คุณแม่รู้ไหมว่า ตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์ ลูกน้อยควรมีขนาดตัวเท่าไหร่ และพัฒนาการของลูกน้อยในช่วงอายุครรภ์เท่านี้เป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งเราก็ได้รวบรวมข้อมูลดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย

ตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์

เพราะฉะนั้นไปดูกันเลยดีกว่าว่า ช่วงอายุครรภ์ 35 สัปดาห์จะมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

ตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ 35 สัปดาห์ เป็นช่วงที่ลูกน้อยใกล้คลอดเต็มที่แล้ว คุณแม่จึงมักจะสัมผัสได้ว่าลูกน้อยดิ้นเก่งมากเป็นพิเศษ แถมมีแรงเยอะอีกด้วย โดยช่วงนี้ลูกน้อยในครรภ์จะมีน้ำหนักตัวประมาณเกือบ 2.5 กิโลกรัม และมีขนาดตัวยาวประมาณ 20 นิ้ว ส่วนพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงนี้ก็คือ ตับและไตของลูกสามารถขับถ่ายของเสียได้แล้ว และเกิดการสะสมของไขมันบริเวณใต้ผิวหนังมากขึ้น นอกจากนี้เจ้าตัวน้อยก็สามารถลืมตาในตอนตื่น และหลับตาในตอนหลับได้ด้วยเช่นกัน

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่ออายุครรภ์ 35 สัปดาห์

สำหรับสิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่อมีอายุครรภ์ครบ 35 สัปดาห์ก็มีดังนี้

1.ออกกำลังกายอุ้งเชิงกราน

การออกกำลังกายอุ้งเชิงกรานเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่จะมองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว เพราะการบริหารอุ้งเชิงกรานจะช่วยให้คลอดง่ายขึ้น และยังทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วหลังคลอดอีกด้วย ดังนั้นมาออกกำลังกายเพื่อบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเป็นประจำทุกวันกันดีกว่า

2.ดื่มน้ำมากๆ

น้ำยังคงสำคัญต่อร่างกายของคุณแม่เสมอ เพราะจะช่วยให้ระบบต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น และช่วยหล่อเลี้ยงลูกน้อยในครรภ์ให้มีความอุดมสมบูรณ์มากกว่าเดิมอีกด้วย นอกจากนี้การดื่มน้ำเยอะๆ ก็จะช่วยลดอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้เหมือนกัน

3.เน้นทานอาหารที่มีประโยชน์

ยิ่งอายุครรภ์มาก ลูกน้อยก็ยิ่งต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น ดังนั้นคุณแม่จึงควรทานอาหารที่มีประโยชน์และทานอาหารให้เพียงพออยู่เสมอ เพื่อให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ พร้อมสำหรับการคลอดออกมาลืมตาดูโลกเมื่อครบกำหนดคลอดนั่นเอง

4.อย่าเครียด

ความเครียด ย่อมไม่ส่งผลดีทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่ควรเครียดอย่างเด็ดขาด ทางที่ดีควรหากิจกรรมสนุก ที่เต็มไปด้วยความผ่อนคลายมาทำกันดีกว่า

Sponsored

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงนี้

นอกจากขนาดตัวและพัฒนาการของลูกน้อยแล้ว มาดูกันสิว่าในช่วงอายุครรภ์ 35 สัปดาห์ คุณแม่จะต้องพบเจอกับอาการที่เปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง จะได้ไม่ต้องรู้สึกกังวลเมื่ออยู่ดีๆ ก็มีอาการแปลกๆ เกิดขึ้นมานั่นเอง

1.กระดูกเชิงกรานเริ่มคลายตัว

เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การคลอดลูก กระดูกเชิงกรานจะเริ่มคลายตัวและอ่อนนุ่มลง และจะอ่อนนุ่มลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งครบกำหนดคลอด เพื่อให้ทารกสามารถคลอดออกมาง่ายขึ้น

2.เจ็บชายโครงและเจ็บแน่นลิ้นปี่

ช่วงนี้คุณแม่อาจมีอาการเจ็บบริเวณชายโครงและลิ้นปี่ได้ง่าย เนื่องจากขนาดของยอดมดลูกที่โตขึ้น จึงมาชนกับชายโครงพอดี โดยสามารถลดอาการเจ็บได้ ด้วยการนั่งหรือยืนหลังตรง อย่าห่อตัวนั่นเอง

3.รู้สึกจุกแน่นในท้อง

เนื่องจากกระเพาะอาหารถูกเบียดจนมีขนาดเล็กลง เป็นผลให้คุณแม่รู้สึกจุกแน่นในท้องได้ง่าย โดยเฉพาะหลังทานอาหารเสร็จ ดังนั้นจึงขอแนะนำให้เปลี่ยนมาเป็นทานอาหารมื้อเล็กๆ แต่ทานหลายมื้อแทน จะช่วยลดอาการจุกแน่นได้เยอะ

ทีนี้ก็รู้กันแล้วนะคะว่าอายุครรภ์ 35 สัปดาห์ ลูกน้อยจะมีขนาดตัวเท่าไหร่ และมีอาการอะไรบ้างที่คุณแม่จะต้องเตรียมตัวรับมือ และอย่าลืมจัดเตรียมของใช้ เสื้อผ้าลูก สำหรับไปคลอดกันด้วยนะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/