ลูกน้อยวัย 2 ขวบเป็นวัยที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต ต้องการสารอาหารที่จำเป็นเพื่อนำมาบำรุงร่างกายและสมองให้มีสติปัญญาเฉลียวฉลาดและมีพัฒนาการทางร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงขึ้น วัยนี้คุณพ่อคุณแม่จึงต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินมากเป็นพิเศษ โดยอาหารเด็ก 2 ขวบ ควรให้กินอะไร และควรเป็นอาหารประเภทไหนถึงจะเสริมพัฒนาการของลูกเพื่อการเจริญเติบโตแข็งแรง เราได้รวบรวมข้อมูลมาบอกให้รู้กันแล้ว

อาหารเด็ก 2 ขวบ ควรเป็นแบบไหน

สำหรับคุณแม่จะมีอะไรสำคัญไปกว่าลูกน้อย จึงต้องใส่ใจทุกรายละเอียดของลูกไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ สุขภาพ และอาหารการกิน ยิ่งลูกเข้าสู่วัย 2 ขวบแล้ว วัยนี้เป็นวัยที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโตจึงต้องใส่ใจเลือกสรรอาหารที่มีประโยชน์ที่สำคัญต่อร่างกายและพัฒนาการของลูกให้เติบโตแข็งแรงมีสุขภาพที่ดี ซึ่งอาหารเด็ก 2 ขวบ ควรเป็นอาหารแบบไหนถึงจะเหมาะกับวัยของลูกมากที่สุด มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1.อาหารนิ่มไม่แข็งหรือเหนียวเกินไป

ลูกน้อยวัย 2 ขวบเป็นวัยที่เริ่มเคี้ยวอาหารได้มากขึ้นแล้ว เมนูอาหารเด็ก วัยนี้ควรหลากหลายขึ้น เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่มากขึ้นใกล้เคียงกับผู้ใหญ่ แต่ข้อควรระวังก็คือ ควรเป็นอาหารนิ่มไม่แข็งหรือเหนียวจนเกินไป เพราะจะทำให้ลูกน้อยรู้สึกว่าอาหารประเภทนี้กินยากและไม่อร่อยจะทำให้ลูกไม่อยากกินอาหารนั่นเอง

2.อาหารรสไม่จัด

อาหารเด็ก 2 ขวบ วัยนี้ควรได้รับอาหารที่มีรสชาติใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด ไม่ควรมีการปรุงจนรสจัดเกินไป คือไม่หนักไปเค็มหรือหวานจนเกินไป ควรมีรสจืดรสชาติกลางๆ เพราะหากหนักไปทางใดทางหนึ่งจะทำให้ลูกติดหวานหรือติดเค็ม อีกอย่างเครื่องปรุงรสในปัจจุบันก็มีพวกโซเดียมสูง คุณแม่จึงควรเน้นปรุงรสชาติที่เป็นธรรมชาติ ไม่จัดจ้านจะดีที่สุด

3.สารอาหารที่ครบถ้วน

ลูกน้อยวัย 2 ขวบเป็นวัยที่สามารถทานอาหารที่หลากหลายมากขึ้น โดยสารอาหารที่ลูกน้อยต้องการก็จะเป็นพวก โปรตีน แคลเซียม เกลือแร่ต่างๆ ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินต่างๆ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง การให้ลูกทานอาหารที่ครบถ้วนยังส่งผลถึงร่างกายและสติปัญญาทำให้มีพัฒนาการที่สมบูรณ์ อาหารจึงเป็นสิ่งที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามสำหรับเสริมพัฒนาการลูกน้อยวัย 2 ขวบ

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็ก 2 ขวบ

ลูกน้อยวัย 2 ขวบ เป็นวัยที่ต้องการสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโตและพัฒนาการที่สมบูรณ์สารอาหารที่จำเป็นต่อลูกน้อยวัยนี้จึงต้องเป็นสารอาหารที่ครบถ้วนอย่างเช่น

  • โปรตีน ลูกน้อยต้องการโปรตีน เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ให้แข็งแรงมากขึ้น อาหารเด็ก 2 ขวบ คุณแม่จึงต้องเสริมโปรตีนให้ให้เพียงพอต่อร่างกายของลูกน้อย โดยแหล่งโปรตีนที่เหมาะกับลูกวัยนี้ก็จะเป็นเนื้อสัตว์จำพวก หมู ไก่ ไข่และเต้าหู้
  • วิตามินและเกลือแร่ ร่างกายของเด็กต้องการวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ที่ได้จากผักและผลไม้เพื่อมาเสริมสร้างร่างกายให้มีภูมิคุ้มกันต้านทานต่อโรคมากยิ่งขึ้น โดยวิตามินเกลือแร่จะพบมากในผักและผลไม้ เมนูอาหารเด็ก วัยนี้จึงควรมีผักใบเขียว ผลไม้จำพวกส้ม ฝรั่ง เป็นต้น
  • คาร์โบไฮเดรต ลูกน้อยวัย 2 ขวบเป็นวัยที่ต้องใช้พลังงานมากขึ้น จึงต้องการสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่มีอยู่ในข้าวและอาหารประเภทแป้ง เพื่อมาทดแทนพลังงานที่เสียไป

แนะนำอาหารสำหรับเด็ก 2 ขวบ

ในแต่ละวันลูกน้อยวัย 2 ขวบจะต้องใช้พลังงานมหาศาลไปกับกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งวัน และยังเป็นช่วงสำคัญของการพัฒนาระบบประสาทและสมอง จึงต้องการสารอาหารที่หลากหลายและครบถ้วนเพื่อมาพัฒนาร่างกายในการเจริญเติบโต อาหารเด็ก 2 ขวบ จึงต้องเป็นอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ดังเช่นอาหารดังต่อไปนี้

1.ข้าว และธัญพืช

เพราะลูกน้อยวัยนี้เป็นวัยที่ต้องใช้พลังงานเยอะ เพื่อให้ได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด คุณแม่ควรให้ลูกได้ทานอาหารที่ไม่ขัดสี อย่างเช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ธัญพืชเต็มเมล็ด ที่ไม่ผ่านการขัดสีแต่งรสชาติ จะช่วยบำรุงประสาทได้ดี

2.นม

Sponsored

นมอุดมไปด้วยแคลเซียม โปรตีน ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินต่างๆ ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของลูกให้แข็งแรง ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้ดี มีส่วนพัฒนาระบบประสาทและสมอง คุณแม่จึงควรให้ลูกน้อยวัยนี้ดื่มนมอย่างน้อยวันละ 2 – 3 แก้ว

3.เนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์เป็นแหล่งโปรตีนสูง เมนูอาหารเด็ก วัย 2 ขวบ คุณแม่จึงควรเพิ่มเนื้อสัตว์เข้าไปเพื่อให้ร่างกายที่กำลังเจริญเติบโตของลูกได้รับสารอาหารโปรตีนมากขึ้น เนื้อสัตว์ที่เหมาะสมสำหรับลูกน้อยวัยนี้คือ เนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อหมูไม่ติดมัน เพื่อให้ลูกได้รับธาตุเหล็ก สังกะสี ช่วยให้ความจำดี มีสมาธิมากขึ้น ส่งเสริมการเรียนรู้ให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

4.ไข่

อาหารเด็ก 2 ขวบ เป็นวัยที่ควรกินไข่อย่างน้อยวันละ 1 ฟอง เพราะไข่เป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์ทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยกรดอะมิโน 8 ชนิด และยังมีวิตามินแร่ธาตุอีกมากมาย เช่น วิตามินบี1 บี2 บี6 และโคลีน ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองได้ดี

5.ผักและผลไม้

ผักและผลไม้เป็นแหล่งรวมของวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหาร ผักและผลไม้ช่วยให้ระบบขับถ่ายของลูกดีขึ้น นอกจากนี้วิตามินและเกลือแร่ในผักจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายของลูกให้แข็งแรงไม่ป่วยเป็นหวัดได้ง่ายอีกด้วย

เพราะอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญในการเจริญเติบโตของร่างกายและสติปัญญา ไม่ว่าวัยไหนๆ คุณแม่ก็ควรใส่ใจให้ลูกน้อยได้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ อาหารเด็ก 2 ขวบ ควรเป็นแบบไหนคุณแม่ก็คงจะได้ทราบไปแล้ว  นอกจากนี้ลูกวัย 2 ขวบควรได้ทำกิจกรรมต่างๆ ที่เหมาะกับวัยของเขา เพื่อเสริมพัฒนาการแห่งการเรียนรู้ให้ลูกได้เติบโตสมวัย ทั้งแข็งแรงและเฉลียวฉลาดด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แป้งเด็กแรกเกิด เลือกใช้แบบไหนดี อ่อนโยน ปลอดภัยต่อผิวลูก

2.เสื้อผ้าเด็กทารก ทำไมจึงควรเลือกแบบสายผูกมากกว่า เรามีคำตอบ