คุณแม่หลาย ๆ ท่านคงมีคำถามว่า ท้อง 2 ควรดูแลตัวเองอย่างไร ? ทางทีมคนท้องดอทคอม มีมาแนะนำให้คุณแม่ได้เตรียมตัว และลองปรับใช้ดูค่ะ

ท้อง 2 ควรดูแลตัวเองอย่างไร และมีอะไรบ้างที่ต้องเตรียม

การฝากครรภ์

ไม่ว่าจะท้อง 1 2 หรือ 3 เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์แล้ว ควรไปฝากครรภ์ หากเป็นไปได้ การฝากท้องกับคุณหมอคนเดิมก็ดีนะคะ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีภาวะแทรกซ้อน ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษขณะตั้งครรภ์ เพราะคุณหมอคนเดิม จะทราบประวัติของคุณอยู่แล้ว ทำให้สามารถวางแผนการดูแลครรภ์ ได้อย่างเหมาะสม การมาฝากครรภ์ช้า อาจมีผลกับกับการเตรียมตัว หรือการคัดกรองปัญหาในการตั้งครรภ์ได้น้อยลง ดังนั้น ตามหลักการแล้ว ไม่ว่าท้องครั้งไหน เมื่อรู้ตัวแล้วก็ควรมาฝากครรภ์ดีกว่าค่ะ

น้ำหนักตัว

ท้อง 2 คุณแม่มักมีน้ำหนักตัวมากกว่าเดิม ต้องระวังและใส่ใจเรื่องน้ำหนักตัว มากกว่าท้องแรก โดยเฉพาะคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ติด ๆ กัน จึงต้องมีการประเมินว่า น้ำหนักตัวของคุณพอดีหรือเกินกำหนด เพราะหากน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาก เท่ากับว่าน้ำหนักตัวคุณจะเพิ่มกว่าท้องแรก อาจมีโอกาสเป็นโรคเบาหวาน

อาหารการกิน

คุณแม่อาจพบความเสี่ยงเรื่องสุขภาพได้ ซึ่งเป็นผลมาจากการตั้งครรภ์ครั้งแรก เช่น มีภาวะครรภ์เป็นพิษ หรือเบาหวานขณะตั้งครรภ์ อาการตกเลือดหรือไม่ ครั้งนี้มีโอกาสที่จะเกิดซ้ำได้อีก ( ความรุนแรงนั้นก็ขึ้นอยู่กับกรณี หรือแต่ละบุคคล )

การคลอด

หากคุณแม่คลอดเองมาก่อน ท้องนี้จะคลอดได้ง่ายขึ้น แต่ที่จริงแล้วเปรียบเทียบกันไม่ได้ การตั้งครรภ์แต่ละครั้งต่างกัน เช่น ท้องแรกลูกดิ้นน้อย พอไปโรงพยาบาลคุณหมอก็ให้กลับบ้าน พอท้อง 2 ก็คิดว่าไม่เป็นไร สุดท้าย การดิ้นน้อยลงอาจนำไปสู่ภาวะทารกขาดออกซิเจน เป็นต้น ฉะนั้น คุณแม่ก็อย่าชะล่าใจไปก่อน

ลูกคนโต

Sponsored

เพื่อคุณจะได้ไม่เหนื่อยเกินไป กับการดูแลลูกน้อยพร้อม ๆ จึงควรเริ่มฝึกให้คนโตช่วยเหลือตัวเอง และให้เขามีส่วนร่วมเรื่องน้อง หรืออยู่กับคนอื่นบ้าง ก่อนที่คุณจะไปคลอดลูกคนที่ 2 หรือหากคิดจะหาพี่เลี้ยงให้ลูก ก็ควรเตรียมไว้แต่เนิ่น ๆ เพื่อเวลาของการปรับตัว

การเงิน

การเงิน เป็นสาเหตุหนึ่ง ที่อาจส่งผลกระทบกับครอบครัว เพราะการที่คุณมีลูกถึง 2 คน ก็เท่ากับคุณต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายอีกเท่าตัว ดังนั้น อย่าลืมคิดเผื่อหรือวางแผนการเงินของครอบครัวให้พร้อม กับการมีเจ้าตัวน้อยคนที่ 2 เอาไว้ด้วย

ได้คำแนะนำดีๆ ในการดูแลครรภ์ เมื่อตั้งครรภ์ท้องที่ 2 กันไปแล้ว ก็อย่าลืมทำตามคำแนะนำเหล่านี้กันด้วย แล้วการตั้งครรภ์ท้องที่ 2 ของคุณ จะเป็นไปอย่างราบรื่นแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง