เมื่อตั้งครรภ์คุณแม่ต้องใส่ใจในเรื่องของการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะ อาหารคนท้อง 3 เดือน เพราะทารกในครรภ์กำลังเติบโต และมีการพัฒนาสมองอย่างต่อเนื่องโดยเราก็มีคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับคุณแม่และลูกน้อยที่มีอายุครรภ์ 3 เดือนมาฝากกันด้วย โดยจะมีอาหารอะไรบ้างนั้นก็ต้องไปดูกันเลย

อาหารคนท้อง 3 เดือน เช็คด่วนควรกินอะไรบ้าง

ในช่วงเดือนที่ 3 นี้คุณแม่บางคนอาจยังมีอาการแพ้ท้อง แต่ในขณะที่บางคนอาการอาจดีขึ้น ทำให้สามารถเริ่มทานอาหารได้มากขึ้น ซึ่งช่วงนี้ถือเป็นจังหวะที่ดีในการฝึกให้ลูกได้รับรู้รสชาติอาหารตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เนื่องจากการตั้งครรภ์ในเดือนที่ 3 นี้เป็นช่วงเวลาที่ประสาทรับรู้รสชาติของทารกเริ่มมีการพัฒนา ถ้าคุณแม่ต้องการให้ลูกมีนิสัยการกินที่ดีในอนาคต ก็สามารถฝึกได้จากการกินอาหารในช่วงเดือนนี้ นอกจากนี้การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ยังส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดีของลูกอีกด้วย สำหรับอาหารที่เหมาะสมในช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนมีดังนี้

1.โฟเลต

โฟเลตเป็นแร่ธาตุสำคัญที่คุณแม่ควรได้รับต่อเนื่องตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ เพราะโฟเลตช่วยเรื่องป้องกันและลดปัญหาการเกิดความผิดปกติของระบบประสาทของทารกในครรภ์ได้ ซึ่งพบได้ในผักใบเขียว ผลไม้ ถั่วเมล็ดแห้ง เม็ดทานตะวัน และมะเขือเทศ เป็นต้น นอกจากนี้อาจทานในรูปโฟเลตเสริมสำหรับคนท้องด้วยก็ได้

2.ธาตุเหล็ก

คุณแม่ควรได้รับธาตุเหล็กตลอดการตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันภาวะโลหิตจาง ดังนั้นคุณแม่ควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก ซึ่งได้แก่เนื้อสัตว์ ไข่แดง เครื่องใน ข้าวกล้อง ลูกเดือย ส้ม ผักใบเขียว และถั่ว เป็นต้น ทั้งนี้ควรทานธาตุเหล็กเสริมที่คุณหมอให้มาด้วย

3.แคลเซียม

เพื่อเสริมสร้างกระดูกและฟันของทารกในครรภ์ให้แข็งแรง คุณแม่ควรทานอาหารที่ให้แคลเซียมสูง เช่น นม ไข่ ถั่ว โยเกิร์ต ร่วมกับการออกไปรับแสงแดดยามเช้าเพื่อให้ได้รับวิตามินดี ซึ่งมีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียมอย่างเพียงพอ

4.DHA

คำแนะนำของ FAO/WHO ระบุว่า เพื่อให้ทารกในครรภ์มีพัฒนาการทางสมองและสายตาที่ดี คุณแม่ควรได้รับ DHA 200 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งมีอยู่ในปลา ไข่ และพบมากในปลาทะเล เช่น ปลาทูนา ปลาแซลมอน ปลาโอลาย ปลาทู เป็นต้น เพราะฉะนั้นมาทานอาหารเหล่านี้เพื่อให้ได้ DHA อย่างเพียงพอกันเถอะ

5.วิตามินบี

Sponsored

คุณแม่ที่ยังแพ้ท้องอยู่ ควรทานอาหารที่มีวิตามินบี 6 ซึ่งจะช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้ เช่น ส้ม ไข่ และมันฝรั่ง นอกจากนี้วิตามินบียังมีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์อีกด้วย ซึ่งจำเป็นต่อคุณแม่ในช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนมากทีเดียว

6.ผลไม้ต่างๆ

เพื่อเตรียมพร้อมรับกับรูปร่างที่กำลังขยาย คุณแม่ควรเพิ่มสารแอนติออกซิแดนซ์ เพื่อให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ด้วยการทานผลไม้ที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์สูง ซึ่งได้แก่ ส้ม มะเขือเทศ แครอท และฟักทอง เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะได้คุณค่าทางวิตามินสูงแล้วยังช่วยทำให้ระบบการขับถ่ายเป็นปกติอีกด้วย

7.น้ำสะอาด

คุณแม่ควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8-12 แก้ว เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ และน้ำยังมีส่วนสำคัญต่อการดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นเพื่อส่งต่อไปเลี้ยงทารกในครรภ์อีกด้วย ดังนั้นไม่ควรละเลยการดื่มน้ำเด็ดขาด

ตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์ คุณแม่ควรพิถีพิถันในการเลือกกินอาหารสำหรับคนท้องที่มีสารอาหารหลากหลายและเหมาะสมกับช่วงวัยของทารกในครรภ์ โดยควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ส่งผลกระทบต่อทารก เช่น เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารขยะ อาหารกระป๋อง และอาหารทะเลบางชนิด รวมทั้งคุณแม่ควรหาเวลานอนพักผ่อนให้เพียงพอด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ