ดูแลตัวเองขณะท้อง สิ่งสำคัญควรทราบสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ก็คือในแต่ละช่วงสัปดาห์และแต่ละช่วงนั้น คุณแม่ต้องพิถีพิถันในเรื่องของการดูแลตัวเองที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์แรกและช่วงเดือนแรกของการตั้งครรภ์นั้น คุณแม่จะต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษเนื่องจากยังเป็นภาวะที่เสี่ยงต่อการแท้ง วันนี้เราจึงได้นำสาระน่ารู้สำหรับคุณแม่ที่ตั้งท้อง 2 เดือนมาฝากกัน

ดูแลตัวเองขณะท้อง

ดูแลตัวเองขณะท้อง

               คุณแม่ท้อง 2 เดือน ต้องเริ่มพิถีพิถันในเรื่องของการรับประทานอาหารอาหารโดยต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เน้นอาหารจำพวกโปรตีน อย่างเช่น เนื้อปลา เนื้อแดง ไข่ ตับ ถั่ว ธัญพืช เพื่อช่วยเสริมสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อซึ่งเป็นส่วนประกอบของอวัยวะภายในลูกน้อยในครรภ์ รับประทานผักใบเขียว เพื่อช่วยเพิ่มวิตามินให้สามารถดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ เข้าไปในร่างกายของคุณแม่ได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งผักรวมถึงผลไม้ยังช่วยเรื่องการขับถ่ายของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี, ดื่มนม น้ำเต้าหู้ เพื่อช่วยเสริมแคลเซียมที่เป็นส่วนประกอบของกระดูกของทารก, รับประทานกรดโฟลิกหรือวิตามินบี 9 ซึ่งพบมากในตับ แครอท ไข่แดง ฟักทอง และถั่ว เพื่อช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง ระบบประสาทและสมองของเด็ก

เมื่ออายุครรภ์ผ่านไปได้ประมาณ 8 สัปดาห์หรือคุณแม่ที่ท้อง 2 เดือน จะเริ่มมีอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย ง่วง เนื่องจากร่างกายมีการผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ไปกระตุ้นกระบวนการหายใจ ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์หายใจแรงซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่ท้อง 2 เดือน บางคนอาจจะต้องงีบหรือนอนกลางวัน เมื่อรู้สึกง่วงหรือเหนื่อย ก็แนะนำว่าไม่ต้องฝืนให้นอนพักจะดีที่สุด

สำหรับคนที่เริ่มมีอาการแพ้ท้องเมื่อเข้าสู่การท้อง 2 เดือน ไม่ว่าจะเป็นอาการอาเจียน ไวต่อกลิ่น วิงเวียนศีรษะ อ่อนเพลีย หรืออารมณ์แปรปรวน แนะนำว่ารับประทานวิตามินบี โดยเฉพาะวิตามินบี 6 จะช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ หรือหากใครที่มีอาการแพ้ท้องไม่มาก หากรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนก็ให้ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำขิงดื่ม และพักผ่อนให้เพียงพอก็จะช่วยได้

ส่วนเรื่องอื่น ๆ ที่คนท้อง 2 เดือน มักจะเจอและควรทราบล่วงหน้าเพื่อให้สามารถดูแลตัวเองได้ก็คือ อาการปัสสาวะบ่อย ซึ่งเป็นอาการปกติของคนท้อง 2 เดือน เนื่องจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ไปรบกวนการทำงานของกระเพาะปัสสาวะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อย เพราะฉะนั้นเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เจอห้องน้ำก็ควรรีบเข้าไว้ก่อน และไม่ควรอั้นฉี่อย่างเด็ดขาดเพราะจะทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ ส่วนอีกหนึ่งอาการก็คืออาการท้องผูก คุณแม่ท้อง 2 เดือนจึงควรรับประทานอาหารที่มีกากใย อย่างเช่น ผัก ผลไม้สด หรือน้ำผลไม้ เพื่อช่วยเรื่องของระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ

Sponsored

Photos from : fetus-pregnancy

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/