สำหรับวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่า ตั้งครรภ์ 30 สัปดาห์ ลูกน้อยมีขนาดตัวแค่ไหน คุณแม่ควรดูแลตัวเองอย่างไร และมีอาการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงอายุครรภ์ 30 สัปดาห์ เพื่อที่คุณแม่จะได้เตรียมตัวรับมือกับความเปลี่ยนแปลงได้ดี โดยมีข้อมูลดังนี้

อายุครรภ์ 30 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

อายุครรภ์ 30 สัปดาห์ คุณจะมีอาการเจ็บท้องคลอดหลังออกกำลังกาย หรือเมื่อมีอาการเหนื่อยหรือเมื่อร่างกายขาดน้ำ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของอายุครรภ์เท่านี้ ทารกในครรภ์มีขนาดเกือบ 40 ซม. มีน้ำหนักประมาณ 1,360 กรัม ซึ่งน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นทุกสัปดาห์ และมีพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากอีกด้วย

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่ออายุครรภ์ 30 สัปดาห์

สำหรับสิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่อตั้งครรภ์ได้ 30 สัปดาห์ ก็มีดังต่อไปนี้

1.วางแผนให้กำเนิดลูกน้อย

คุณอาจจะกำหนดแผนการคลอดไว้ตั้งแต่ช่วงแรกของการตั้งครรภ์แล้ว แต่ควรเตรียมพร้อมไว้สำหรับการเปลี่ยนแปลง หมั่นสังเกตอาการของตัวเอง และปรึกษาแพทย์เป็นประจำ

2.เตรียมความพร้อมให้ลูกน้อย

นอกจากวางแผนการคลอดแล้ว ควรเตรียมการเรื่องข้าวของเครื่องใช้ ความเป็นอยู่ของลูกน้อยให้พร้อม เพราะคุณสามารถเจ็บท้องคลอดได้ตลอดเวลา จึงควรวางแผนไว้ล่วงหน้าให้พร้อมเสมอ

3.ออกกำลังกายสำหรับคนท้อง

การออกกำลังกาย จะช่วยให้คลอดบุตรได้ง่ายและคลอดได้เร็วขึ้น สามารถลดความเสี่ยงของอาการแทรกซ้อนขณะคลอดบุตรได้ ทั้งนี้การออกกำลังกายในช่วงนี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง และเลือกท่าออกกำลังกายที่เหมาะสม ไม่ส่งผลเสียต่อลูกในครรภ์เท่านั้น

4.นอนตะแคงข้าง

เป็นท่าที่เหมาะสมที่สุด เพราะจะช่วยให้การไหลเวียนโลหิตในไปยังรกได้ดี ถ้าหากคุณมีปัญหาเรื่องการนอน ให้ซื้อหมอนรองท้องมาหนุนนอน หมอนนี้จะช่วยพยุงท้อง ทำให้นอนได้สบายขึ้น

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงอายุครรภ์ 30 สัปดาห์

นอกจากการดูแลตัวเองตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว ก็จะต้องเตรียมพร้อมเพื่อรับมือกับอาการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วง อายุครรภ์ 30 สัปดาห์ด้วย โดยมีความเปลี่ยนแปลงที่พบได้บ่อยดังนี้

1.รู้สึกไม่สบายตัว

เพราะขนาดท้องที่ใหญ่โตขึ้น ทำให้มีอาการปวดหลัง ปวดสะโพก ปวดเท้า และไม่ค่อยสบายตัวมากนัก ซึ่งคุณแม่อาจลองปรึกษาคุณหมอดู ว่าควรแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไร

Sponsored

2.หายใจสั้น

อายุครรภ์ 30 สัปดาห์ช่วงนี้ลูกน้อยในครรภ์มีขนาดใหญ่ขึ้น มีขนาดเข้าใกล้ซี่โครงของคุณมากขึ้น ซึ่งไปเบียดบังพื้นที่ปอด ทำให้คุณต้องหายใจถี่เพื่อสูดอากาศเข้าสู่ร่างกาย เมื่อมีอาการหายใจสั้น ให้ยืดตัวขึ้นเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ปอด พยายามหายใจลึกๆ ช้าๆ จะช่วยบรรเทาอาการได้

3.มีอาการกรดไหลย้อน

คุณแม่ท้อง 30 สัปดาห์ อาจรู้สึกแสบร้อนกลางทรวงอก มีอาการเรอเหม็นเปรี้ยว ซึ่งเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อนได้ ทั้งนี้ควรระมัดระวังเรื่องอาหารการกิน หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารมัน อาหารรสจัด และอาหารที่มีกรด ซึ่งทำให้กระเพาะอาหารสร้างกรดในกระเพาะมากขึ้น และหลีกเลี่ยงการเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหารเสร็จ ควรทิ้งระยะประมาณ 3-4 ชั่วโมง

4.เท้าบวมขึ้น

เนื่องจากการกักเก็บของเหลวในร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดบุตร จึงทำให้ขนาดของเท้าเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ทั้งนี้สามารถลดอาการบวมได้ ด้วยการแช่เท้าในน้ำอุ่นบ่อยๆ

5.อารมณ์แปรปรวน

โดยปกติคุณแม่จะมีความรู้สึกวิตกกังวลเพิ่มมากขึ้นในช่วงเวลาใกล้คลอด ถ้าหากคุณมีอารมณ์แปรปรวนมากจนกระทบชีวิตประจำวันและกระทบความสัมพันธ์ภายในครอบครัว หรือถึงขั้นมีอาการซึมเศร้า ให้รีบพบแพทย์โดยด่วน

อายุครรภ์ 30 สัปดาห์ ยิ่งเข้าสู่ช่วงใกล้คลอดมากเท่าไหร่ ความวิตกกังวลในการคลอดบุตรและเลี้ยงดูลูกก็มีเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น คุณแม่ควรเตรียมความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ โดยอาศัยความร่วมมือของครอบครัว คอยสนับสนุนและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับลูกน้อยที่จะลืมตาออกมาดูโลกในเร็ววันนี้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่