ประจำเดือนหนึ่งสิ่งที่สาว ๆ ทุกท่านต้องประสบพบเจอเมื่ออยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งประจำเดือนของคุณผู้หญิงจะมารอบละ 2 – 7 วัน และมาเดือนละ 1 รอบเท่านั้น แต่เมื่อใดก็ตามที่ประจำเดือนของสาว ๆ มามากกว่า 1 รอบต่อเดือน หรือ ประจำเดือนมา 2 รอบเป็นประจำก็อาจเป็นหนึ่งสัญญาณที่ร่างกายกำลังส่งบอกต่อคุณผู้หญิงก็เป็นได้ โดยเราจะขอพาสาว ๆ ไปไขข้อสงสัยดังกล่าวนี้พร้อม ๆ กันในบทความ

ประจำเดือนมา 2 รอบ เช็กสิเกิดจากสาเหตุใด

ประจำเดือนมา 2 รอบในคุณผู้หญิงนั้นมีสาเหตุที่หลากหลายแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล ในส่วนนี้มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง เราไปพบพร้อม ๆ กันเลย

1.การมาประจำเดือนในช่วงแรก ๆ

ประจำเดือนมา 2 รอบสามารถเกิดขึ้นได้กับวัยรุ่นทุกท่านที่เพิ่งมาประจำเดือนในช่วงแรก ๆ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากระดับฮอร์โมนภายในร่างกายของสาว ๆ ในช่วงวัยรุ่นนี้ยังไม่คงที่ ประจำเดือนจึงยังมีรอบที่ยังไม่นิ่งทำให้เกิดสภาวะประจำเดือนมา 2 รอบขึ้นได้  อย่างไรก็ดีแม้จะเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นกับสาววัยรุ่นทุกท่าน แต่หากเกิดขึ้นกับคุณก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเข้ารับคำปรึกษาถึงแนวทางการปฏิบัติตนให้ฮอร์โมนกลับมาคงที่

2.ระยะรอบการมาประจำเดือนที่สั้น

แม้ว่ารอบเดือนโดยปกติจะใช้ระยะเวลาประมาณ 28 วัน แต่คุณผู้หญิงบางท่านก็มีรอบการมาประจำเดือนที่สั้นกว่านั้น จนทำให้เกิดประจำเดือนมา 2 รอบ

3.น้ำหนักของร่างกายที่ขาดสมดุล

ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่มากเกินกว่าเกณฑ์ BMI ของร่างกาย หรือ น้ำหนักที่น้อยกว่าเกณฑ์ BMI ของร่างกายก็ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมนภายในร่างกายของเพศหญิง ส่วนนี้จึงทำให้เกิดประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือการมาประจำเดือน 2 รอบภายในระยะเวลา 1 เดือนขึ้นได้

4.สภาวะอารมณ์ของเพศหญิง

ความเครียด ความวิตกกังวล หรือ การเกิดความผิดปกติของสภาวะจิตใจ ทั้งส่วนของสภาวะซึมเศร้า หรือ สภาวะอารมณ์ 2 ขั้ว ก็ล้วนส่งผลต่อสภาวะร่างกายได้ทั้งสิ้น ซึ่งก็ส่งผลไปยังระบบชีวเคมีภายในร่างกายของเพศหญิงแล้วทำให้เกิดความผิดปกติของการตกไข่ หรือ ระดับฮอร์โมนภายในร่างกาย นำไปสู่ประจำเดือนมา 2 รอบ

5.การเข้าสู่ช่วงวัยทอง

ไม่เพียงแต่ช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือนเท่านั้น ที่เกิดความไม่นิ่งของระบบฮอร์โมนภายในร่างกาย ในส่วนของสตรีในวัยทอง หรือ ช่วงที่เข้าสู่วัยทอง ก็เป็นอีกช่วงที่ระบบร่างกายเกิดความแปรปรวนของระบบฮอร์โมน แล้วทำให้เกิดประจำเดือนมา 2 รอบ

6.การคุมกำเนิดด้วยการกินยาเม็ดคุมกำเนิด

ยาเม็ดคุมกำเนิดเป็นปัจจัยที่ทำให้ประจำเดือนมา 2 รอบ เพราะทำให้เกิดความแปรปรวนของฮอร์โมนเพศได้ โดยการกินยาคุมกำเนิดจะทำให้เกิดการมาของประจำเดือนแบบ 2 รอบต่อเดือนก็เป็นได้ หรือแม้แต่การกินยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินก็ทำให้เกิดความแปรปรวนของฮอร์โมนภายในร่างกาย แล้วทำให้ประจำเดือนมีรอบการมา 2 รอบต่อเดือนได้

Sponsored

7.การเกิดโรคบางชนิด

ส่วนนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนที่ควรจะมีรอบเดือนละครั้ง กลายเป็นรอบเดือนละสองครั้ง ซึ่งคุณผู้หญิงทุกท่านไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองมากที่สุด เพราะการเกิดโรคในสตรีเพศบางชนิดโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบภายในมักส่งผลให้เกิดการมาประจำเดือนที่ไม่ปกติ ตั้งแต่การมีรอบเดือนแบบกะปริบกะปรอยไปจนกระทั่งถึงการมาประจำเดือน 2 รอบภายในระยะเวลา 1 เดือน ส่วนของโรคที่เกิดในเพศหญิงแล้วทำให้เกิดสภาวะของประจำเดือนดังกล่าวขึ้นก็มีทั้งการเกิดการอักเสบภายในโพรงมดลูก,การเกิดเนื้องอกที่อวัยวะภายในของเพศหญิงซึ่งส่วนนี้จะเป็นอันตรายอย่างมากหากเนื้องอกเหล่านั้นแปรเปลี่ยนไปเป็นมะเร็ง, การเกิดถุงน้ำภายในมดลูก หรือแม้แต่การอักเสบของช่องคลอดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ลักษณะของประจำเดือนแบบไหน ที่ควรหาหมอ

นอกจากประจำเดือนมา 2 รอบจะนับเป็นหนึ่งอาการที่สามารถบ่งบอกถึงอาการประจำเดือนมาไม่ปกติแล้ว ลักษณะของประจำเดือนก็สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพภายในของสาว ๆ ได้เช่นกัน โดยเราได้รวบรวมลักษณะของประจำเดือนและการมาประจำเดือนที่สาว ๆ ควรรีบไปหาหมอ ซึ่งมีดังนี้

  • เมื่อมาประจำเดือนแล้วมีอาการปวดท้องรุนแรงในทุกครั้ง
  • มีประจำเดือนมามากกว่า 7 วันต่อครั้ง
  • การมาประจำเดือนในแต่ละครั้งมามากผิดปกติ ส่วนนี้สาว ๆ สามารถสังเกตได้จากการเปลี่ยนผ้าอนามัย โดยปกติแล้วสาว ๆ ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยในทุก ๆ 3 ชั่วโมง แต่หากประจำเดือนมามากกว่าปกติจะต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยในทุก ๆ 1 ชั่วโมง
  • มีรอบการมาประจำเดือนที่สั้นหรือยาวกว่าปกติ
  • ประจำเดือนมีลักษณะของลิ่มเลือดไหลปะปนออกมาเป็นจำนวนมาก
  • ประจำเดือนมีสีที่ผิดแปลกไปจากเดิม อาทิเช่น ประจำเดือนมีสีน้ำตาลเข้ม ประจำเดือนมีสีเขียว หรือ มีมูกเลือดปะปนออกมา

ประจำเดือนมา 2 รอบหนึ่งสิ่งที่สาว ๆ หลายท่านกำลังประสบพบเจออยู่จนทำให้มองข้ามไป และมองว่าเรื่องดังกล่าวนี้เป็นเรื่องปกติสำหรับตนเอง แต่สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นนี้เป็นหนึ่งสัญญาณที่ร่างกายกำลังส่งต่อมาถึงคุณผู้หญิงที่เป็นเจ้าของร่างกายให้ทราบว่าตนเองกำลังอยู่ในสภาวะที่ประจำเดือนมาไม่ปกติและควรที่จะมองหาสาเหตุ รวมไปถึงการรักษาและป้องกันการเกิดซ้ำ โดยการมองหาสาเหตุเหล่านี้คุณสามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความถูกต้องแม่นยำได้อีกทางหนึ่งด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง