ตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์ แล้ว คุณแม่ทั้งหลายจะพบกับความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่ทำให้รู้สึกตื่นเต้นและผูกพันกับลูกน้อยในครรภ์มากขึ้น โดยเฉพาะขนาดของลูกน้อยที่โตขึ้นกว่าเดิมจนสัมผัสได้ ถึงท้องที่ใหญ่มากขึ้นว่าแต่ช่วงนี้ลูกน้อยจะมีขนาดตัวเท่าไหร่ และคุณแม่ควรดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง มีอาการแบบไหนที่ต้องเจอ ก็ต้องไปอ่านทำความเข้าใจกันเลย

ตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

เมื่ออายุครรภ์ได้ 21 สัปดาห์ ทารกจะมีน้ำหนักประมาณ 300 กรัม และตัวยาวประมาณ 26 ซม. คุณแม่จะรับรู้ถึงการเคลื่อนไหวของลูกน้อยในครรภ์แล้ว และทารกน้อยสามารถรับรู้รสอาหารที่คุณแม่ทานเข้าไปได้ด้วย  นอกจากนี้ไตก็เริ่มทำงานจึงสามารถขับของเสียออกมาได้ สำหรับเด็กผู้หญิงนั้น มดลูกได้พัฒนาขึ้นจนสมบูรณ์ ในขณะที่ลูกอัณฑะของเด็กผู้ชายก็โตเต็มที่เช่นกัน

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่ออายุครรภ์ 21 สัปดาห์

เมื่ออายุครรภ์เพิ่มขึ้น คุณแม่ก็ต้องดูแลตัวเองเพิ่มเติมด้วย โดยมีคำแนะนำดังนี้

1.ทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า

ช่วงนี้สมองของทารกได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ดังนั้นควรทานอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สามารถพบได้ในอาหารทะเล น้ำมันคาโนลา ถั่วแระ วอลนัท นม ผักโขมและถั่วเหลือง เป็นต้น

2.หาความรู้เกี่ยวกับการคลอดและการดูแลทารก

ช่วงนี้เป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด ที่คุณแม่ทั้งหลายจะเข้ารับการอบรมเกี่ยวกับการคลอด รวมทั้งคอร์สดูแลทารกหลังคลอดด้วย แต่หากคุณแม่ท่านไหนที่ไม่มีเวลา ก็สามารถหาข้อมูลศึกษาเองได้บนอินเทอร์เน็ตเช่นกัน

3.ดูแลสุขภาพฟันและเหงือก

เพราะร่างกายมีเลือดหมุนเวียนมากขึ้น อาจทำให้มีเลือดออกได้ง่าย ดังนั้นคุณแม่จึงควรดูแลสุขภาพภายในปากให้ดี ทั้งสุขภาพฟันและเหงือก

4.ระวังการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

เนื่องจากมดลูกใหญ่ขึ้นจึงไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย ดังนั้นจึงควรหมั่นดูแลและทำความสะอาดสุขอนามัยด้านนี้ด้วย เพราะหากดูแลทำความสะอาดไม่ดี ก็อาจจะนำไปสู่ปัญหาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้เช่นกัน

5.เสริมธาตุเหล็ก

คุณแม่ควรระวังภาวะโลหิตจาง เนื่องจากร่างกายต้องการเลือดมาก จึงควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเป็นประจำ หรือรับยาเสริมจากคุณหมอ

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงนี้

เมื่อท้องโตขึ้น ทำให้คุณแม่ทั้งหลายตั้งเผชิญกับอาการต่างๆ ดังนี้

1.เส้นเลือดขอด

Sponsored

เนื่องจากมดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้นจึงไปกดทับเส้นเลือดดำ ทำให้เกิดเส้นเลือดขอดได้ ดังนั้นไม่ควรยืนหรือเดินนานๆ ให้เปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ เพื่อให้เลือดได้หมุนเวียน และควรหมั่นออกกำลังกายทุกวัน

2.รอยแตกลาย

เมื่อท้องขยายใหญ่ขึ้น ทำให้ผิวบางลง คุณแม่จึงรู้สึกคันมากขึ้น ดังนั้นควรหาครีมมาทาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและไม่ควรเกาให้เกิดรอยแผลเพิ่ม

3.สิวบุก

เพราะต่อมไขมันทำงานมากขึ้นขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ จึงเป็นสาเหตุให้เกิดสิวขึ้น ดังนั้นคุณแม่ควรรักษาความสะอาดโดยล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ส่วนการใช้ยาใดๆ ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์

4.เต้านมมีขนาดใหญ่

ร่างกายเตรียมพร้อมที่จะผลิตน้ำนมให้ทารกจึงทำให้เต้านมมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม และอาจมีของเหลวสีเหลืองๆ ไหลออกมาจากเต้านมได้อีกด้วย

5.ปวดขา

เพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ทำให้ขาต้องรับภาระที่มากขึ้นด้วย จึงทำให้รู้สึกปวดขา ดังนั้นควรนั่งพักหรืออาจต้องใช้ที่รัดขา เมื่อพบว่าขาบวม

ในช่วงตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์คุณแม่หลายคนจะรู้สึกถึงสัมผัสจากลูกน้อยในครรภ์จึงอาจทำให้ลืมความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับร่างกายกันเลย นอกจากนี้คุณแม่ยังได้รู้ว่าทารกในครรภ์มีเพศอะไร จึงสามารถเตรียมเสื้อผ้าและของใช้ที่เหมาะสม พร้อมทั้งควรหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลี้ยงทารกไว้อีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้