ดูดถูกต้อง …หมอเด็กแนะนำให้นมแม่ด้วย  เทคนิค 3 ดูด โดย ศ.คลินิก นพ.วีระพงษ์ ฉัตรานนท์ กุมารแพทย์  ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการให้นมลูกด้วยเทคนิค 3 ดูด ได้แก่ ดูดเร็ว  ดูดบ่อย  ดูดให้ถูกต้อง  มาดูกันค่ะว่าแต่ละ “ดูด” นั้นเป็นอย่างไร  ติดตามอ่าน

ดูดถูกต้อง

ดูดถูกต้อง กับ เทคนิค 3 ดูด

1.ดูดเร็ว 

ดูดเร็ว  หมายถึง  ลูกดูดนมเร็วที่สุดหลังคลอด เมื่อแม่หายจากการอาการอ่อนเพลียจากการคลอดลูกแล้ว ควรให้ลูกได้ดูดนมทันทีหลังคลอด ในระยะแรกนั้นแม่อาจจะมีน้ำนมน้อย  ไม่ต้องตกใจหรือกังวลใจไปค่ะ  เพราะเป็นเรื่องปกติ

ถึงแม้จะมีน้ำนมน้อยในระยะแรกก็ให้ลูกดูดได้  เจ้าตัวน้อยจะรู้สึกอบอุ่นและมีความสุขเมื่ออยู่ในอ้อมกอดของแม่  เมื่อได้ซบลงบนหน้าอกอุ่นๆ ปากก็ได้ดูดหัวนมแม่  ที่สำคัญการดูดนมเร็วเท่าไร ก็จะกระตุ้นให้น้ำนมแม่มาเร็วมากขึ้นเท่านั้น

น้ำนมแม่ในระยะแรกจะเป็นน้ำนมเหลือง  หรือเรียกว่าหัวน้ำนม  นี่แหละคือสารอาหารสุดพิเศษสำหรับลูกน้อย เพราะเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ภูมิคุ้มกันโรค  เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยให้ลูกขับถ่ายขี้เทาที่ตกค้างในลำไส้  และยังมีโปรตีนเม็ดเลือดขาวจำนวนมากช่วยดักจับเชื้อโรคถ้ามีอยู่ในร่างกายลูก

2.ดูดบ่อย

ดูดบ่อย  หมายถึง  ให้ลูกได้ดูดนมแม่บ่อยครั้ง จะช่วยกระตุ้นให้มีการสร้างและหลั่งน้ำนมมากขึ้น  แม่สามารถให้ลูกได้ดูดนมบ่อยทุกชั่วโมงครึ่ง

แต่ถ้าลูกอิ่มนมไม่ยอมดูด  ไม่ว่าจะเขี่ยแก้ม สอดหัวนมเข้าไปในปากลูก ก็ไม่ยอมดูด  แบบนี้ไม่เป็นไร  ไม่ต้องยัดเยียด

ในช่วงแรก ๆ ที่ลูกเริ่มดูดนม ให้ลูกดูดครั้งละประมาณ 3 – 5 นาที ก็เพียงพอ  ต่อไปค่อย ๆ เพิ่มเวลา เป็น 5 – 10 นาที และถ้าลูกรูสึกว่าดูดไป 10 นาทีแล้ว เหมือนว่าลูกจะไม่อิ่ม ก็ควรให้ลูกดูดต่อค่ะ เพราะอิ่มเมื่อไหร่เขาจะหยุดดูดเองแล้วหลบสบาย  ไม่งอแง  ไม่กวน ไม่ร้อง การจะกำหนดว่าให้ดูดกี่นาทีนั้นคงไม่สามารถกำหนดได้ตายตัว  เพราะเด็กแต่ละคนมีความต้องการไม่เหมือนกัน

ในระยะ 3 เดือนแรก ควรให้ลูกดูดนมแม่อย่างเดียว ไม่ควรให้นมอื่นเสริมแม้กระทั่งน้ำ เพราะในนมแม่มีน้ำมากเพียงพอแล้ว

สำหรับแม่เองต้องเป็นคนที่ดื่มน้ำให้มากขึ้น  ควรดื่มน้ำอุ่น 1 – 2แก้ว ก่อนให้ลูกดูดนม เด็กที่กินนมแม่จะตัวไม่เหลืองอีกด้วย

3.ดูดถูกต้อง

ดูดถูกต้อง หมายถึง  การดูนมที่ถูกวิธีจะทำให้ลูกได้รับน้ำนมอย่างเพียงพอ มีวิธีการ ดังนี้

Sponsored

1.ให้แม่นั่งหรือนอนในท่าที่สบายที่สุด  ถ้าแม่นั่ง  ให้อุ้มลูกโดยใช้เบาะหรือหมอนรองตัวลูกเสียก่อนเพื่อให้ปากของลูกอยู่ระดับเดียวกับหัวนมแม่  อุ้มลูกให้ตะแคงตัวเล็กน้อยเพื่อให้ปากของลูกกับหัวนมแม่อยู่ในระดับเดียวกัน

2.แม่พยุงเต้านมโดยให้นิ้วหัวแม่มืออยู่ด้านบนของเต้า  ส่วนอีก 4 นิ้วประคองเต้านมอยู่ด้านล่าง  ปรับนิ้วให้ทำมุมเหมาะกับปากลูกที่สุด

3.ใช้หัวนมเขี่ยปากลูกเบา ๆ ลูกจะ อ้าปากรอรับ แม่ต้องรีบกอดหัวลูกกระชับเข้ามาพร้อมกับสอดหัวนมให้เข้าปากลูกมิดลานหัวนม สำหรับแม่ที่มีลานหัวนมกว้างมาก  ควรให้ลูกอมหัวนมลึกเข้ามาประมาณ 1 – ½ นิ้วฟุต จนเหงือกลูกวางอยู่บนลานหัวนม  ไม่ใช่อยู่ที่หัวนม

4.ให้ลูกได้ดูดนมทั้ง 2 เต้าสลับกัน  หากวันใดที่แม่ต้องออกไปธุระควรปั๊มนมแม่เก็บไว้เพื่อให้ลูกมีดูด  สิ่งสำคัญแม่ต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาด อาบน้ำชำระร่างกาย  ไม่ใช่ปล่อยให้หมักหมมทั้งวัน

5.เมื่อลูกดูดนมจนอิ่ม  และไม่ดูดต่อแล้วแม่ต้องถอนหัวนมออกจากปากลูก ไม่ควรปล่อยให้ลูกดูดนมจนหลับไปทั้งแม่และลูกเพราะจะทำให้หัวนมแม่เปื่อย  แตกง่าย และลูกจะมีรูปปากไม่สวยหากทำเป็นประจำ

การถอนหัวนมที่ถูกวิธี

  • แม่ควรใช้ปลายนิ้วก้อย ค่อยๆ สอดเข้าไปในมุมปากลูก
  • พอลูกอ้าปากจากหัวนมแม่จึงค่อย ๆ ถอนหัวนมออกจากปาก
  • การถอนหัวนมทันทีโดยการดึงออกจากปากลูกนั้นจะททำให้เจ้ารู้สึกเจ็บปาก

6.หลังจากลูกดูดนมอิ่มแล้ว  ควรจับลูกพาดบ่าลูบหลัง  หรือจับนั่งบนตักแม่  มือหนึ่งแม่ประคองรับใต้คาง ส่วนอีกมือลูกไปบนแผ่นหลังเบา ๆ ทำให้ลูกเรอ

ทั้งหมดนี้คือเทคนิค 3 ดูดที่แม่ให้นมไม่ควรพลาดนำไปใช้ได้อย่างถูกวิธี  รับรองว่าการให้นมจะสบายทั้งแม่และลูกเลยทีเดียว

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : thechampatree.in

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/