ดูหนัง ฟังเพลงสบาย ๆ เดินเล่นในสวน จะช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายสบายใจมากขึ้น

4.รู้สึกแสบร้อนบริเวณหน้าอก

จะมีอาการแสบร้อนที่บริเวณหน้าอก นี่เป็นอาการที่เกิดขึ้นปกติไม่ต้องกังวลใจแต่อย่างใด คุณแม่สามารถหายาแก้ลดกรดมารับประทานได้แต่ต้องขออนุญาตคุณหมอก่อน เพื่อที่จะได้ไม่เกิดอันตรายต่อทารกที่อยู่ในครรภ์

5.มีอาการเท้าบวม

Sponsored

ยิ่งเป็นช่วงที่ใกล้คลอดเข้ามาเต็มที เท้าของคุณแม่จะเริ่มบวมมากขึ้นซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าทารกใกล้คลอดออกมาแล้ว อาการเท้าบวมจะค่อย ๆ หายไปหลังจากที่คลอดทารกออกมาแล้ว

คำแนะนำการดูแลตัวเอง

การดูแลตัวเองในช่วงนี้ของคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ 36 สัปดาห์ สามารถดูแลได้หลายวิธี ซึ่งเราได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดมาให้คุณแม่ได้ทราบกันแล้วสำหรับการดูแลตัวเองจะมีรายละเอียดดังนี้

1.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามอย่านอนดึกมากเกินไปหากนอนไม่หลับให้เปิดเพลงเบา ๆ จะช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น ไม่ต้องคิดมากหรือกังวลใจเพราะจะส่งผลไปยังทารกที่อยู่ในครรภ์ เพราะฉะนั้นและการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอถึงเป็นเรื่องที่คุณแม่ควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก

2.ในช่วงอายุครรภ์ 36 สัปดาห์คุณแม่ไม่ควรที่จะเดินทางไปไหนไกล ๆ เด็ดขาด ไมว่าจะเป็นการไปเที่ยวต่างจังหวัดก็ตาม เพราะหากปวดท้องคลอดขึ้นมาจะทำให้เกิดเหตุฉุกเฉินไม่ทันได้เตรียมตัวได้ ทางที่ดีควรอยู่บ้านเพื่อเตรียมความพร้อมในการคลอดจะดีกว่า

3.ทานอาหารที่มีประโยชน์ ผัก ผลไม้อย่าได้ขาด เพราะจะช่วยทำให้การเจริญเติบโตของทารกที่อยู่ในครรภ์พัฒนาได้อย่างรวดเร็ว ไม่เพียงแต่จะส่งผลดีต่อคุณแม่เพียงอย่างเดียวแต่ทารกก็ยังได้รับสารอาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไปด้วย เห็นไม่ว่าการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั้นมีความสำคัญมากคุณแม่ไม่ควรมองข้าม และอาหารที่คุณแม่ไม่ควรจะรับประทานเป็นอย่างยิ่งนั่นคืออาหารพวกของหมักของดอง ของมัน

4.ทำจิตใจให้สบาย ๆ ไม่ต้องเครียด ยิ่งถ้าคุณแม่เครียดมาก ๆ จะทำให้คลอดยากตามมาด้วย หากพอจะมีเวลาเราอยากแนะนำให้นั่งสมาธิจะช่วยให้จิตใจสงบและผ่อนคลายมากขึ้น คุณแม่คนไหนที่ไม่สะดวกนั่งก็สามารถนอนสมาธิได้เช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วงอายุครรภ์ 36 สัปดาห์คุณแม่เช็คกันหรือยัง ต้องบอกเลยว่าหากมีอาการดังกล่าวเกิดขึ้นกับคุณแม่ไม่ต้องเครียดหรือกังวลใด ๆ เพราะถือเป็นเรื่องที่ปกติมาก เชื่อว่าคุณแม่ที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้จะได้รับสาระความรู้และประโยชน์ไปไม่มากก็น้อย สามารถลองวิธีการดูแลตัวเองที่เราได้แนะนำไปลองปรับใช้กันดูนะคะ เพื่อที่จะได้เตรียมความพร้อมได้อย่างถูกต้องและไม่เกิดข้อผิดพลาด สุดท้ายนี้เราขอให้คุณแม่และลูกน้อยที่กำลังจะคลอดออกมาในอีกไม่กี่สัปดาห์มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์เป็นเด็กที่น่ารักและเลี้ยงง่าย ๆ ตลอดไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่