และแล้วก็ตั้งครรภ์มาจนถึง 24 สัปดาห์ คุณแม่อยากรู้ไหมว่าตอนนี้ลูกน้อยในครรภ์มีขนาดตัวเท่าไหน และมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง ซึ่งเราก็ได้รวบรวมข้อมูลการ ท้อง 24 สัปดาห์ มาให้คุณแม่ได้ศึกษาและทำความเข้าใจกัน เพราะฉะนั้นไปดูกันเลยดีกว่า ว่าอายุครรภ์เท่านี้ เจ้าตัวน้อยในครรภ์จะมีพัฒนาการอย่างไรบ้างแล้ว

ท้อง 24 สัปดาห์ลูกน้อยตัวแค่ไหน

เมื่อตั้งครรภ์ได้ 24 สัปดาห์ เป็นช่วงที่ลูกน้อยในครรภ์ใกล้จะเข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายก่อนคลอดแล้ว โดยช่วงนี้ลูกน้อยจะมีน้ำหนักตัวประมาณ 700 กรัม และมีขนาดตัวยาวประมาณ 8 นิ้ว ส่วนพัฒนาการของลูกในช่วงนี้ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายอย่างด้วยกัน เช่น เริ่มมีริมฝีปากที่ชัดเจนมากขึ้น และมีปุ่มฟันดันเหงือกขึ้นมา กระดูกมีความแข็งแรงมากขึ้น สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระมากกว่าเดิม และสามารถรับรู้ตำแหน่งของตัวเองได้ เป็นต้น

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่อท้อง 24 สัปดาห์

สิ่งที่คุณแม่ควรทำเมื่อมีอายุครรภ์ 24 สัปดาห์ ก็มีดังต่อไปนี้

1.ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่

ท้อง 24 สัปดาห์ ช่วงนี้ทารกในครรภ์จำเป็นต้องได้รับสารอาหารครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ดังนั้นคุณแม่จึงควรทานอาหารให้ครบ โดยเฉพาะโปรตีน วิตามินจากผักผลไม้ และแคลเซียมจากนม รวมถึงการดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ ด้วย ทั้งนี้การทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ไม่เพียงแต่จะช่วยบำรุงและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ได้ดีเท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงผิวพรรณและลดการเกิดรอยแตกลายบนผิวได้ดีทีเดียว

2.ควบคุมปริมาณน้ำตาล

ช่วงท้อง 24 สัปดาห์ เป็นช่วงที่คุณแม่จะมีความเสี่ยงมากต่อการเกิดเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ ดังนั้นจึงควรควบคุมปริมาณน้ำตาลและการทานพวกอาหารรสชาติหวานจัดให้ดี เพราะจะทำให้เป็นเบาหวานได้ง่าย ทั้งนี้การตรวจครรภ์ในช่วงนี้ก็มักจะมีการตรวจหาเบาหวานในคุณแม่ด้วย

3.ดูแลความสะอาดของจุดซ่อนเร้น

พบว่าคุณแม่ส่วนใหญ่ที่ท้อง 24 สัปดาห์ จะมีตกขาวเยอะมาก ซึ่งอาจเป็นตกขาวปกติหรือเป็นตกขาวผิดปกติก็ได้ ดังนั้นจึงควรดูแลทำความสะอาดจุกซ่อนเร้นให้ดี โดยเฉพาะหากพบว่าตกขาวมีกลิ่นเหม็น และมีสีเหลืองหรือสีเขียว พร้อมกับอาการคัน ก็ควรรีบไปหาหมอโดยด่วน

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงนี้

ได้รู้กันไปแล้วว่าช่วงอายุครรภ์ดังกล่าวนี้ ลูกน้อยจะมีขนาดตัวเท่าไหร่ และคุณแม่ควรดูแลตัวเองอย่างไร ทีนี้ก็มาดูกันสิว่ามีอาการอะไรบ้างที่คุณแม่จะต้องเตรียมตัวรับมือ

1.ท้องผูก

Sponsored

เป็นอาการปกติที่คุณแม่ท้อง 24 สัปดาห์จะต้องเจอ เพราะขนาดของมดลูกที่โตขึ้นจนไปชนกับลำไส้ ประกอบกับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นสูง ทำให้ลำไส้ด้อยประสิทธิภาพในการทำงานลงไป และเกิดอาการท้องผูกได้ในที่สุด อีกทั้งยังอาจนำไปสู่การเป็นโรคริดสีดวงทวารได้อีกด้วย โดยสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการทานอาหารที่มีเส้นใยสูง และดื่มน้ำมากๆ จะช่วยลดอาการท้องผูกได้ดี

2.มีตกขาวเยอะ

ช่วงนี้คุณแม่จะมีตกขาวเยอะมาก ซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดาของคนท้องอยู่แล้ว แต่เนื่องจากตกขาวอาจมีความผิดปกติได้ ดังนั้นจึงควรสังเกตให้ดี โดยหากพบว่าตกขาวมีสีเหลือง เขียวผิดปกติ และมีอาการคันพร้อมกับมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที เพราะหากเป็นตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อ จะทำให้เสี่ยงคลอดก่อนกำหนดได้นั่นเอง

3.ปรากฎรอยแตกลายบนผิว

และที่คุณแม่แทบทุกคนจะหนีไม่พ้นก็คือรอยแตกลายบนผิวนั่นเอง เพราะช่วงอายุครรภ์ 24 สัปดาห์จะเริ่มมีรอยแตกลายอย่างเห็นได้ชัด แต่จะมากน้อยแค่ไหนนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคุณแม่แต่ละคนกันด้วย

และนี่ก็คือพัฒนาการของลูกน้อย และอาการต่างๆ ที่มักจะเกิดขึ้นกับคุณแม่ที่ท้อง 24 สัปดาห์นั่นเอง เพราะฉะนั้นมาดูแลตนเองให้ดี เพื่อลูกน้อยในครรภ์เติบโตอย่างแข็งแรง และรับมือกับอาการแปลกๆ ในช่วงตั้งครรภ์กันดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ