อยากรู้ใช่ไหมคะคุณแม่ ว่า ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ แล้ว ลูกน้อยจะมีขนาดตัวแค่ไหน และมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกันค่ะ ว่าช่วงอายุครรภ์เท่านี้ ลูกน้อยมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง รวมถึงสิ่งที่คุณแม่ควรทำ และอาการต่างๆ ที่จะต้องเตรียมรับมือ เอาเป็นว่าไปดูพร้อมๆ กันเลย

ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

อายุครรภ์ 20 สัปดาห์ ลูกน้อยในครรภ์จะมีขนาดประมาณกล้วยผลใหญ่ เมื่อวัดขนาดตั้งแต่ศีรษะจนถึงร่างกายส่วนล่างจะมีขนาดประมาณ 16.5 ซม. ช่วงนี้ขาของลูกจะขดเข้าหาตัว จึงทำให้วัดขนาดได้ยาก จึงต้องวัดถึงส่วนล่างของร่างกายแทน ส่วนนำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 300 กรัม โดยหลังจากนี้น้ำหนักของคุณแม่จะเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 5 กิโลกรัม และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกสัปดาห์ ตามการเจริญเติบโตของลูกน้อย

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่ออายุครรภ์ 20 สัปดาห์

สำหรับสิ่งที่คุณแม่ควรทำมากที่สุด เมื่ออายุครรภ์ครบ 20 สัปดาห์ ก็มีดังนี้

1.ทานอาหารที่มีประโยชน์

เลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารที่มีแก๊ส หรืออาหารที่ย่อยยาก เพื่อเลี่ยงอาการกรดไหลย้อนและอาหารไม่ย่อย ที่มักจะเกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์บ่อยๆ

2.นอนพักผ่อนบ่อยๆ

ช่วงนี้คุณแม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้เท่าที่ต้องการ เพราะระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานมากขึ้นกว่าปกติ จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย และเหนื่อยง่าย ถ้าหากรู้สึกง่วงนอนก็ให้นอนหลับไปเลย ไม่ควรฝืนอย่างเด็ดขาด

3.ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

เลือกสวมใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าฝ้าย และหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าใยสังเคราะห์ ที่กักเก็บความชื้น เพราะทำให้ร่างกายเหนียวเหนอะหนะไม่สบายตัว

4.ออกกำลังกายแบบยืดเหยียด

ออกกำลังกายยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยให้ร่างกายยืดหยุ่นแบกรับน้ำหนักได้ดี โดยเฉพาะพิลาทีส ซึ่งเป็นการออกกำลังกายแบบหนึ่งที่เหมาะสมกับสตรีมีครรภ์ นอกจากช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้กับร่างกายแล้ว ยังช่วยบริหารข้อต่อ ลดการกระแทกขณะออกกำลังกายอีกด้วย

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงนี้

มาดูกันว่าช่วงอายุครรภ์ 20 สัปดาห์ จะมีอาการอะไรที่คุณแม่ต้องเตรียมพร้อมรับมือบ้าง ได้แก่

1.นอนกรน

ช่วงนี้คุณแม่อาจจะกรนเวลานอน แนะนำให้นอนตะแคงข้างและยกศีรษะสูงขึ้นจะช่วยลดการนอนกรนได้ โดยอาการกรนเกิดจาการฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้เยื่อบุบริเวณจมูกและปากบวมขึ้น และอาจเป็นสาเหตุให้มีน้ำมูกมากขึ้นด้วย

Sponsored

2.กรดไหลย้อนและอาหารไม่ย่อย

มักจะเกิดเวลาเอนตัวลงนอน จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการกรดไหลย้อน และทุกครั้งหลังรับประทานอาหารควรรออย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง ก่อนเข้านอน พยายามปรับตำแหน่งร่างกายส่วนบนให้สูงขึ้น โดยเพิ่มความสูงของหมอน เพื่อลดอาการไหลย้อนเข้าสู่หลอดอาหาร

3.ขาเป็นตะคริว

เป็นอาการที่พบได้บ่อยมากในคุณแม่ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ ถ้าหากมีอาการ แนะนำให้เหยียดขาให้ตรง ตั้งเท้าขึ้น แล้วจับหัวแม่เท้าดันเข้าหาตัว และลุกขึ้นเดินเพื่อช่วยบรรเทาอาการ

4.มีอาการเหงื่อออกกลางดึก

เนื่องจากระบบเมตาบอลิซึม ฮอร์โมน และน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้นกว่าปกติ ซึ่งแม้ว่าจะเปิดพัดลมจนเย็นฉ่ำ คุณแม่ก็อาจมีเหงื่อออกได้

5.นอนไม่หลับ

แม้ว่าคุณจะรู้สึกเหนื่อยแต่ก็นอนไม่หลับ อย่าพยายามฝืนนอนต่อ ให้ลุกขึ้นมาเดินไปเดินมา รอจนกว่าร่างกายจะง่วง แล้วจึงเข้านอนอีกครั้ง

ในช่วงอายุครรภ์ 20 สัปดาห์ เป็นช่วงกลางของการตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก จึงควรเตรียมความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ถ้าหากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำและรับการรักษาอย่างทันท่วงที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่