ดูดถูกต้อง …หมอเด็กแนะนำให้นมแม่ด้วย  เทคนิค 3 ดูด โดย ศ.คลินิก นพ.วีระพงษ์ ฉัตรานนท์ กุมารแพทย์  ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการให้นมลูกด้วยเทคนิค 3 ดูด ได้แก่ ดูดเร็ว  ดูดบ่อย  ดูดให้ถูกต้อง  มาดูกันค่ะว่าแต่ละ “ดูด” นั้นเป็นอย่างไร  ติดตามอ่าน

ดูดถูกต้อง กับ เทคนิค 3 ดูด

1.ดูดเร็ว

ดูดเร็ว  หมายถึง  ลูกดูดนมเร็วที่สุดหลังคลอด เมื่อแม่หายจากการอาการอ่อนเพลียจากการคลอดลูกแล้ว ควรให้ลูกได้ดูดนมทันทีหลังคลอด ในระยะแรกนั้นแม่อาจจะมีน้ำนมน้อย  ไม่ต้องตกใจหรือกังวลใจไปค่ะ  เพราะเป็นเรื่องปกติ

ถึงแม้จะมีน้ำนมน้อยในระยะแรกก็ให้ลูกดูดได้  เจ้าตัวน้อยจะรู้สึกอบอุ่นและมีความสุขเมื่ออยู่ในอ้อมกอดของแม่  เมื่อได้ซบลงบนหน้าอกอุ่นๆ ปากก็ได้ดูดหัวนมแม่  ที่สำคัญการดูดนมเร็วเท่าไร ก็จะกระตุ้นให้น้ำนมแม่มาเร็วมากขึ้นเท่านั้น

น้ำนมแม่ในระยะแรกจะเป็นน้ำนมเหลือง  หรือเรียกว่าหัวน้ำนม  นี่แหละคือสารอาหารสุดพิเศษสำหรับลูกน้อย เพราะเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ภูมิคุ้มกันโรค  เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยให้ลูกขับถ่ายขี้เทาที่ตกค้างในลำไส้  และยังมีโปรตีนเม็ดเลือดขาวจำนวนมากช่วยดักจับเชื้อโรคถ้ามีอยู่ในร่างกายลูก

2.ดูดบ่อย

ดูดบ่อย  หมายถึง  ให้ลูกได้ดูดนมแม่บ่อยครั้ง จะช่วยกระตุ้นให้มีการสร้างและหลั่งน้ำนมมากขึ้น  แม่สามารถให้ลูกได้ดูดนมบ่อยทุกชั่วโมงครึ่ง

แต่ถ้าลูกอิ่มนมไม่ยอมดูด  ไม่ว่าจะเขี่ยแก้ม สอดหัวนมเข้าไปในปากลูก ก็ไม่ยอมดูด  แบบนี้ไม่เป็นไร  ไม่ต้องยัดเยียด

ในช่วงแรก ๆ ที่ลูกเริ่มดูดนม ให้ลูกดูดครั้งละประมาณ 3 – 5 นาที ก็เพียงพอ  ต่อไปค่อย ๆ เพิ่มเวลา เป็น 5 – 10 นาที และถ้าลูกรูสึกว่าดูดไป 10 นาทีแล้ว เหมือนว่าลูกจะไม่อิ่ม ก็ควรให้ลูกดูดต่อค่ะ เพราะอิ่มเมื่อไหร่เขาจะหยุดดูดเองแล้วหลบสบาย  ไม่งอแง  ไม่กวน ไม่ร้อง การจะกำหนดว่าให้ดูดกี่นาทีนั้นคงไม่สามารถกำหนดได้ตายตัว  เพราะเด็กแต่ละคนมีความต้องการไม่เหมือนกัน

ในระยะ 3 เดือนแรก ควรให้ลูกดูดนมแม่อย่างเดียว ไม่ควรให้นมอื่นเสริมแม้กระทั่งน้ำ เพราะในนมแม่มีน้ำมากเพียงพอแล้ว

สำหรับแม่เองต้องเป็นคนที่ดื่มน้ำให้มากขึ้น  ควรดื่มน้ำอุ่น 1 – 2แก้ว ก่อนให้ลูกดูดนม เด็กที่กินนมแม่จะตัวไม่เหลืองอีกด้วย

3.ดูดถูกต้อง

ดูดถูกต้อง หมายถึง  การดูนมที่ถูกวิธีจะทำให้ลูกได้รับน้ำนมอย่างเพียงพอ มีวิธีการ ดังนี้

Sponsored

1.ให้แม่นั่งหรือนอนในท่าที่สบายที่สุด  ถ้าแม่นั่ง  ให้อุ้มลูกโดยใช้เบาะหรือหมอนรองตัวลูกเสียก่อนเพื่อให้ปากของลูกอยู่ระดับเดียวกับหัวนมแม่  อุ้มลูกให้ตะแคงตัวเล็กน้อยเพื่อให้ปากของลูกกับหัวนมแม่อยู่ในระดับเดียวกัน

2.แม่พยุงเต้านมโดยให้นิ้วหัวแม่มืออยู่ด้านบนของเต้า  ส่วนอีก 4 นิ้วประคองเต้านมอยู่ด้านล่าง  ปรับนิ้วให้ทำมุมเหมาะกับปากลูกที่สุด

3.ใช้หัวนมเขี่ยปากลูกเบา ๆ ลูกจะ อ้าปากรอรับ แม่ต้องรีบกอดหัวลูกกระชับเข้ามาพร้อมกับสอดหัวนมให้เข้าปากลูกมิดลานหัวนม สำหรับแม่ที่มีลานหัวนมกว้างมาก  ควรให้ลูกอมหัวนมลึกเข้ามาประมาณ 1 – ½ นิ้วฟุต จนเหงือกลูกวางอยู่บนลานหัวนม  ไม่ใช่อยู่ที่หัวนม

4.ให้ลูกได้ดูดนมทั้ง 2 เต้าสลับกัน  หากวันใดที่แม่ต้องออกไปธุระควรปั๊มนมแม่เก็บไว้เพื่อให้ลูกมีดูด  สิ่งสำคัญแม่ต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาด อาบน้ำชำระร่างกาย  ไม่ใช่ปล่อยให้หมักหมมทั้งวัน

5.เมื่อลูกดูดนมจนอิ่ม  และไม่ดูดต่อแล้วแม่ต้องถอนหัวนมออกจากปากลูก ไม่ควรปล่อยให้ลูกดูดนมจนหลับไปทั้งแม่และลูกเพราะจะทำให้หัวนมแม่เปื่อย  แตกง่าย และลูกจะมีรูปปากไม่สวยหากทำเป็นประจำ

การถอนหัวนมที่ถูกวิธี

  • แม่ควรใช้ปลายนิ้วก้อย ค่อยๆ สอดเข้าไปในมุมปากลูก
  • พอลูกอ้าปากจากหัวนมแม่จึงค่อย ๆ ถอนหัวนมออกจากปาก
  • การถอนหัวนมทันทีโดยการดึงออกจากปากลูกนั้นจะททำให้เจ้ารู้สึกเจ็บปาก

6.หลังจากลูกดูดนมอิ่มแล้ว  ควรจับลูกพาดบ่าลูบหลัง  หรือจับนั่งบนตักแม่  มือหนึ่งแม่ประคองรับใต้คาง ส่วนอีกมือลูกไปบนแผ่นหลังเบา ๆ ทำให้ลูกเรอ

ทั้งหมดนี้คือเทคนิค 3 ดูดที่แม่ให้นมไม่ควรพลาดนำไปใช้ได้อย่างถูกวิธี  รับรองว่าการให้นมจะสบายทั้งแม่และลูกเลยทีเดียว

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้