ตั้งครรภ์ 27 สัปดาห์ แล้ว บรรดาคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายคงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่า ลูกน้อยของเราตัวโตมากขึ้นแค่ไหน และมีอาการอะไรที่จะเกิดกับคุณแม่ในช่วงนี้บ้าง ที่สำคัญไปกว่านั้นตัวคุณแม่เองควรจะดูแลตัวเองอย่างไร วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลมาฝากกันด้วย เอาเป็นว่าไปศึกษาทำความเข้าใจกันเลยดีกว่า

ตั้งครรภ์ 27 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

เมื่อเข้าสัปดาห์ที่ 27 ดวงตาของลูกน้อยมีการกระพริบถี่ๆ และเริ่มมีการมองเห็นแล้ว ที่ระยะ 15 – 20 เซนติเมตร ขนอ่อนบริเวณผิวหนังของลูกค่อยๆ หลุดร่วงลงไป พร้อมๆ กับชั้นไขขาว ประกอบกับเริ่มมีชั้นไขมันมาสะสมบริเวณแขน ขา และหน้าท้องมากยิ่งขึ้น ทำให้ผิวลูกน้อยดูตึงไม่ค่อยเหี่ยวย่นอีกต่อไป โดยที่ลูกน้อยจะอยู่ในท่านั่งลักษณะใกล้เคียงกับตอนเป็นตัวอ่อนในช่วงสัปดาห์แรกๆ ของการตั้งครรภ์ ต่างกันที่ขนาดของลูกรักที่โตขึ้นจนเริ่มคับแน่น เกือบเต็มมดลูก โดยช่วงนี้ลูกน้อยจะมีขนาดตัวยาวประมาณ 36.5 เซนติเมตร และมีน้ำหนัก 900 กรัมโดยประมาณ นอกจากนี้ลูกน้อยจะมีอาการสะอึกเป็นจังหวะให้คุณแม่ได้สังเกตเห็น สร้างความเพลิดเพลิน และความสุขให้กับคุณแม่ได้มากทีเดียว

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงนี้

สำหรับอาการที่คุณแม่จะพบได้บ่อยๆ ในช่วงอายุครรภ์ 27 สัปดาห์ ก็มีดังนี้

1.เหนื่อยหอบได้ง่าย

คุณแม่จะมีอาการเหนื่อยหอบง่ายหายใจถี่ และสั้นลง เนื่องจากมดลูกเริ่มมีการกดทับกระบังลมและซี่โครง จึงทำให้หายใจได้ไม่สะดวกแบบที่เคย แต่ก็ไม่ต้องกังวลเพราะไม่เป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยแต่อย่างใด เพียงแต่คุณแม่ควรเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อยหอบได้ง่าย เพราะคุณแม่จะมีอาการเหนื่อยหอบมากกว่าปกติเป็น 2 เท่าเลยทีเดียว

2.เส้นเลือดขอด

เป็นอาการที่พบได้บ่อยมากในช่วงนี้ โดยจะเกิดเส้นเลือดขอดขึ้นที่บริเวณขาทั้ง 2 ข้าง เนื่องจากอายุครรภ์ที่มากขึ้น ทำให้ขาต้องแบกรับน้ำหนักมาเกินไป จนทำให้เกิดเส้นเลือดขอดได้นั่นเอง

3.มีอาการบวมบริเวณมือ และเท้า

คุณแม่จะพบกับอาการมือเท้าบวมได้ง่าย ซึ่งเกิดจากการไหลเวียนของเลือดทำให้มีการสะสมของเหลวในร่างกายมากกว่าปกติในบริเวณดังกล่าว โดยการบรรเทาอาการเท้าบวม ให้คุณแม่แช่มือและเท้าในน้ำอุ่นสักพัก จะช่วยลดอาการบวมได้ดี

4.ปวดหน่วงๆ บริเวณมดลูก

ช่วงนี้จะมีอาการปวดหน่วงๆ บริเวณมดลูก โดยปวดครั้งละราวๆ 3 นาที ซึ่งเกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อบริเวณมดลูก นั่นเอง หรือหากลูกกลับหัวแล้ว ก็อาจจะไปกดทับบริเวณอุ้งเชิงกรานทำให้ปวดหน่วงๆ ได้เหมือนกัน

5.เป็นตะคริวที่ขา

คุณแม่หลายท่านอาจเจอกับอาการเป็นตะคริวที่ขา ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก คุณแม่จึงควรทานธาตุเหล็กเสริมเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และช่วยลดการเกิดตะคริวด้วย

Sponsored

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่ออายุครรภ์ 27 สัปดาห์

สำหรับสิ่งที่คุณแม่ควรทำ ในช่วงอายุครรภ์ 27 สัปดาห์ ได้แก่

1.พบทันตแพทย์

คุณแม่บางท่านอาจมีอาการเลือดออกตามไรฟัน เหงือกบวม หรือฟันผุ ที่ควรจะรีบรักษาให้หายโดยเร็ว เพื่อป้องกันการติดเชื้อ สำหรับคุณท่านใดที่ไม่มีอาการดังกล่าวก็ควรหมั่นดูแลรักษาความสะอาดโดยการแปรงฟัน บ้วนปาก หรือใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วยหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง

2.ออกกำลังกายเบาๆ

การออกกำลังกายเบาๆ จะช่วยลดความเครียด ความกังวล และทำให้คุณแม่คลอดง่ายขึ้น ที่สำคัญควรฝึกหายใจเข้า – ออกอย่างถูกต้องร่วมด้วย เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด

3.นวดขาคลายกล้ามเนื้อ

คุณแม่ควรหมั่นนวดคลึงบริเวณขา เพื่อให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ และคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเมื่อย อาการบวม ทั้งยังป้องกันอาการเส้นเลือดขอดได้เช่นกัน

ขณะตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะอายุครรภ์เท่าไหร่ การดูแลตนเองและสังเกตอาการต่างๆ อยู่เสมอ เป็นสิ่งที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม นั่นก็เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้