คุณแม่รู้ไหมว่า ท้อง 35 สัปดาห์ ลูกน้อยควรมีขนาดตัวเท่าไหร่ และพัฒนาการของลูกน้อยในช่วงอายุครรภ์เท่านี้เป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งเราก็ได้รวบรวมข้อมูลดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคยเพราะฉะนั้นไปดูกันเลยดีกว่าว่า ช่วงอายุครรภ์ 35 สัปดาห์จะมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

ท้อง 35 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

เมื่อท้อง 35 สัปดาห์ เป็นช่วงที่ลูกน้อยใกล้คลอดเต็มที่แล้ว คุณแม่จึงมักจะสัมผัสได้ว่าลูกน้อยดิ้นเก่งมากเป็นพิเศษ แถมมีแรงเยอะอีกด้วย โดยช่วงนี้ลูกน้อยในครรภ์จะมีน้ำหนักตัวประมาณเกือบ 2.5 กิโลกรัม และมีขนาดตัวยาวประมาณ 20 นิ้ว ส่วนพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงนี้ก็คือ ตับและไตของลูกสามารถขับถ่ายของเสียได้แล้ว และเกิดการสะสมของไขมันบริเวณใต้ผิวหนังมากขึ้น นอกจากนี้เจ้าตัวน้อยก็สามารถลืมตาในตอนตื่น และหลับตาในตอนหลับได้ด้วยเช่นกัน

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่ออายุครรภ์ 35 สัปดาห์

สำหรับสิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่อท้อง 35 สัปดาห์ก็มีดังนี้

1.ออกกำลังกายอุ้งเชิงกราน

การออกกำลังกายอุ้งเชิงกรานเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะมองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว เพราะการบริหารอุ้งเชิงกรานจะช่วยให้คลอดง่ายขึ้น ป้องกันปัญหาอุ้งเชิงกรานแคบ และยังทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วหลังคลอดอีกด้วย ดังนั้นมาออกกำลังกายเพื่อบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเป็นประจำทุกวันกันดีกว่า

2.ดื่มน้ำมากๆ

น้ำยังคงสำคัญต่อร่างกายของคุณแม่เสมอ เพราะจะช่วยให้ระบบต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น และช่วยหล่อเลี้ยงลูกน้อยในครรภ์ให้มีความอุดมสมบูรณ์มากกว่าเดิมอีกด้วย นอกจากนี้การดื่มน้ำเยอะๆ ก็จะช่วยลดอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้เหมือนกัน

3.เน้นทานอาหารที่มีประโยชน์

ยิ่งอายุครรภ์มาก ลูกน้อยก็ยิ่งต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น ดังนั้นคุณแม่จึงควรทานอาหารที่มีประโยชน์และทานอาหารให้เพียงพออยู่เสมอ เพื่อให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ พร้อมสำหรับการคลอดออกมาลืมตาดูโลกเมื่อครบกำหนดคลอดนั่นเอง

4.อย่าเครียด

ความเครียด ย่อมไม่ส่งผลดีทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่ควรเครียดอย่างเด็ดขาด ทางที่ดีควรหากิจกรรมสนุก ที่เต็มไปด้วยความผ่อนคลายมาทำกันดีกว่า

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงนี้

นอกจากขนาดตัวและพัฒนาการของลูกน้อยแล้ว มาดูกันสิว่าในช่วงท้อง 35 สัปดาห์ คุณแม่จะต้องพบเจอกับอาการที่เปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง จะได้ไม่ต้องรู้สึกกังวลเมื่ออยู่ดีๆ ก็มีอาการแปลกๆ เกิดขึ้นมานั่นเอง

Sponsored

1.กระดูกเชิงกรานเริ่มคลายตัว

เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การคลอดลูก กระดูกเชิงกรานจะเริ่มคลายตัวและอ่อนนุ่มลง และจะอ่อนนุ่มลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งครบกำหนดคลอด เพื่อให้ทารกสามารถคลอดออกมาง่ายขึ้น

2.เจ็บชายโครงและเจ็บแน่นลิ้นปี่

ท้อง 35 สัปดาห์ ช่วงนี้คุณแม่อาจมีอาการเจ็บบริเวณชายโครงและลิ้นปี่ได้ง่าย เนื่องจากขนาดของยอดมดลูกที่โตขึ้น จึงมาชนกับชายโครงพอดี โดยสามารถลดอาการเจ็บได้ ด้วยการนั่งหรือยืนหลังตรง อย่าห่อตัวนั่นเอง

3.รู้สึกจุกแน่นในท้อง

เนื่องจากกระเพาะอาหารถูกเบียดจนมีขนาดเล็กลง เป็นผลให้คุณแม่รู้สึกจุกแน่นในท้องได้ง่าย โดยเฉพาะหลังทานอาหารเสร็จ ดังนั้นจึงขอแนะนำให้เปลี่ยนมาเป็นทานอาหารมื้อเล็กๆ แต่ทานหลายมื้อแทน จะช่วยลดอาการจุกแน่นได้เยอะ

ทีนี้ก็รู้กันแล้วนะคะว่าท้อง 35 สัปดาห์ ลูกน้อยจะมีขนาดตัวเท่าไหร่ และมีอาการอะไรบ้างที่คุณแม่จะต้องเตรียมตัวรับมือ และอย่าลืมจัดเตรียมของใช้ เสื้อผ้าลูก สำหรับไปคลอดกันด้วยนะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ