เมื่อคุณแม่เข้าสู่ อายุครรภ์ 24 สัปดาห์ ทราบหรือไม่ว่าทารกที่อยู่ในครรภ์นั้นมีอายุเท่ากับกี่เดือนและจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จำเป็นที่คุณแม่จะต้องศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจให้พร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำสาระความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ในช่วงนี้มาฝาก จะน่าสนใจแค่ไหนตามมาดูกันได้เลย

อายุครรภ์ 24 สัปดาห์ เท่ากับกี่เดือน

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์ ทราบหรือไม่ว่าเท่ากับกี่เดือน คุณแม่จะได้ทราบคำตอบในหัวข้อนี้ อายุครรภ์ 24 สัปดาห์ เท่ากับ 6 เดือนนั่นเอง ในช่วงนี้จำเป็นจะต้องดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษเพราะเด็กทารกเริ่มมีขนาดตัวที่ขยายใหญ่ขึ้นแล้ว ไม่ว่าจะทำอะไรควรระมัดระวังอย่างมากเพื่อที่จะได้ไม่ส่งผลกระทบไปยังทารกที่อยู่ในครรภ์ เอาล่ะได้ทราบกันไปแล้วว่าเท่ากับกี่เดือนต่อมาเรามาดูการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกันดีกว่า

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วงนี้

ตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์ จะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจ หากคุณแม่ศึกษาข้อมูลเหล่านี้มาเป็นอย่างดี จะเข้าใจและยอมรับถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ได้ดี ซึ่งเราได้รวบรวมข้อมูลของการเปลี่ยนแปลงเมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ 24 สัปดาห์ มาบอกต่อให้กับคุณแม่ได้ทราบดังนี้

1.มีอาการท้องผูก

เนื่องจากมดลูกของคุณแม่ในช่วงนี้มีขนาดที่ขยายใหญ่ขึ้น ส่งผลให้ไปชนกับลำไส้ที่ทำหน้าที่ขับถ่ายของเสียภายในร่างกายออกมา จึงทำให้คุณแม่มีอาการท้องผูกขับถ่ายไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ ให้พยายามทานผลไม้ที่มีกากใยสูงจะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น แต่ควรทานในปริมาณที่เหมาะสมหากทานมากเกินไปจะทำให้กลายเป็นท้องเสียได้

2.อาการตกขาวในปริมาณมาก

ในช่วงนี้คุณแม่จะมีอาการตกขาวบ่อยมากและจะตกขาวในปริมาณที่มากขึ้น ให้สังเกตสีของตกขาวให้ดีหากมีสีเหลืองหรือสีออกเขียว ๆ ให้เข้าไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะนี่อาจเป็นอาการที่ผิดปกติจะทำให้เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดได้ อย่าปล่อยให้เป็นแบบนี้นาน ๆ แต่ถ้าหากมีสีขาวปกติไม่ต้องไปพบแพทย์ก็ได้

3.ผิวจะเริ่มมีรอยแตกลาย

เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ 24 สัปดาห์ จะเริ่มมีผิวที่แตกลาย โดยส่วนใหญ่แล้วจะแตกลายในส่วนบริเวณหน้าท้อง ต้นขา     เวลาที่มีอาการคันคุณแม่ไม่ควรเกาเด็ดขาดเพราะจะทำให้รอยแตกลายชัดมากยิ่งขึ้น วิธีทำให้หายคันคือหาโลชั่นมาเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวจะช่วยให้หายได้ แนะนำให้เลือกโลชั่นที่ช่วยลดลอยแตกลาย จะทำให้ผิวของคุณแม่เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น

คำแนะนำการดูแลตัวเอง

การดูแลตัวเองในช่วงอายุครรภ์ 24 สัปดาห์ ของคุณแม่ สามารถทำได้หลายวิธีซึ่งในหัวข้อนี้เราจะมาแนะนำการดูแลตัวเองของคุณแม่อย่างละเอียด พร้อมแล้วมาดูรายละเอียดกันเลย

1.หมั่นทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นบ่อยแล้วเช็ดให้แห้ง อย่าให้มีกลิ่นเหม็นอับและมีความชื้นซึ่งจะทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย หากมีตกขาวที่มีสีเหลืองและเขียวหรือมีอาการคันตามมาด้วยให้รีบเข้าพบแพทย์โดยด่วน

Sponsored

2.รับประทานอาหารหวานน้อยลง เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณแม่จะพุ่งขึ้นสูงมากอาจจะทำให้เกิดโรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ได้ ซึ่งจะทำให้ทารกที่อยู่ในครรภ์ได้รับอันตรายด้วย เพราะฉะนั้นให้ทานอาหารที่มีรสหวานน้อยลงแล้วหันมาทานผักผลไม้แทน

3.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยให้ร่างกายของคุณแม่และเด็กทารกที่อยู่ในครรภ์มีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ และช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของทารกได้เป็นอย่างดี แนะนำให้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะดีมากและพยายามดื่มน้ำให้  มาก ๆ ด้วย ผิวของคุณแม่จะได้ไม่แห้งกร้าน

4.บำรุงผิวเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เพราะช่วงระหว่างที่ตั้งครรภ์อยู่นี้จะสังเกตเห็นได้ว่าคุณแม่จะมีผิวที่แห้งกร้านและมีรอยแตกที่บริเวณหน้าท้องและบริเวณต้นขา การทาครีมบำรุงจะช่วยให้ผิวของคุณแม่มีความชุ่มชื้นมากขึ้น

5.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าอดนอนเด็ดขาดเพราะจะทำให้การเจริญเติบโตของลูกน้อยช้าลงการที่คุณแม่พักผ่อนน้อยนั้นไม่เพียงแต่คุณแม่ที่จะได้รับผลกระทบเพียงเดียว แต่ยังส่งผลกระทบไปยังลูกน้อยอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรให้ความสำคัญกับการพักผ่อนเป็นอย่างมาก

6.ในช่วงนี้ควรสังเกตอาการของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น หากมีอาการที่รุนแรงอย่าปล่อยทิ้งไว้นานและพยายามรักษาด้วยตัวเองจะต้องรีบเข้าไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้ทันเวลา

สำหรับการดูแลตัวเองที่เราได้กล่าวมานี้ ให้คุณแม่ลองเอาไปปฏิบัติตามกันดูเพื่อที่ส่งผลดีแก่ตัวคุณแม่เองและทารกที่อยู่ในครรภ์ อยากแนะนำให้ทานอาหารที่มีประโยชน์และดื่มน้ำให้มาก ๆ ออกกำลังกายเบา ๆ ทำจิตใจให้สบาย ๆ ผ่อนคลายจะช่วยให้คุณแม่คลายเครียดได้เป็นอย่างดี หวังว่าคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ 24 สัปดาห์ เมื่อได้เข้ามาอ่านบทความนี้จะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อย เราขอให้คุณแม่และทารกที่อยู่ในครรภ์สุขภาพแข็งแรงและปลอดภัย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ