ทันทีที่รู้ว่าตนเองกำลังมีเจ้าตัวน้อยอยู่ในท้องนั้น สิ่งที่คุณแม่จะลืมไม่ได้เลย คือการเตรียมของใช้และอุปกรณ์สำหรับลูกรัก เนื่องจากการเตรียมของใช้ตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นการเตรียมการที่ดีมาก ไม่ต้องมาฉุกละหุก หลงๆ ลืมๆ เอาวันใกล้คลอด ดังนั้นวันนี้เรามาเช็คกันเลยว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้างที่ขาดไม่ได้ เวลาที่คุณแม่ไปซื้อจะได้ไม่ลืมนั่นเอง

30 รายการของใช้เด็กอ่อน มีอะไรบ้าง

สำหรับรายการของใช้เด็กอ่อน ที่คุณแม่ต้องเตรียมไว้ ก็มีดังนี้

 1. ผ้าห่อตัวทารกหรือผ้าพันตัวผืนใหญ่ เป็นสิ่งที่จำเป็นที่คุณพ่อคุณแต้องเตรียมไว้ก่อนที่ลูกน้อยจะคลอด ใช้พาลูกน้อยออกจากโรงพยาบาล หรือเวลาไปพบคุณหมอ ช่วงแรกๆทารกยังปรับตัวไม่ได้ผ้าห่อตัวจะช่วยให้รู้สึกอบอุ่นเสมือนอยู่ในท้องแม่
 2. เสื้อผ้าเด็กอ่อนสำหรับลูกน้อยนี่ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่จะต้องเตรียมไว้ก่อนคลอดเช่นกัน ในการเลือกซื้อเสื้อผ้ามีขั้นตอนที่ละเอียดมาก ไม่แพ้การเลือกของใช้อย่างอื่นเลย สำหรับช่วงแรกคลอดไม่ต้องเตรียมไว้เยอะนะคะ เพราะทารกจะโตไวมากใส่ไม่ทันแน่นอนซื้อแค่ 2-3 ชุดเพื่อใส่สลับเปลี่ยนกันก็พอแล้ว หลักการซื้อเนื้อผ้าจะต้องนุ่ม ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคืองของผิวลูกน้อย ควรเป็นเสื้อผ้าที่สวมใส่ง่าย สบาย
 3. ถุงมือ ถุงเท้า และหมวก ทารกแรกเกิดกับการรักษาอุณหภูมิเป็นเรื่องสำคัญ คุณแม่จะต้องเตรียมหมวกมาใส่ในวันที่แดดร้อนหรืออากาศหนาว ส่วนถุงมือสวมใส่เพื่อป้องกันเจ้าตัวเล็กเอาเล็บข่วนหน้าตัวเอง ถุงมือถุงเท้าใส่ช่วง 1-2 อาทิตย?หลังคลอดเท่านั้นไม่จำเป็นต้องเตรียมมาก
 4. ผ้าอ้อม เป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับทารกแรกเกิด จะต้องเป็นผ้าที่มีเนื้อหนานุ่ม ซักคราบหรือรอยเปื้อนออกได้ง่าย ห้งไว้ แนะนำว่าให้ซื้อเตรียมไว้อย่างน้อย 2 โหล เพื่อสลับใช้กับผ้าอ้อมสำเร็จรูป
 5. ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ปัจจุบันมีผ้าอ้อมสำเร็จรูปหลากหลายยี่ห้อ คุณแม่จะต้องเลือกที่เหมาะสมกับน้ำและขนาดตัวของลูกน้อย จะต้องเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่อ่อนโยนต่อผิว มีการดูดซับที่ดี สามารถระบายอากาศได้ดี ข้อควรระวังบริเวณง่ามขาไม่ให้ผ้าอ้อมรัดจนเกินไป แต่ถ้าหลวมจนเกิดไปฉี่ลูกน้อยก็อาจทะลักได้เช่นกัน
 6. กางเกงผ้าอ้อมชนิดที่ถอดซักได้ คุณแม่ควรเลือกซื้อผ้าอ้อมที่ใหญ่กว่าตัวลูกน้อย 1 ไซส์ ใช้คู่กับแผ่นรองปัสสาวะไว้ในกางเกง โดยตัวกางเกมสามารถกันน้ำและดูดซึมได้ดี
 7. ผ้ากันน้ำลาย คุณแม่จะต้องเตรียมเผื่อไว้หลายๆ ผืน ช่วงแรกนี้ลูกน้อยจะมีน้ำลาย หรือน้ำนมไหลออกจากปาก แนะนำให้เลือกผ้าที่สามารถซับน้ำได้ดี ทำความสะอาดง่าย
 8. อ่างอาบน้ำ เป็นสิ่งที่จำเป็นที่คุณพ่อคุณแม่ต้องซื้อติดบ้านไว้เลย เลือกแบบที่กันลื่นเพื่อความปลอดภัยในการอาบน้ของตัวเล็ก สำหรับคุณแม่มือใหม่กับการอาบน้ำเจ้าตัวเล็กนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอุปกรณ์จะต้องพร้อม
 9. ตาข่ายสำหรับรองอาบน้ำเด็ก เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณแม่มือใหม่ เพื่อความสะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องกังวลหรือกลัวว่าลูกน้อยจะหลุดมือเวลาอาบน้ำ
 10. สบู่และแชมพูสำหรับลูกน้อย สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถอาบน้ำและสระผมได้ในขวดเดียวกัน สำหรับของใช้เด็กแรกเกิดจะต้องเลือกใช้ที่มีส่วนผสมของธรรมชาติ และต้องเป็นสูตรที่อ่อนโยนที่สุด
 11. แป้งเด็ก ตามที่คุณหมอแนะนำ ทารกไม่จำเป็นต้องใช้แป้ง เนื่อจากตัวแป้งเองมีผสมของทัลคัม ซึ่เป็นสารก่อมะเร็งหากลูกน้อยสูดเข้าไปทีละน้อยจะไปสะสมอยู่ในปอดทำให้มีปัญหาด้านการหายใจเสี่ยงต่อการเกิดโรคเนื้องอกในปอดอันตรายถึงชีวิตได้
 12. โลชั่น หรือเบบี้ออยล์ ใช้เพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิวลูกน้อยหลังอาบน้ำ ควรเลือกสูตรที่เป็นธรรมชาติ อ่อนโยนและเหมาะกับผิวเด็ก
 13. ฟองน้ำ สำหรับชุบน้ำและบีบ เพื่อทำการล้างตัวขณะที่ลูกน้อยอาบน้ำ คุณแม่จะต้องเลือกซื้อแบบที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ
 14. มุ้งครอบ เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงเช้ามากัดลูกรัก จะต้องมีขนาดใหญ่ สามารถระบายอากาศได้ดี สำหรับบ้านที่ติดมุ้งลวดกันยุงไม่จำเป็นต้องซื้อมาก็ได้
 15. ผ้าเช็ดตัว จะต้องนุ่ม และซึมซับน้ำได้เป็นอย่างดี
 16. คอตตอนบัด แนะนำให้เลือกสำลี หรือคอตตอนบัดที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว สะอาดปลอดภัย ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง
 17. ทิชชู่เปียก เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นและขาดไม่ได้ ในการทำความสะอาดร่างกายลูกน้อย สะดวกต่อการหยิบใช้ แนะนำให้เป็นทิชชู่เปียกที่มีผสมจากธรรมชาติ
 18. ผ้าสำหรับชุบน้ำเช็ดเหงือก
 19. น้ำยาซักผ้า และน้ำยาปรับผ้า
 20. เสื้อชั้นในสำหรับให้นม
 21. ผ้าคลุมให้นมลูกสร้างความสะดวกสบายเวลาที่คุณแม่พาลูกน้อยออกไปในที่สาธารณะ แล้วลูกน้อยหิวขึ้นมาก็สามารถให้ตรงนั้นได้เลย
 22. แผ่นซับน้ำนม ตัวช่วยในการซับน้ำนมไม่ให้เลอะเสื้อผ้า มีทั้งแบบซักได้และใช้แล้วทิ้ง
 23. เครื่องปั๊มนม
 24. ถุงเก็บน้ำนม ปัจจุบันนี้มีหลายยี่ห้อหลายราคา คุณแม่ควรเลือกแบบที่มีซิบล็อ 2 ชั้น
 25. หมอนรองให้นม ตัวช่วยอย่างดี คุณแม่จะได้ไม่ต้องเหนื่อยในการป้อนนมลูก
 26. ขวดนม คุณแม่ต้องเลือกเป็นพลาสติกที่ปลอดสาร
 27. น้ำยาล้างขวดนม ใช้ทำความสะอาดขวดนม จุด และของใช้สำหรับทารก
 28. แปรงล้างขวดน ควรเลือกชนิดที่ทนร้อนได้ เป็นแปรงขนนุ่มไม่ก่อให้เกิดร่องรอย
 29. เครื่องนึ่งขวดนม ใช้สำหรับฆ่าเชื้อโรคหลังทำความสะอาดขวดนม
 30. เครื่องอุ่นนมและอาหาร สำหรับคุณแม่ที่สต๊อกนมไว้แนะนำให้เลือกซื้อมาไว้ที่บ้านสักชิ้น

นี่เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นเองค่ะ ยังมีอีกมากมายสำหรับของที่จำเป็นต้องใช้เมื่อลูกน้อยออกมาสู่โลกภายนอกวันนี้ก็อย่าลืมที่จะเตรียมอุปกรณ์เครื่องใช้เหล่านี้ไว้นะ เวลาฉุกเฉินขึ้นมาจะได้ไม่ต้องวิ่งกันให้วุ่นวายนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.เชื้อไวรัส hMPV คืออะไร ทำไมลูกน้อยจึงป่วยบ่อย

2.กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในเด็กเล็ก วิธีสังเกตและการดูแลเมื่อลูกน้อยป่วย