ด้วยความมือใหม่และไม่คุ้นชินของคุณแม่ อาจทำให้รู้สึกกังวลใจกับอาการต่างๆ ของทารกในช่วงแรกเกิด ซึ่งบางอาการก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ ดังนั้นมาดูกันสิว่าอาการที่พบได้บ่อยๆ ในเด็ก 3 เดือนแรกมีอะไรบ้าง รวมทั้งอาการแบบไหนที่เรียกว่าผิดปกติ เพื่อให้คุณแม่ได้เตรียมรับมือกันนั่นเอง

6 อาการที่พบบ่อย ในเด็ก 3 เดือนแรก

ในช่วง 3 เดือนแรกนี้ คุณแม่สามารถพบเจอกับอาการเหล่านี้ได้บ่อยๆ

1.แหวะนม

คุณแม่อาจสังเกตว่าทำไมหลังลูกกินนม มักจะแหวะนมออกมาทุกครั้ง ซึ่งสาเหตุนั้นเกิดจากระบบย่อยอาหารของทารกนั้นยังทำงานได้ไม่เต็มที่ โดยเมื่อหูรูดทำงานได้ยังไม่ดี จึงทำให้หูรูดปิดได้ไม่สนิท ส่งผลให้ทารกแหวะนมออกมาบางส่วน ดังนั้นหลังจากที่ให้นมลูก จึงควรจับลูกเรอทุกครั้ง และไม่ควรให้ลูกนอนราบในทันที แต่ก็ถือเป็นเรื่องปกติของเด็กในวัยนี้ ซึ่งคุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าลูกจะขาดสารอาหาร

2.ลิ้นขาว

อาการลิ้นขาวเกิดขึ้นได้จากนมที่ลูกกิน โดยสังเกตได้จากฝ้าขาวที่กลางลิ้น และอาจเกิดขึ้นได้ที่บริเวณอื่นๆ เช่น เพดานปาก และกระพุ้งแก้ม ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะหายไปเอง จึงไม่จำเป็นต้องทำอะไรเลย โดยเฉพาะกับเด็กที่กินนมแม่ แต่สำหรับเด็กที่ทานนมผสม แล้วคุณแม่พบว่ามีฝ้าขาวหนาจนรู้สึกกังวล อาจใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นแล้วนำมาเช็ดลิ้นลูกเบาๆ เพื่อขจัดคราบที่อาจเกิดจากการสะสมของแบคทีเรียออกก็ได้

3.สะดุ้ง

ขณะที่ลูกนอนหลับ เมื่อได้ยินเสียงดัง หรือมีใครมาสัมผัสตัว เด็กอาจแสดงอาการสะดุ้ง โดยการยกแขน ยกขา แบมือ และกางแขนออก ซึ่งถือเป็นปฏิกิริยาตอบสนองที่เกิดขึ้นได้ตามปกติ โดยอาการเหล่านี้จะหายไป เมื่อลูกโตขึ้น ดังนั้นคุณแม่อาจจับลูกนอนตะแคงหรือใช้ผ้าห่มมาทับบริเวณหน้าอกของลูก เพื่อช่วยลดอาการสะดุ้งนี้

4.สะอึก

อาการสะอึกนั้นเกิดจากกระเพาะขยายตัวเนื่องจากรับน้ำนมเข้าไปมาก จนทำให้มีแรงดันขึ้นที่กล้ามเนื้อกระบังลม และเมื่อกล้ามเนื้อกระบังลมเกิดหดตัวลงอย่างรวดเร็วขณะที่หายใจออก จึงทำให้เกิดอาการสะอึกออกมา ซึ่งคุณแม่สามารถแก้อาการสะอึกได้ด้วยการจับลูกพาดบ่า หรือจับให้ลูกเรอเพื่อไล่ลมออก หลังจากกินนมทุกครั้ง

5.ผื่นผ้าอ้อม

เด็กบางคนมีอาการผื่นขึ้น เนื่องจากการใส่ผ้าอ้อมที่ชื้นแฉะเป็นเวลานาน ดังนั้นคุณแม่ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกบ่อยๆ หรือปล่อยให้ผิวลูกได้พักบ้างเมื่อต้องอยู่บ้าน ส่วนผื่นที่ขึ้นนั้นสามารถใช้ยาแก้ผื่นผ้าอ้อมสำหรับเด็กทาเพื่อบรรเทาอาการได้เลย

6.ท้องผูก

เด็กที่กินนมแม่นั้นมักจะไม่ค่อยมีปัญหาท้องผูก เพราะนมแม่ย่อยง่ายจนไม่เหลือกากออกมาให้ขับถ่าย แต่สำหรับเด็กที่กินนมผสมนั้น อาจมีอาการท้องผูกได้ปกติ ซึ่งจำเป็นต้องปรับสัดส่วนในการชงให้เหมาะสม เพื่อลดความเข้มข้นลง หรืออาจลองเปลี่ยนยี่ห้อนมผสมเป็นยี่ห้ออื่นแทน

อาการแบบไหน ที่ผิดปกติ

บางอาการที่เกิดขึ้นกับเด็กในวัยนี้นั้น อาจไม่ใช่เรื่องปกติ ดังนั้นคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตอาการผิดปกติเหล่านี้

1.ตัวเหลือง

Sponsored

อาการตัวเหลืองเกิดจากการทำงานของตับที่ยังไม่สมบูรณ์ ทำให้สารเหลืองถูกกำจัดออกไปได้ช้า จนเกิดภาวะตัวเหลือง ซึ่งตามปกติแล้วหลังคลอด 3-5 วัน อาการตัวเหลืองจะดีขึ้น แต่ถ้าภายใน 2 สัปดาห์แล้วพบว่าลูกยังตัวเหลืองอยู่ คุณแม่จำเป็นต้องรีบพาลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสารเหลืองในเลือด เพราะถ้าปล่อยไว้ไม่รีบรักษา อาจทำให้เด็กเกิดอาการชัก เกร็ง ซึ่งมีผลทำให้พัฒนาการล่าช้าได้

2.สะดือมีเลือดออก

หลังจากพาลูกออกจากโรงพยาบาล คุณแม่ต้องหมั่นทำความสะอาดสะดือของลูกทุกครั้งหลังอาบน้ำ โดยไม่โรยแป้งลงในสะดืออย่างเด็ดขาด และถ้าพบว่าสะดือส่งกลิ่นเหม็น เกิดการอักเสบ โดยมีน้ำหนอง หรือ เลือดออก ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที

3.ไข้สูง

เด็กทารกนั้นมียังมีภูมิคุ้มกันไม่มากพอ ดังนั้นอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง หรือจากบุคคลอื่นได้ ซึ่งโดยปกติแล้วถ้าลูกมีไข้ต่ำๆ คือไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียล คุณแม่สามารถเช็ดตัวเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกาย แต่ถ้าพบว่าลูกมีไข้สูงหรือเกิน 38 องศาเซลเซียลควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที

4.ไม่ดูดนม

ถ้าอยู่ดีๆลูกปฏิเสธไม่ยอมดูดนม รวมทั้งมีอาการร้องกวน ซึม หรือกินน้อยลง รวมทั้งดูดนมแล้วหอบเหนื่อย นั้นอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติในร่างกายที่เกิดขึ้น เช่น ลำไส้ผิดปกติ ติดเชื้อราในช่องปาก หูเกิดการติดเชื้อ ดังนัั้นควรรีบพาลูกไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยถึงสาเหตุของอาการผิดปกตินี้

5.ท้องเสีย

ถ้าพบว่าลูกมีอาการถ่ายท้องมากกว่า 1 ครั้งหลังการกินนมทุกรอบ ร่วมกับถ่ายอุุจจาระเหลวเป็นน้ำ มีมูกเลือดปน หรืออุจจาระส่งกลิ่นเหม็น อาจเป็นสัญญาณว่าระบบย่อยมีปัญหา ซึ่งถ้าปล่อยไว้ อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ได้ ดังนั้นจึงต้องรีบพาลูกไปพบแพย์ ก่อนที่ลูกจะเกิดอาการชัก จนหมดสติได้

อาการต่างๆ ที่พบในเด็กเล็กนั้น ต้องอาศัยความช่างสังเกตและความเอาใจใส่จากพ่อแม่ หรือคนเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะทำให้สามารถรู้ได้เบื้องต้นว่าเป็นอาการปกติหรือเป็นความผิดปกติ โดยเมื่อพบว่าลูกมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ก็ต้องพาลูกไปโรงพยายาลในทันที

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่