หลังจากอุ้มท้องมานานหลายเดือน ก็เข้าสู่สัปดาห์ที่ 28 ซึ่งคุณแม่หลายคนคงจะอยากรู้ใช่ไหมว่า ท้อง 28 สัปดาห์ ลูกน้อยมีขนาดตัวแค่ไหน และมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงของตัวคุณแม่เอง เพื่อจะได้เตรียมรับมือได้ถูกวิธี เพราะฉะนั้นไปดูข้อมูลดีๆ ที่เรานำมาฝากคุณแม่อายุครรภ์ 28 สัปดาห์กันเลย

ท้อง 28 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

อายุครรภ์ 28 สัปดาห์ เป็นช่วงไตรมาสที่ 2 เข้าสู่ไตรมาสที่ 3 ลูกน้อยในครรภ์จะมีขนาดประมาณลูกมะเขือยาว เมื่อวัดขนาดตั้งแต่ศีรษะถึงปลายเท้าจะมีขนาดเกือบ 38 ซม. ช่วงนี้ลูกเริ่มมองเห็นแล้ว คุณสามารถเปิดไฟฉายส่องผ่านท้องเล่นกับลูกได้ เพื่อพัฒนาสมองของเขา นอกจากนี้ ลูกยังมีชั้นไขมันเกิดขึ้นแล้ว ซึ่งเป็นการเตรียมตัวออกไปสู่โลกภายนอก

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่อท้อง 28 สัปดาห์

สำหรับสิ่งที่แม่ตั้งครรภ์ควรทำ เมื่อตั้งครรภ์ได้ 28 สัปดาห์ ก็มีดังต่อไปนี้

1.คอยสังเกตการณ์เคลื่อนไหวของลูก

ท้อง 28 สัปดาห์ คุณแม่จะต้องสังเกตการเคลื่อนไหวของลูก ไม่ว่าจะเป็นการเตะ บิดตัว และม้วนตัว ถ้าหากมีการเคลื่อนไหวน้อยลงให้รีบพบแพทย์ทันที เพราะการเคลื่อนไหวน้อยลงเป็นสัญญาณของความผิดปกติ คุณแม่จำเป็นต้องเข้ารับการทดสอบเพื่อตรวจเช็คสภาพลูกน้อยในครรภ์ว่ายังปกติหรือไม่

2.แช่เท้าในน้ำอุ่น

ช่วง ท้อง 28 สัปดาห์ คุณแม่จะเริ่มมีอาการปวดร้าวลงขา ถ้าหากมีอาการปวดคุณสามารถแช่น้ำอุ่นและยืดเส้นยืดสายเพื่อบรรเทาอาการได้ นั่นก็เพราะในช่วงนี้น้ำหนักของลูกน้อยจะเพิ่มขึ้นและมดลูกมีแรงดันต่อเส้นประสาทเป็นสาเหตุให้ปวด รู้สึกชาหรือเป็นเหน็บ เริ่มตั้งแต่สะโพกและลามลงไปถึงด้านหลังขา

3.ฝึกการหายใจลึกๆ

เพราะช่วงนี้คุณแม่จะมีอาการหายใจสั้น เพียงแค่เดินขึ้นลงบันไดระยะสั้นๆ ควรหายใจลึกๆ บ่อยๆ เพื่อพยายามรับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายมากขึ้น พยายามจัดท่าทางให้เหมาะสม โดยการยืนตัวตรง เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ปอดได้รับอากาศมากขึ้น ซึ่งการหายใจสั้นสามารถเกิดจากการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ส่งผลให้สมองสั่งงานให้ร่างกายต้องได้รับอากาศเพิ่มขึ้น

4.ผ่อนคลายความเครียด

Sponsored

ท้อง 28 สัปดาห์ ในช่วงนี้อาจเกิดอาการนอนไม่หลับ เนื่องจากระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้นอนหลับยาก อีกทั้งการนอนไม่พอจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนความเครียดออกมา การฟังเพลงเบาๆ หรือฟังเสียงคลื่นทะเล สามารถช่วยให้นอนหลับได้ดี หรือถ้าหากรู้สึกว่านอนบนเตียงแล้วไม่สบายตัว อาจจะเปลี่ยนสถานที่เพื่อให้นอนได้สบายมากยิ่งขึ้น เมื่อใดที่ร่างกายรู้สึกง่วง ให้นอนพักงีบ เพื่อให้ร่างกายสดชื่น

5.แบ่งมื้ออาหารออกเป็น 6 มื้อย่อยๆ

การรับประทานอาหารโดยแบ่งเป็นมื้อย่อยๆ แบบนี้จะช่วยลดภาระการทำงานในระบบย่อยอาหารให้น้อยลง ซึ่งจะช่วยลดการเกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ควรเพิ่มการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูง เพื่อลดอาการท้องผูกและป้องกันอาการริดสีดวงทวาร

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงนี้

อาการที่แม่ตั้งครรภ์อาจพบได้บ่อยๆ ในช่วงท้อง 28 สัปดาห์ ได้แก่

  • ท้องผูก มีแก๊สในกระเพาะอาหารมาก
  • ปวดหลังและขาเป็นตะคริว
  • นอนไม่หลับ แต่มักจะง่วงนอนบ่อยตอนกลางวัน
  • มีอาการกรดไหลย้อน
  • แขนขาบวม และเส้นเลือดขอด
  • ปัสสาวะบ่อย เนื่องจากทารกในครรภ์มีขนาดใหญ่ขึ้น จึงทำให้กดทับกระเพาะปัสสาวะ กระตุ้นให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น

ตลอดการตั้งครรภ์ ลูกน้อยจะมีการเติบโตและมีพัฒนาการเพิ่มขึ้นอยู่เสมอ ส่วนคุณแม่ก็จะมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายอย่างเช่นกัน ดังนั้นเมื่อท้อง 28 สัปดาห์จึงควรสังเกตและดูแลตัวเองให้ดี เพื่อความปลอดภัยต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยตลอดการตั้งครรภ์นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่