กลับมาอีกครั้งกับ Q&A นะคะ มีคำถามเข้ามาว่า ทำอย่างไรให้น้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์ เพราะท้องมา 3 เดือนแล้ว กลัวจะเป็นอันตรายกับลูก.. คนท้องดอทคอมมีคำตอบมาให้ค่ะ..?

Q : ตอนนี้ท้องได้ 3 เดือนแล้ว แต่น้ำหนักไม่ค่อยขึ้นเลย กังวลใจมากค่ะ กลัวลูกเป็นอันตราย จะทำยังไงดีคะให้น้ำหนักขึ้นได้ตามเกณฑ์

มาดูคำตอบ.. ทำอย่างไรให้น้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์ กันค่ะ..

A : โดยปกติแล้วในการตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสแรก น้ำหนักจะขึ้นไม่มากค่ะ ซึ่งในช่วง 3 เดือนแรก ปกติน้ำหนักคุณแม่จะขึ้นเพียง 2 กิโลกรัม และหลังจากนี้ช่วงไตรมาสที่ 2 และ 3 น้ำหนักจะเพิ่มเร็วขึ้น โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 5 กิโลกรัม ต่อไตรมาส คุณแม่จึงไม่ต้องตกใจหรือกังวลใจเกี่ยวกับน้ำหนักในช่วงนี้ เพราะไม่ใช่ภาวะผิดปกติ

สาเหตุก็เนื่องจากช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ เป็นระยะที่ตัวอ่อนยังเล็ก และมีการสร้างอวัยวะต่างๆ ให้ครบ ยังไม่ใช่ช่วงที่ขยายขนาดอย่างรวดเร็ว เหมือนไตรมาสที่ 2 และ 3 ที่เน้นในด้านการเจริญเติบโตของขนาดของเซลล์ให้ใหญ่ขึ้น จึงทำให้ดูน้ำหนักของแม่ตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นค่อนข้างเร็ว

อีกสาเหตุหนึ่งที่น้ำหนักแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรกไม่ขึ้น นั่นเพราะในแม่ตั้งครรภ์บางคนหรือเกือบทุกคน มีอาการแพ้ท้อง อาเจียน ทานอะไรไม่ค่อยได้ ทานเสร็จก็อาเจียนออก น้ำหนักจึ้งไม่เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันบางคนก็อาจจะน้ำหนักลดลง จนเกิดความกังวลใจตามมา

แต่เมื่อหายแพ้ท้องแล้วน้ำหนักจึงค่อยๆ ขึ้นมาทดแทนเกือบเท่าน้ำหนักเดิม ซึ่งความรู้สึกของแม่ตั้งครรภ์ คือ น้ำหนักไม่เพิ่ม นั่นเอง แต่สิ่งสำคัญที่สุกในเรื่องน้ำหนักคือ ความสัมพันธ์ของน้ำหนักกับอายุครรภ์ เพราะน้ำหนักแม่ตั้งครรภ์ หมอจะนำมาใช้มาเพื่อดูความผิดปกติต่าง ๆ เช่น มีภาวะแทรกซ้อน เป็นเบาหวาน หรือ ครรภ์เป็นพิษ เป็นต้น

“น้ำหนักแม่ตั้งครรภ์” เพิ่มขึ้น หรือน้อยลง หมอไม่ได้ใช้ตัดสินการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ สรุปคือ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของแม่ตั้งครรภ์ ไม่ได้บ่งชี้ถึงน้ำหนักลูกในครรภ์เสมอไป ยังมีอีกหลายปัจจัยอื่นที่มีผลต่อน้ำหนัก และการเจริญเติบโตของลูก เช่น ขนาดของเส้นเลือดสายสะดือในการส่งอาหารไปเลี้ยงลูก เป็นต้น

อาหารสำหรับแม่ท้อง 3 เดือนแรก แนะนำคือ อาหารเสริมสร้างเซลล์

1.โปรตีน ได้จาก เนื้อสัตว์ต่างๆ เนื้อปลา เนื้อไก้ เนื้อหมู แต่ต้องปรุงให้สุก

2.แคลเซียม ได้จาก นม ชีส เต้าหู้ ผักใบเขียว เป็นต้น

Sponsored

3.กรดโฟลิก ได้จาก ส้ม ผักใบเขียว เป็นต้น

4.ธาตุเหล็ก ได้จาก ตับ เลือด เนื้อแดง ไข่แดง ผักใบเขียว เป็นต้น

5.สังกะสี ได้จาก อาหารทะเล หอยแมลงภู่ ถั่วต่าง ๆ ธัญพืช เป็นต้น

6.ไอโอดีน ได้จาก อาหารทะเล สาหร่ายทะเล เกลือเสริมไอโอดีน เป็นต้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ