สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์หรือเปล่า ซึ่งไม่รู้ว่ามีอาการอะไรที่จะบ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ได้บ้าง วันนี้เราก็มีอาการคนท้องแรก ๆ มาบอกให้รู้กันแล้ว โดยหากใครที่มีอาการเหล่านี้อยู่ ให้สงสัยได้เลยว่าคุณอาจกำลังจะมีเจ้าเบบี๋ตัวน้อยอยู่ในท้องก็ได้นะ ซึ่งจะมีอาการอย่างไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

รวม 20 อาการคนท้องแรก ๆ มีอะไรบ้าง

เมื่อตั้งครรภ์ช่วงแรกๆ ก็จะมีอาการที่สังเกตได้หลายอย่าง ซึ่งเราก็ได้รวบรวมอาการที่พบบ่อยที่สุดมาสรุปให้ได้รู้กัน 20 อาการดังต่อไปนี้

1.ประจำเดือนขาด

เมื่อคุณแม่เริ่มสังเกตุได้ว่าประจำเดือนที่เคยมาตามปกติทุกเดือนขาดหายไปเกิน 10 วัน ให้สงสัยได้เลยว่าอาจจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแล้ว

2.มีตกขาวมากผิดปกติ

มีตกขาวมากกว่าปกติ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นมูกเหลวสีขาวขุ่น หรือสีครีม โดยเป็นอาการปกติของคนท้องที่ร่างกายพยายามปรับตัว เพื่อสร้างของเหลวออกมาปกป้องบริเวณปากช่องคลอด เพื่อช่วยรักษาสมดุลของช่องคลอด แต่หากพบว่าตกขาวมีสีเหลืองเข้ม หรือสีเขียว ร่วมกับมีอาการคัน อาจเกิดจากการติดเชื้อราจากความอับชื้นก็ได้

3.มีเลือดออก

อาการเลือดออกเล็กน้อย หรือกะปริบกะปรอยที่เกิดขึ้นของคนท้องแรกๆ ไม่มีอะไรน่าตกใจ เพราะเกิดขึ้นได้จากการที่ร่างกายกำลังปรับตัวจากการปฏิสนธิภายในมดลูก ในช่วง 11-12 วันหลังปฏิสนธิ ตัวอ่อนได้เจาะเยื่อบุโพรงมดลูกเพื่อฝังตัว จึงทำให้มีเลือดสีแดงจางๆ จนถึงสีชมพูไหลออกมาจากช่องคลอดได้

4.เต้านมเกิดการคัดตึง

สิ่งที่สังเกตได้ว่าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ นั่นคือความเปลี่ยนแปลงบริเวณเต้านม ซึ่งอาจจะรู้สึกมีการคัดตึงเต้านมทั้งสองข้าง บริเวณลานนม และหัวนมมีสีเข้มได้ ซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนจากบริเวณรก และรังไข่ได้ผลิตเพิ่มขึ้น

5.ปวดหรือเวียนศีรษะ

อาการปวดหรือเวียนศีรษะเป็นหนึ่งใน อาการคนท้องแรก ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกายคุณแม่ รวมถึงการปรับตัวของร่างกายขณะตั้งครรภ์

6.เจ็บหัวนม

อาการเจ็บบริเวณหัวนมจะรู้สึกได้ในขณะใส่เสื้อชั้นใน ซึ่งจะทำให้มีอาการเจ็บบริเวณหัวนม นอกจากนี้ยังมีความรู้สึกไวต่อการสัมผัส โดยอาการเหล่านี้แสดงว่าคุณอาจกำลังตั้งครรภ์แล้ว

7.มีอาการปวดหลัง

สิ่งที่บ่งบอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ซึ่งเป็น อาการของคนท้อง ที่ส่วนใหญ่จะมีอาการปวดหลัง เนื่องจากการตั้งครรภ์ทำให้มดลูก และเชิงกรานมีการขยายตัว จึงเกิดการเปลี่ยนแปลงของเส้นเอ็นที่อยู่บริเวณเอวด้านหลัง นอกจากนี้ใน อาการคนท้องแรก จะมีการปวดหลัง และมีการเป็นตะคริวได้ง่ายขึ้นด้วย ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ตลอดการตั้งครรภ์

8.อาการปัสสาวะบ่อย

คนท้องจะมีอาการที่แสดงออกได้ชัดเจน คืออาการปวดปัสสาวะบ่อยๆ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าร่างกายมีความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และกำลังจะมีทารกน้อยเกิดขึ้นในครรภ์แล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงนี้อาจจะต้องลุกขึ้นเข้าห้องน้ำบ่อย เพราะร่างกายมีการสร้างของเหลวมากขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมให้ทารกเติบโตได้ดี จึงทำให้คุณแม่มีอาการปวดปัสสาวะได้บ่อยซึ่งเป็นอาการของคนท้อง และมีอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย คือมดลูกขยายไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ เมื่ออายุครรภ์มากขึ้นนั่นเอง

9.เมื่อยล้าอ่อนเพลียง่าย

เมื่อตั้งครรภ์จะรู้สึกอ่อนเพลีย เมื่อยล้าได้ง่าย ซึ่งอาการที่เห็นได้ชัดจะเกิดขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงแรกๆ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่สูงขึ้น จึงส่งผลให้น้ำตาลในเลือดความดันเลือด และการเวียนโลหิตได้ไม่ดี ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว รวมถึงการนำพลังงาน และสารอาหารต่างๆ ไปใช้ในการพัฒนาโครงสร้างของทารกให้สมบูรณ์ อาการคนท้องแรก ๆ จะสังเกตได้ว่าช่วงนี้คุณแม่จะมีอุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น และได้มีการใช้พลังงานอย่างมหาศาล จึงทำให้คุณเกิดอาการเหนื่อยง่าย และอ่อนเพลีย

10.อยากกินของเปรี้ยวหรือของแปลกๆ

ช่วงนี้อาการที่เตือนอย่างเห็นได้ชัดที่แสดงออกมาคืออาการอยากกินของเปรี้ยว หรืออาหารแปลกๆ ซึ่งเป็นอาการ ที่มักจะเกิดขึ้นได้ในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่จะรู้สึกถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นตามกลไกของธรรมชาติที่แสดงออกมาทางความรู้สึกอยากกินของเปรี้ยวนั่นเอง

11.อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย

หากก่อนการตั้งครรภ์เป็นคนอารมณ์ดีมาก่อน แต่เกิดมีอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียว โมโหง่าย หรือไม่ก็น้อยใจเสียใจได้ง่ายๆ อาการแบบนี้เป็นอาการคนท้องแรก ๆ จะรู้สึกว่าคุณแม่อารมณ์แปรปรวนได้บ่อย อาจจะหงุดหงิดโมโหโดยไม่มีสาเหตุ

12.ไวต่อกลิ่น

อาการอีกอย่างหนึ่งที่พบได้ในการตั้งครรภ์ ก็คือคุณแม่จะไวต่อกลิ่นมากๆ ได้กลิ่นอะไรที่มาแตะจมูกนิดเดียว จะจับความรู้สึกได้ทันทีจากกลิ่นที่เคยหอม ก็แปรเปลี่ยนมาเป็นกลิ่นที่เหม็นจนทนไม่ไหวชวนให้คลื่นไส้อาเจียนขึ้นมาได้

Sponsored

13.หายใจถี่

อาการของคนท้องที่พบได้บ่อย คือการหายใจถี่ เหนื่อยหอบ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ครั้งแรก หากพบว่าหายใจถี่โดยที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ให้สงสัยได้เลยว่าอาจกำลังตั้งครรภ์ เพราะมีตัวอ่อนที่กำลังเจริญเติบโต ซึ่งต้องการออกซิเจนเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

14.ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น

อาการคนท้องที่เด่นชัด คือร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น สำหรับคนที่สงสัยว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ ให้สังเกตได้จากการที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูง ทั้งที่ไม่ได้เป็นไข้

15.อาการคลื่นไส้อาเจียน

อาการส่วนใหญ่จะพบได้บ่อยคือคลื่นไส้อาเจียน หน้ามืดเป็นลมได้ง่าย โดยเฉพาะอาการคนท้องแรก ๆ จะพบได้ว่าวูบเป็นลมได้โดยไม่มีสาเหตุ

16.ปวดเกร็งในช่องท้อง

คุณแม่รู้สึกอาจปวดแบบหน่วงๆ บริเวณหน้าท้อง ซึ่งเกิดจากการยืดขยายของมดลูกให้พร้อมสำหรับเป็นที่อยู่ของทารก

17.อวัยวะเพศมีสีคล้ำขึ้น

อาการคนท้องอีกอย่างหนึ่งคือการบวมน้ำ จนทำให้เยื่อบุช่องคลอดคล้ำขึ้น อาจเป็นสีม่วง แดง หรือสีน้ำเงิน ก็ได้ ซึ่งไม่ต้องตกใจไป

18.รู้สึกขม เฝื่อน หรือมีรสชาติแปลกๆ ในปาก

ช่วงท้องแรกๆ อาจจะรรู้สึกเบื่ออาหารกินข้าวได้น้อย เริ่มจากความรู้สึกขมปาก หรือกินอาหารไม่มีรสชาตินั่นเอง

19.ลมในกระเพาะ

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์จะมีลมในกระเพาะอาหารมากขึ้น จึงทำให้มีอาการพะอืดพะอม และคลื่นไส้ได้ง่าย หรือบางคนก็ท้องอืดง่ายอีกด้วย

20.ท้องผูก ขับถ่ายยาก

คนท้องมักจะมีอาการท้องผูก ขับถ่ายยาก ซึ่งเป็นผลมาจากความเปลี่ยนแปลงในร่างกาย และจะมีอาการท้องผูกบ่อยขึ้นเมื่ออายุครรภ์เพิ่มมากขึ้น

อาการคนท้องแรก ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ที่พบได้ก็จะมีอาการดังที่กล่าวมา 20 อย่างนี้ นอกจากนี้คุณแม่ท่านอื่นก็อาจจะมีอาการแตกต่างออกไปได้บ้าง โดยเฉพาะในท้องแรกจะมีอาการแปลกๆ ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แต่ก็เป็นเรื่องปกติของคนท้องที่จะแสดงออกมาทางด้านร่างกายแบบนี้ คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจ เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น อาการจะดีขึ้นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาการท้องแรก ที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์มีอะไรบ้าง และวิธีการรับมือ

2.คุณแม่รู้ไหม! การตรวจการตั้งครรภ์ ทำได้ถึง 4 วิธี