เด็กแต่ละช่วงวัยจะได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันแตกต่างกันไป สำหรับวัคซีนเด็ก 2 เดือนต้องฉีดวัคซีนชนิดไหนบ้าง และมีความสำคัญอย่างไร วันนี้เรามีคำแนะนำมาให้คุณพ่อคุณแม่ศึกษาเป็นแนวทางการเพื่อจะได้นำไปปฏิบัติได้ถูกอย่างต้องนะคะ

วัคซีนเด็ก 2 เดือน มีอะไรบ้าง

เมื่อลูกมีอายุครบ 2 เดือนเราจำเป็นต้องนำไปรับการฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซึ่งวัคซีนที่ฉีดให้กับเด็กวัย 2 เดือนมีทั้งวัคซีนตัวหลัก และวัคซีนเสริมซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

วัคซีนหลักประกอบด้วย

1.วัคซีน 2 เดือนป้องกันคอตีบบาดทะยักไอกรนชนิดทั้งเซลล์เข็มที่ 1

2.วัคซีนโปลิโอชนิดกินครั้งที่ 1

วัคซีนเสริมประกอบด้วย

1.วัคซีนป้องกันคอตีบ บาดทะยัก ไอกรนชนิดไร้เซลล์เข็มที่ 1

2.วัคซีนโปลิโอชนิดฉีดเข็มที่ 1

3.วัคซีนป้องกันเชื้อฮิบเข็มที่ 1

4.วัคซีนป้องกันเชื้อนิวโมคอคคัสชนิดคอนจูเกตเข็มที่ 1

5.วัคซีนโรต้าเข็มที่ 1

การฉีดวัคซีนเด็ก 2 เดือน สำคัญแค่ไหน

การฉีดวัคซีนให้เด็กเพื่อเป็นการกระตุ้น และสร้างภูมิคุ้มกันของลูกให้แข็งแรง และห่างไกลโรค การฉีดวัคซีนเด็ก 2 เดือนเป็นสิ่งจำเป็น เพราะนอกจากป้องกันตัวเองไม่ให้ได้รับเชื้อจากคนอื่นแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อโรคไปยังเด็กคนอื่นได้อีกด้วย

ฉีดวัคซีนช้า เกินกำหนดได้หรือเปล่า

ปกติเมื่อทารกแรกคลอดก็จะได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบเข็มแรกทันที หลังจากนั้นในเดือนที่ 2 เราจะมีการให้ไปรับการฉีดวัคซีนตามตารางในคู่มือของเด็กที่ได้มาจากโรงพยาบาล แต่คุณแม่บางราย อาจจะมีความจำเป็นที่ทำให้ไม่สามารถพาลูกไปรับการฉีดวัคซีนตามกำหนด ซึ่งจริงแล้วการรับวัคซีนช้ากว่ากำหนดมีผลอย่างไรบ้างนั้นเรามีคำตอบค่ะ

หากเด็กเคยได้รับฉีดวัคซีน 2 เดือนมาแล้ว แต่เมื่อถึงเวลาที่จะฉีดครั้งต่อไปทำให้ล่วงเลยเวลาที่กำหนด ก็สามารถจะนำเด็กไปรับการฉีดได้ทันทีที่นึกขึ้นได้ โดยไม่ได้ทำให้มีปัญหาหรืออันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด ยกเว้นการรับวัคซีนโรต้าที่ไม่ควรปล่อยไว้ให้ลูกมีอายุเกิน 8 เดือน เนื่องจากยังไม่มีงานวิจัยทางการมารับรอง เรื่องความปลอดภัยของวัคซีนในเด็กที่มีอายุเกินกำหนด 8 เดือน

ส่วนเด็กที่มีอายุมากกว่านี้ และไม่ได้ฉีดวัคซีนครบตามกำหนดก็สามารถติดต่อสถานีอนามัย หรือโรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อรับการฉีดวัคซีนเพื่อเก็บตก จนครบวัคซีนทุกชนิดได้อีกด้วย

หากฉีดวัคซีน แล้วมีไข้ ทำอย่างไร

เด็กหลังจากการรับการฉีดวัคซีนมาแล้วอาจจะมีอาการตัวร้อนเป็นไข้ได้ หรือในบางรายอาจจะมีรอยแดงบวมบริเวณรอบๆ ที่ฉีด ซึ่งเป็นการสร้างภูมิต้านทานบางอย่าง แต่ก็ไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด คุณพ่อคุณแม่อาจจะมีความกังวลว่าจะลูกจะเป็นอันตรายหรือไม่ แท้จริงแล้วหากลูกมีไข้ก็สามารถปฏิบัติได้ดังนี้

Sponsored

1. หลังจากรับการฉีดวัคซีนเด็ก 2 เดือนมาแล้วให้เช็ดตัว และประคบบริเวณที่ฉีดยาด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น เช็ดเบาๆ ใช้วิธีโป๊ะผ้าเปียกแล้วค่อยๆ ซับให้ความร้อนได้ถ่ายทอดออกมายังผ้าเปียก จะช่วยให้ความร้อนในตัวลูกและบริเวณแผลลดลงได้ ทั้งนี้คุณแม่ไม่ควรกด หรือเน้นบริเวณรอยฉีดยาเพราะจะทำให้ลูกรู้สึกเจ็บปวดมากขึ้น นอกจากนี้คุณแม่ยังสามารถใช้ผ้าห่อน้ำแข็งก้อนเล็กๆ มาประคบบริเวณที่ฉีดยา เพื่อช่วยลดอาการบวมแดงหรือร้อนให้ลดลงได้ เมื่อประคบแล้ว 1 ถึง 2 วันอาการยังไม่ดีขึ้น หรือตรงรอยฉีดมีลักษณะเป็นไตแข็ง บวกกับเป็นแผลรวมถึงอาการอื่นๆเช่นลูกขยับแขนข้างที่ฉีดวัคซีนไม่ขึ้น รวมถึงบริเวณบาดแผลที่ฉีดมีการติดเชื้อ โดยเป็นตุ่มหนองเกิดขึ้น ต้องรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที

2. ให้ลูกกินยาลดไข้ ในรายที่เด็กมีอาการเป็นไข้ตัวร้อน เพื่อลดความเจ็บปวดบริเวณฝีเข็มฉีดยา โดยให้กินยาลดไข้แก้ปวดทุก 4-6ชั่วโมง แต่หากว่าลูกไข้สูงแถมมีไข้ยังไม่ลดก็ต้องพาไปพบแพทย์

3. หลังจากฉีดวัคซีนเด็ก 2 เดือนให้สังเกตอาการว่าเด็กมีอาการแพ้หรือไม่ ซึ่งหากมีเป็นผื่นแดงขึ้นตามตัวคล้ายลมพิษ ต้องรีบพาลูกไปโรงพยาบาลทันที เพื่อป้องกันการแพ้วัคซีนแบบรุนแรง ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในเด็กวัยนี้ เพราะร่างกายยังไม่มีความแข็งแรงมากพอ รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันอาจจะสับสนจนมีการต่อต้านต่อวัคซีนได้ แม้เปอร์เซนต์การเกิดขึ้นน้อย แต่ไม่ควรมองข้าม เพราะเมื่อเด็กมีอาการแพ้วัคซีนแล้ว หากเกิดขึ้นในระบบทางเดินหายใจจนทำให้หายใจติดขัด จนอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

4. ลูกอาจจะร้องควรโยเยหลังจากฉีดยา คุณแม่ต้องใช้ความใจเย็นในการดูแลลูก โดยการปลอบโยน รวมถึงการร้องเพลงกล่อมลูกเพื่อให้ลูกรู้สึกอบอุ่น และสบายใจคลายกังวล จะทำให้จิตใจของลูกสดชื่นขึ้นช่วยคลายอาการงอแงได้

5. หากลูกมีไข้สูงมาก จนอาจจะมีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดการชักได้ หรือในเด็กบางรายที่มีประวัติเคยชักคุณแม่จะต้องดูแลลูกเป็นพิเศษ และหากลูกมีการชักต้องปฏิบัติดังนี้

  • จับลูกให้นอนตะแคง ป้องกันไม่ให้เกิดการสำลักน้ำลาย รวมถึงไม่ให้ลิ้นตกไปอุดกั้นทางเดินหายใจ
  • ห้ามนำของแข็งไม่ว่าจะเป็นนิ้วมือของคุณแม่ ช้อนหรืออื่นๆใส่ในปากลูกเพราะจะทำให้ลูกสำลักได้มากขึ้น หากรู้สึกมีอาการชัก ต้องรีบพาไปพบคุณหมอทันทีระหว่างการเดินทางก็ควรนำผ้าเช็ดตัวที่ชุบน้ำไปด้วย และเช็ดตัวลดความร้อนระหว่างเดินทางจนกว่าจะถึงโรงพยาบาล ให้ไข้ลดให้เร็วที่สุด

การฉีดวัคซีนเด็ก 2 เดือนมีความจำเป็น และสำคัญทุกช่วงวัย คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลลูกอย่างเอาใจใส่ก็จะทำให้การไปรับวัคซีนไม่ได้เป็นเรื่องยุ่งยากแต่อย่างใด เพราะการฉีดวัคซีนของลูกเป็นต้นทุนสุขภาพที่ดี เริ่มตั้งแต่เด็ก แต่ส่งผลให้ดีตลอดไปนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.วัคซีน hib คืออะไร? ต้องพาลูกน้อยไปฉีดหรือไม่

2.ลูกแพ้วัคซีน ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ สังเกตสิลูกมีอาการแพ้หรือไม่