ตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์ แล้ว คุณแม่คงอยากรู้ใช่ไหมว่า ตอนนี้เจ้าตัวน้อยมีขนาดแค่ไหน และมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง วันนี้เราจึงนำข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าตัวน้อยในครรภ์ในช่วงอายุครรภ์ 23 สัปดาห์มาฝากกัน พร้อมด้วยอาการที่คุณแม่อาจพบได้ในช่วงนี้ และคำแนะนำในการดูแลตนเอง เพื่อให้คุณแม่เตรียมพร้อมรับมือได้อย่างถูกวิธีมากขึ้น โดยมีข้อมูลอะไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

ตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

ในช่วงสัปดาห์ที่ 23 นี้ ลูกน้อยของคุณแม่มีขนาดตัวยาว ประมาณ 27 – 29 เซนติเมตร หรือยาวประมาณ 1 ไม้บรรทัด (30 เซนติเมตร) นั่นเอง ในส่วนของน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 370 กรัม อวัยวะต่างๆ ของร่างกายลูกน้อยโตขึ้นจนได้สัดส่วน ที่เหมือนกับทารกแรกเกิดแล้ว เพียงแต่ขนาดตัวยังเล็กอยู่เนื่องจากยังไม่มีการสะสมชั้นไขมันที่บริเวณผิวหนังต่างๆ ปอดของลูกน้อยก็จะเริ่มผลิตสารที่ช่วยลดแรงตึงของผิว เพื่อช่วยให้ถุงลมในปอดพองตัวเมื่อหายใจเข้า และหดตัวลงเมื่อหายใจออก เตรียมความพร้อมให้กับลูกน้อยในการหายใจ นอกจากนี้ยังสามารถเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงอิริยาบถไปในท่าต่างๆ ได้ แทบตลอดเวลา เนื่องจากมดลูกยังคงมีลักษณะกลม ทำให้ลูกรักดิ้น เคลื่อนตัวได้อย่างเป็นอิสระนั่นเอง

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงนี้

สำหรับอาการที่คุณแม่มักจะพบได้ ในช่วงอายุครรภ์เท่านี้ ได้แก่

1.น้ำหนักขึ้นเร็ว

มดลูกของคุณแม่ขยายตัวออกประมาณ 4 เซนติเมตร เป็นช่วงเวลาที่คุณแม่จะมีน้ำหนักเพิ่มค่อนข้างเร็ว เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว คุณแม่ควรระวังไม่ให้น้ำหนักขึ้นมากจนเกินไปนัก เพราะอาจเสี่ยงต่อภาวะอ้วนหรือเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้

2.ปัสสาวะบ่อยขึ้น

ช่วงนี้คุณแม่จะมีอาการปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ หรือกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เนื่องจากตำแหน่งของมดลูกที่อยู่เหนือกระเพาะปัสสาวะ จึงมีการกดทับทำให้เกิดอาการดังกล่าว

3.อาการบวมน้ำ

มักจะเกิดขึ้นที่บริเวณเท้า และข้อเท้ารอบๆ ซึ่งจะมีอาการบวมขึ้นเรื่อยๆ ทุกสัปดาห์ เกิดจากการหมุนเวียนของเลือดมีการเปลี่ยนแปลง มีผลทำให้บางส่วนของร่างกายมีการกักเก็บน้ำเพิ่มมากขึ้น ให้คุณแม่ลองสังเกตอาการของตนเองดูอย่างต่อเนื่อง หากพบว่ามีอาการบวมน้ำมากกว่าปกติ เช่น บวมจนขาใส หรือเริ่มบวมไปยังจุดอื่นๆ เช่น ใบหน้า รอบดวงตา ให้รีบปรึกษาแพทย์เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งของภาวะครรภ์เป็นพิษ

4.เลือดกำเดาไหล

คุณแม่อาจมีเลือดกำเดาไหลหรือเลือดออกตามไรฟันที่พบได้บ่อยในช่วงนี้ เนื่องจากหลอดเลือดมีการขยายตัวมากขึ้น ผนังของหลอดเลือดจึงบางลง เมื่อต้องรองรับปริมาณเลือดในจำนวนมาก จึงเป็นเหตุให้มีเลือดออกได้นั่นเอง

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่ออายุครรภ์ 23 สัปดาห์

มาดูกันสิว่า ในช่วงนี้คุณแม่ต้องทำอะไรหรือดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

Sponsored

1.ดูแลทำความสะอาดในช่องปาก

คุณแม่ต้องดูแลทำความสะอาดในช่องปากให้ดี โดยเฉพาะฟัน ด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี บ้วนปาก และอาจใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย เพื่อป้องกันเหงือกอักเสบที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงนี้ ซึ่งเกิดจากการที่คุณแม่มีฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง

2.ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ

ช่วงนี้คุณแม่ควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ เพื่อให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และควรดื่มนมอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงดื่มน้ำผักและผลไม้ที่มีประโยชน์ด้วย

3.อย่ายกของหนัก

การยกของหนัก อาจทำให้เสี่ยงต่อการแท้งได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการยกของหนักอย่างเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมว่าลูกน้อยจะโตขึ้นขนาดนี้แล้ว เพราะฉะนั้นคุณแม่อย่าลืมดูแลตัวเองให้ดีด้วย เพื่อลูกน้อยในครรภ์ที่สมบูรณ์และแข็งแรงนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ