ตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์ แล้ว ลูกน้อยของคุณแม่ตัวโตไปมากแค่ไหนกันนะ เรามาเรียนรู้พัฒนาการของลูกรักในช่วงเวลานี้ พร้อมกับเตรียมรับมือกับอาการต่างๆ ของตัวคุณแม่ เพื่อที่จะได้ดูแลตัวเองได้อย่างเหมาะสมกันดีกว่า ซึ่งเราก็ได้รวบรวมความรู้และเคล็ดลับดีๆ มาให้คุณแม่ได้อ่านและทำความเข้าใจกันดังนี้

ตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวเท่าไหน

ลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่ตัวโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนน้ำหนักทารกอยู่ที่ประมาณ 1.3 กิโลกรัม กับความยาวที่ประมาณ 15 นิ้ว ปอดและกล้ามเนื้อต่างๆ ของหนูน้อยคนดี กำลังเติบโตอย่างเต็มที่ ศีรษะมีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับกับสมองที่กำลังจะขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ การได้ยินของหนูน้อยก็ชัดเจนมากขึ้น พอๆ กับการรับแสงของเจ้าตัวเล็กที่เมื่อมีแสงส่องเข้าไปทางมดลูก ก็สามารถหันไปหาต้นกำเนิดของแสง ร่วมกับการกะพริบตาเพื่อตอบรับกับแสงนั้นได้ ส่วนเล็บของลูกน้อยก็มีการงอกมาจนสุดปลายนิ้ว นอกจากนี้ยังมีพัฒนาการในส่วนของชั้นไขมันใต้ผิวหนังที่มีการสะสมหนาขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมที่ลูกรักจะได้ออกมาเผชิญโลกกว้างอีกด้วย

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงนี้

ในช่วง ตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์ คุณแม่อาจพบกับอาการที่เปลี่ยนแปลงไปหลายอย่าง เช่น

1.เวียนหัวบ่อยครั้ง

เนื่องจากความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น จึงอาจทำให้คุณแม่มีอาการเวียนหัวได้บ่อยครั้ง ช่วงนี้จึงต้องระมัดระวังตัวมากเป็นพิเศษ เพราะอาจเวียนหัวหน้ามืดล้มลงจนเป็นอันตรายได้นั่นเอง

2.มีผื่นขึ้นตามตัว

ตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์คุณแม่อาจมีอาการผื่นขึ้นตามตัวได้ ทั้งยังมีอาการผิวแห้ง และคันค่อนข้างมาก อันเกิดจากระดับฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงในร่างกายนั่นเอง โดยหากมีผื่นขึ้นเยอะ คุณแม่ควรไปหาหมอไม่ควรซื้อยามาทานเองเป็นอันขาด

3.หิวบ่อย

ในช่วงนี้ลูกน้อยต้องการสารอาหารจำเป็นอย่างมากในการเจริญเติบโต จึงมีการดึงสารอาหารจากคุณแม่ในปริมาณมากเช่นกัน ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกหิวเร็ว หิวบ่อย ทั้งๆ ที่เพิ่งทานไปไม่นาน

4.มีน้ำนมไหลออกมา

คุณแม่อาจพบว่ามีน้ำนมไหลออกมาได้ ในลักษณะสีเหลืองข้นเพราะโปแลคตินมีการกระตุ้นไปที่เต้านม ส่งสัญญาณความพร้อมในการผลิตนมให้ลูกรัก

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่ออายุครรภ์ 29 สัปดาห์

เพื่อดูแลสุขภาพครรภ์ให้สมบูรณ์ ไปจนตลอดถึงกำหนดคลอด คุณแม่ต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างดี โดยมีคำแนะนำในการดูแลตัวเอง ดังนี้

Sponsored

1.ทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เพียงพอ

เพราะช่วงตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์นี้ เป็นช่วงเวลาสำคัญที่กระดูกของเจ้าตัวเล็กกำลังต้องการแคลเซียมสูงถึง 250 มิลลิกรัม / วัน และต้องการสารอาหารอื่นที่จำเป็นอีกด้วย ดังนั้นคุณแม่จึงควรเน้นทานอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก โปรตีน วิตามินซี วิตามินดี และกรดโฟลิก เพื่อลูกน้อยและเพื่อความพร้อมในการผลิตน้ำนม

2.สังเกตการดิ้นของลูกน้อย

โดยปกติทารกจะตื่นตัว และดิ้นแรงมากยิ่งขึ้นอย่างชัดเจน ในช่วงตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์นี้ ให้คุณแม่ลองสังเกตการดิ้นของลูกให้ดี เพื่อคอยตรวจสอบอีกทางหนึ่งว่า ทารกน้อยมีการเจริญเติบโต อยู่ในเกณฑ์ที่เป็นปกติหรือไม่ และเพื่อเฝ้าระวังอันตราย ที่อาจเกิดกับลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

3.นอนตะแคง

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรนอนตะแคง แทนการนอนคว่ำหรือนอนหงาย เพื่อให้คุณแม่และลูกน้อยหลับสบาย มีการไหลเวียนของเลือดได้ดียิ่งขึ้น

จะเห็นได้ว่าช่วงตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์นี้ ลูกน้อยมีการเจริญเติบโตไปอย่างมากเลยทีเดียว รวมถึงคุณแม่เองก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายอย่างอีกด้วย ดังนั้นมาดูแลสุขภาพของตนเองให้ดี เพื่อให้ลูกน้อยได้ลืมตาออกมาดูโลกอย่างปลอดภัย และสมบูรณ์กันดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ