สำหรับคุณแม่ที่กำลัง ตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ คงจะอยากรู้ใช่ไหมว่าลูกน้อยในครรภ์มีขนาดตัวแค่ไหนแล้ว และคุณแม่ควรดูแลตัวเองในช่วงนี้อย่างไรบ้าง ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาให้คุณแม่ได้ทำความเข้าใจเช่นกัน เพื่อจะได้เตรียมพร้อมดูแลตนเองในช่วง 25 สัปดาห์ได้ดียิ่งขึ้น โดยมีข้อมูลดังนี้

ตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ ช่วงนี้ปอดกำลังพัฒนาขึ้นและอีกไม่นานจะสามารถหายใจได้อย่างสมบูรณ์ ผิวหนังเริ่มเป็นสีชมพูเพราะหลอดเลือดใต้ผิวหนังพัฒนาอย่างเต็มที่ มีเลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย โดยในช่วงนี้ทารกน้อยจะมีขนาดประมาณ 34 ซม. และมีน้ำหนักประมาณ 680 กรัม ท้องของคุณแม่จึงมีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และยังอาจจะมีอาการปวดหลัง ปวดเอวตามมาได้อีกด้วย

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่ออายุครรภ์ 25 สัปดาห์

สำหรับสิ่งที่คุณแม่ควรทำ ในช่วงตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ ก็ได้แก่

1.แบ่งอาหารเป็นมื้อย่อยๆ

ในช่วงนี้คุณแม่ควรแบ่งรับประทานอาหารเป็นมื้อย่อยๆ หลายๆ มื้อ และไม่ควรรับประทานอาหารใกล้เวลานอน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการอึดอัดแน่นท้อง และอาการแสบแน่นทรวงอกจากกรดไหลย้อนได้นั่นเอง

2.รับประทานอาหารเส้นใยสูง

การรับประทานอาหารเช่นใยสูง จำพวกข้าวไม่ขัดสี ธัญพืช ผัก ผลไม้ที่รสไม่หวานจัด และดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ จะช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณแม่ทำงานได้ดีขึ้น ลดปัญหาท้องผูกที่มักจะเกิดขึ้นได้ดี

3.พบทันตแพทย์

คุณแม่จำเป็นต้องพบทันตแพทย์ เพื่อทำการตรวจสุขภาพฟันและรักษาโรคปริทันต์ให้หายขาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ รวมถึงรับคำแนะนำในการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธี

4.ออกกำลังกายเบาๆ

คุณแม่ควรออกกำลังกายแบบเบาๆ ด้วยการเดิน หรือว่ายน้ำ โดยควรขอคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญในการออกกำลังกาย เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อย

5.การฝึกกระชับช่องคลอด

ควรฝึกกระชับช่องคลอดบ่อยๆ เพราะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานได้ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการกลั้นปัสสาวะในรายที่มีปัสสาวะเล็ดได้อีกด้วย

Sponsored

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงนี้

นอกจากการดูแลตัวเองตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว คุณแม่ก็จะต้องรู้ด้วยว่าช่วงนี้มีอาการอะไรที่อาจจะเกิดขึ้นบ้าง เพื่อจะได้รับมือได้ทันนั่นเอง

1.ท้องผูกและริดสีดวงทวาร สองสิ่งนี้มักจะมาคู่กัน ถ้าหากท้องผูกและเบ่งอุจจาระจะยิ่งทำให้เกิดริดสีดวงทวารได้ง่าย บางครั้งอาจมีเลือดออกขณะถ่ายอุจาระด้วย

2.เชื่อหรือไม่ว่าอาการเหงือกอักเสบมีส่วนเชื่อมโยงกับอาการครรภ์เป็นพิษและคลอดก่อนกำหนด เหงือกอักเสบ บวมแดงและมีเลือดออก เป็นอาการของโรคปริทันต์ ถ้าปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรงได้

3.ปวดชาตามนิ้วมือ ข้อมือ เนื่องจากปริมาณการไหลเวียนโลหิตเพิ่มขึ้นขณะตั้งครรภ์ จะทำให้เกิดอาการบวมบริเวณข้อมือ ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือได้

4.ถ้าหากคุณแม่มีอาการปวดบริเวณเชิงกราน นั่นอาจจะเป็นปวดกระดูกหัวเหน่า ซึ่งมีสาเหตุมาจากเส้นเอ็นบริเวณข้อต่อเชิงกรานยืดขยายตัว จึงทำให้มีการปวด แต่ไม่เป็นอันตราย

5.นอนหลับยาก นอนไม่หลับ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะความกังวลในการคลอดบุตร ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง รวมถึงท้องที่ใหญ่โตขึ้นเนื่องจากน้ำหนักของรกและทารกที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้รู้สึกไม่สบายตัว

6.กรดไหลย้อน และมีแก๊สในกระเพาะอาหารมาก เนื่องจากทารกในครรภ์จะเบียดบังพื้นที่กระเพาะอาหาร ส่งผลให้กรดในกระเพาะอาหารถูกดันขึ้นมาที่หลอดอาหาร จนทำให้เกิดอาการแสบร้อนทรวงอก

ช่วงตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ ลูกน้อยในครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก รวมถึงคุณแม่เองก็อาจจะเจอกับอาการบางอย่างที่ผิดปกติไปจากเดิม เพราะฉะนั้นควรเตรียมตัวรับมือให้ดี เพื่อไม่ให้มีปัญหาสุขภาพตามมานั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ