ดูแลตัวเองขณะท้อง สิ่งสำคัญควรทราบสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ก็คือในแต่ละช่วงสัปดาห์และแต่ละช่วงนั้น คุณแม่ต้องพิถีพิถันในเรื่องของการดูแลตัวเองที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์แรกและช่วงเดือนแรกของการตั้งครรภ์นั้น คุณแม่จะต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษเนื่องจากยังเป็นภาวะที่เสี่ยงต่อการแท้ง วันนี้เราจึงได้นำสาระน่ารู้สำหรับคุณแม่ที่ตั้งท้อง 2 เดือนมาฝากกัน

ดูแลตัวเองขณะท้อง

คุณแม่ท้อง 2 เดือน ต้องเริ่มพิถีพิถันในเรื่องของการรับประทานอาหารอาหารโดยต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เน้นอาหารจำพวกโปรตีน อย่างเช่น เนื้อปลา เนื้อแดง ไข่ ตับ ถั่ว ธัญพืช เพื่อช่วยเสริมสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อซึ่งเป็นส่วนประกอบของอวัยวะภายในลูกน้อยในครรภ์ รับประทานผักใบเขียว เพื่อช่วยเพิ่มวิตามินให้สามารถดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ เข้าไปในร่างกายของคุณแม่ได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งผักรวมถึงผลไม้ยังช่วยเรื่องการขับถ่ายของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี, ดื่มนม น้ำเต้าหู้ เพื่อช่วยเสริมแคลเซียมที่เป็นส่วนประกอบของกระดูกของทารก, รับประทานกรดโฟลิกหรือวิตามินบี 9 ซึ่งพบมากในตับ แครอท ไข่แดง ฟักทอง และถั่ว เพื่อช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง ระบบประสาทและสมองของเด็ก

เมื่ออายุครรภ์ผ่านไปได้ประมาณ 8 สัปดาห์หรือคุณแม่ที่ท้อง 2 เดือน จะเริ่มมีอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย ง่วง เนื่องจากร่างกายมีการผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ไปกระตุ้นกระบวนการหายใจ ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์หายใจแรงซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่ท้อง 2 เดือน บางคนอาจจะต้องงีบหรือนอนกลางวัน เมื่อรู้สึกง่วงหรือเหนื่อย ก็แนะนำว่าไม่ต้องฝืนให้นอนพักจะดีที่สุด

สำหรับคนที่เริ่มมีอาการแพ้ท้องเมื่อเข้าสู่การท้อง 2 เดือน ไม่ว่าจะเป็นอาการอาเจียน ไวต่อกลิ่น วิงเวียนศีรษะ อ่อนเพลีย หรืออารมณ์แปรปรวน แนะนำว่ารับประทานวิตามินบี โดยเฉพาะวิตามินบี 6 จะช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ หรือหากใครที่มีอาการแพ้ท้องไม่มาก หากรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนก็ให้ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำขิงดื่ม และพักผ่อนให้เพียงพอก็จะช่วยได้

ส่วนเรื่องอื่น ๆ ที่คนท้อง 2 เดือน มักจะเจอและควรทราบล่วงหน้าเพื่อให้สามารถดูแลตัวเองได้ก็คือ อาการปัสสาวะบ่อย ซึ่งเป็นอาการปกติของคนท้อง 2 เดือน เนื่องจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ไปรบกวนการทำงานของกระเพาะปัสสาวะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อย เพราะฉะนั้นเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เจอห้องน้ำก็ควรรีบเข้าไว้ก่อน และไม่ควรอั้นฉี่อย่างเด็ดขาดเพราะจะทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ ส่วนอีกหนึ่งอาการก็คืออาการท้องผูก คุณแม่ท้อง 2 เดือนจึงควรรับประทานอาหารที่มีกากใย อย่างเช่น ผัก ผลไม้สด หรือน้ำผลไม้ เพื่อช่วยเรื่องของระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง