เด็กวัยนี้เป็นวัยที่ชอบการสำรวจเรียนรู้เพราะจะมีพัฒนาการมากกว่าวัยเตาะแตะ ซึ่งคุณแม่จะต้องหา ของเล่นเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ ให้ลูกๆ อย่างเหมาะสม เพื่อที่จะได้ช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกให้ดียิ่งขึ้น แถมยังเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ของลูกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

5 ของเล่นเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ มีอะไรบ้าง

การเลือก ของเล่นเสริมพัฒนาการ ให้เหมาะสมกับช่วงวัยนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก เพราะจะสามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการได้ดีที่สุดซึ่งการเลือก ของเล่นเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ ที่ดีนั้นจะสามารถส่งเสริมการเรียนรู้ต่างๆ ได้ดีมากขึ้น โดยเราขอแนะนำ 5 ของเล่นดังต่อไปนี้

1. ตัวต่อที่เป็นบล็อกไม้

สำหรับวัยนี้ตัวต่อบล็อกไม้สามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการได้ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหน จะเป็นบล็อกซ้อนกันหรือรูปทรงต่างๆ ที่ต่อไม้ให้เข้ากับบล็อกหรือลงล็อกได้พอดีจะสามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นด้านคณิตศาสตร์ทำให้รู้จักความคิดที่มีเหตุผล ว่าตัวต่อชนิดไหนจะต่อกันลงล็อกได้พอดีที่ตำแหน่งใด ส่วนตัวต่อบล็อกไม้ถึงแม้ว่าจะเป็นของเล่นที่ค่อนข้างจะโบราณแต่ก็สามารถเสริมสร้างพัฒนาการของลูกได้เป็นอย่างดี

2.จักรยานสี่ล้อ

เป็น ของเล่นเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและความสัมพันธ์ทางด้านต่างๆ ให้กับเด็กวัยนี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายสามารถที่จะทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพและช่วยให้เด็กแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งการปั่นจักรยานก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายแต่ก็ต้องอยู่ในความดูแลของคุณพ่อคุณแม่ด้วยเพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

3.บัตรคำศัพท์

บัตรคำศัพท์นี้เป็น ของเล่นเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ ที่จะช่วยให้เด็กวัยนี้มีพัฒนาการทางด้านการจดจำและการเรียนรู้ทั้งตัวเลขและตัวอักษร ทั้งภาษาไทยภาษาอังกฤษหรือจะเป็นภาษาอื่นๆ ที่คุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกๆ ได้เรียนรู้ และเด็กช่วงวัย 2 ขวบก็จะเป็นช่วงวัยที่มีความจำที่ดีมากรวมถึงเป็นการเตรียมความพร้อมที่จะก้าวเข้าสู่โรงเรียนต่อไปได้อีกด้วย

4.ของเล่นตัวต่อเลโก้

เลโก้เป็นอีกหนึ่ง ของเล่นเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ ที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกน้อยวัย 2 ขวบได้เป็นอย่างดี เพราะเด็กจะต้องใช้จินตนาการในการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ตามแบบที่เค้าต้องการและยังช่วยให้มีสมาธิได้ดีมากยิ่งขึ้นสามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งต่างๆ ได้นานมากขึ้นกว่าเดิม

Sponsored

5.แป้งโดว์

สร้างจินตนาการให้กับลูกน้อยไปพร้อมกับกล้ามเนื้อนิ้วมือ  ซึ่งแป้งโดว์ก็เป็น ของเล่นเสริมพัฒนาการ ที่ลักษณะเหมือนกับดินน้ำมันแต่มีความปลอดภัยมากกว่าเพราะไม่มีสารพิษ ถึงแม้ว่าลูกจะหยิบเข้าปากก็ไม่เป็นอันตราย ลูกสามารถที่จะปั้นให้เป็นรูปต่างๆ ได้และยังสามารถเล่นสวมบทบาททดแทนได้อีกด้วย

การทำความสะอาดของเล่นลูกให้ปราศจากเชื้อโรค

การทำความสะอาด ของเล่นเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ นับว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากเพราะเด็กวัยนี้ก็ยังจะชอบหยิบของต่างๆ เข้าปากซึ่งก็เป็นอีกอย่างนึงของพัฒนาการ พ่อแม่อย่างเราจึงต้องดูแลของเล่นทุกชิ้นภายในบ้านให้มีความสะอาดอยู่สม่ำเสมอ

  • ของเล่นที่เป็นผ้า ให้ผสมกับน้ำยาล้างขวดนมหรือน้ำสบู่แช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วขยี้เบาๆ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วนำไปผึ่งแดดหรือลมให้แห้ง
  • ของเล่นพลาสติก ให้ชุบน้ำหมาดๆ แล้วเช็ดให้สะอาดหรือนำมาล้างด้วยน้ำยาล้างขวดนมจากนั้นก็นำไปผึ่งแดดให้แห้งสนิท ซึ่งลูกบอลที่ลูกชอบน้ำเข้าปากนั้นพ่อแม่ก็ควรทำความสะอาดทุกวัน
  • ของเล่นไม้ที่เคลือบให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำให้หมาดหมาดแล้วเช็ดจากนั้นให้น้ำออกไปตากแดดที่ลมโกรกจนแห้ง แต่ถ้าเป็นผิวไม้ธรรมดาควรใช้ผ้าสะอาดเช็ดสิ่งสกปรกออกไม่จำเป็นจะต้องชุบน้ำเพราะน้ำจะซึมเข้าเนื้อไม้ทำให้เกิดราได้
  • ของเล่นที่เป็นเหล็กหรือโลหะ ให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดฝุ่นเล็กน้อย แต่ถ้ามีคราบสกปรกมากก็ต้องทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่แล้วผึ่งให้แห้งทันทีเพื่อป้องกันสนิม
  • ของเล่นที่มีสีสันสดใส ควรตากในร่มเพื่อป้องกันไม่ให้สีซีด
  • ของเล่นพลาสติกและยาง สามารถทำความสะอาดได้หลายวิธีโดยคุณสามารถใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดหรือแช่ด้วยน้ำสบู่ จากนั้นสะบัดให้แห้งและตากลมจนแห้งสนิท
  • ของเล่นเสริมพัฒนาการ ไฟฟ้าหรือของเล่นที่มีเสียง ให้หลีกเลี่ยงการใช้น้ำเช็ดบริเวณจุดที่ต้นกำเนิดไฟฟ้าหรือกลไกต่างๆ ส่วนบริเวณอื่นก็ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดหมาดแล้วเช็ดได้เลย

การเลือก ของเล่นเสริมพัฒนาการ 2 ขวบ ให้ตรงตามช่วงวัยถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะสามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อยได้อย่างเหมาะสม และคุณพ่อคุณแม่จะต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อเล่นไปกับลูกพร้อมกันก็จะทำให้ยิ่งเป็นการส่งเสริมพัฒนาการในการเรียนรู้ให้ลูกมีความเฉลียวฉลาดและอารมณ์ดีได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยข้างต้นก็เป็นของเล่นที่จะช่วยในการสร้างพัฒนาการที่ดีตามช่วงวัยให้กีบลูกน้อยที่รักของคุณพ่อคุณแม่ได้ดีเลยทีเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.5 ของเล่นฝึกสมาธิ ซื้อให้ลูกเล่น ช่วยให้ลูกเป็นเด็กสมาธิดี

2.ของเล่นเด็กผู้หญิง อะไรบ้าง ที่คุณแม่ควรซื้อให้ลูกเล่น