เมื่อ ตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์ ลูกน้อยในครรภ์จะมีการเติบโตและพัฒนาไปมากพอสมควร โดยวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่า เมื่ออายุครรภ์ 19 สัปดาห์ ลูกน้อยจะมีขนาดตัวแค่ไหน รวมทั้งมีพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองอย่างไรบ้าง ซึ่งเราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาบอกคุณแม่กันแล้ว

ตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์แล้ว ความเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ก็จะมีหน้าท้องที่ใหญ่ขึ้นเป็นเพราะทารกในครรภ์ ได้มีขนาดลำตัวที่ยาวขึ้นถึง 15 เซนติเมตร ซึ่งเกือบเท่ากับขนาดของมะม่วง 1 ผลเลยทีเดียว นอกจากนี้ก็ยังมีพัฒนาการด้านต่างๆ ที่เปลี่ยนไปอีกด้วย โดยเราจะกล่าวในหัวข้อต่อไปถึงเรื่อง พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

พัฒนาการทารกในครรภ์สัปดาห์ที่ 19

ช่วงสัปดาห์ที่ 19 ลูกน้อยจะมีพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปทั้งด้านร่างกายและสมองดังต่อไปนี้

 1. ช่วงสัปดาห์นี้ทารกในครรภ์จะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นค่อนข้างเร็ว อย่างเห็นได้ชัด
 2. การพัฒนาด้านผิวหนังของทารก จะเริ่มสร้างเม็ดสี อีกทั้งผิวหนังของทารกก็จะถูกเคลือบด้วยไขมันซึ่งไขมันในทารกแรกเกิดมีลักษณะคล้ายแว๊กซ์ มีหน้าที่ คอยปกป้องผิวทารกไม่ให้ได้รับอันตรายจากน้ำคร่ำ
 3. ช่วงนี้ทารก เริ่มมีเส้นขนอ่อนๆ เกิดขึ้นและมีเส้นผมยาวขึ้นบ้างแล้ว
 4. เซลล์สมองเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงในประสาทไขสันหลังเริ่มมีความหนาตัวมากขึ้นด้วย
 5. สมองของลูกได้มีพัฒนาการไปมากแล้ว โดยเฉพาะเซลล์ประสาทสั่งการ เพื่อช่วยในการสื่อสารระหว่างเซลล์สมองกับเซลล์กล้ามเนื้อต่างๆ ช่วงนี้ทำให้ลูกน้อยสามารถบังคับการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อได้ แต่จะยังไม่ค่อยชัดเจน จึงทำให้คุณแม่รู้สึกถึงการเตะขา ขยับแขนของลูกบ่อยๆ และเป็นไปแบบสะเปะสะปะอยู่นั่นเอง ซึ่งการควบคุมกล้ามเนื้อแขนขาให้เคลื่อนไหวอย่างเป็นระเบียบชัดเจนนั้น ก็ต้องใช้การควบคุมจากล้ามเนื้อส่วนต่างๆ หลังจากลูกน้อยคลอดออกมาแล้วสักระยะหนึ่ง
 6. ทารกสามารถดูดนิ้ว และขยับศีรษะ หรือมีการเคลื่อนไหวร่างกายไปมา หมุนตัวได้ทั่วท้องของแม่
 7. ดวงตาของลูกทั้งสองข้างที่เคยลาดไปทางด้านข้าง ก็จะมีการพัฒนาให้มาอยู่ตรงกลางใบหน้ามากขึ้น
 8. สัมผัสของลูกเริ่มทำงานได้เต็มที่ลูกน้อยในครรภ์เริ่มรู้ถึงรสชาติต่างๆ ของอาหารที่แม่กินเข้าไป
 9. การรับรู้ถึงสัมผัสจากมือของแม่ได้ ดังนั้นช่วงนี้คุณแม่สามารถเริ่มใช้มือลูบสัมผัสท้องเบาๆ พร้อมกับพูดคุยกับลูกได้ตลอดเวลา เพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นและส่งเสริมให้ลูกน้อยได้มีพัฒนาการที่ดีขึ้น
 10. การได้ยินของลูก ได้พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีความไวพอที่จะได้ยินเสียงที่สูงหรือเสียงต่ำเกินที่ผู้ใหญ่ทั่วไปจะได้ยินอีกด้วย ทางที่ดีควรจะเปิดเสียงดนตรีคลาสสิคให้ลูกฟังบ่อยๆ เป็นการช่วยให้ลูกมีความชำนาญในการแยกแยะเสียงสูง ต่ำของดนตรี ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นพัฒนาการได้
 11. ไตของทารกทำงานได้ดีขึ้นและกำลังสร้างปัสสาวะอย่างต่อเนื่องปล่อยไปในน้ำคร่ำ

อาการคนท้องเมื่อตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์

ได้รู้พัฒนาการของลูกน้อยในช่วงตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์กันแล้ว ทีนี้ก็มาดูสิว่าจะมีอาการคนท้องอย่างไรบ้าง เพื่อคุณแม่จะได้เตรียมรับมือนั่นเอง

 1. หน้ท้องของแม่จะใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว บางครั้งจะมีอาการปวดตึงท้อง นั่นก็เพราะว่าเกิดจากสาเหตุที่เส้นเอ็นภายในท้องตึง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้คุณแม่มีอาการปวดท้องได้เช่นกัน
 2. ส่วนลูกน้อยในครรภ์ก็จะมีความแข็งแรงมากขึ้นเริ่ม ขยับตัวแรงๆ หรือบางครั้งก็เหมือนเตะท้องแม่แรงขึ้นบ่อยขึ้น แต่คุณแม่ไม่ต้องตกใจเดี๋ยวจะชินไปเอง ช่วงนี้สามารถนับจำนวนครั้งที่ลูกดิ้นได้ด้วย เพื่อเป็นการสังเกตอาการของลูกว่ายังแข็งแรงอยู่ดีหรือไม่
 3. ด้วยขนาดของท้องแม่ที่ใหญ่ขึ้นทุกวัน จึงอาจทำให้คุณแม่มีอาการจุกเสียดแน่นท้องได้ง่ายๆ

การดูแลตัวเองเมื่ออายุครรภ์ 19 สัปดาห์

 1. คุณแม่อาจจะมีอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัว จากการที่ท้องขยายใหญ่ขึ้น โดยแนะนำให้ออกกำลังกายเบาๆ หรือเดินเล่น จะช่วยยืดเส้นยืดสายให้รู้สึกผ่อนคลาย และช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้ดี
 2. บางวันคุณแม่อาจจะรู้สึกวิงเวียนศีรษะ ซึ่งควรนั่งพักผ่อน แล้วหายใจเข้าออกช้าๆ ลึกๆ รวมถึงการฝึกสมาธิ หรือฝึกลมหายใจก็ช่วยให้อาการทุเลาลงได้
 3. ในคุณแม่บางรายจะมีอาการปวดบริเวณสะโพกข้างใดข้างหนึ่งหรืออาจเป็นทั้งสองข้างก็ได้  สาเหตุมาจากมดลูกโตขึ้นจนทำให้เอ็นที่ยึดมดลูกยืดตัวและมีอาการปวดนั่นเอง ซึ่งแก้ได้ด้วยการออกกำลังกายเบาๆ ทุกวันเพื่อช่วยให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหวจะทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และลดอาการปวดลงได้

เรื่องที่ควรทำ เมื่อตั้งท้องได้ 19 สัปดาห์

มาดูกันสิว่าเมื่อตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์ คุณแม่ควรทำอะไรบ้าง ซึ่งก็มีสิ่งที่ต้องทำดังนี้

1.สัมผัสหน้าท้องบ่อยๆ

ช่วงนี้ลูกจะดิ้นมากขึ้น ดังนั้นคุณแม่ควรสัมผัสหน้าท้องบ่อยๆ และลองให้คุณพ่อมาสัมผัสท้องแม่เวลาลูกดิ้นดูบ้างก็จะเป็นการสร้างความสัมพันธ์พ่อแม่ลูกได้ดี ลูกจะได้รู้สึกถึงสัมผัสจากมือของคุณพ่อด้วย

2.เตรียมตั้งชื่อลูก

Sponsored

สำหรับคุณแม่ท่านใดที่รู้เพศของลูกแล้ว ก็ควรใช้เวลาว่างช่วงนี้เตรียมหาชื่อลูกได้แล้ว โดยเลือกไว้หลายๆ ชื่อ เมื่อลูกคลอดออกมาจะได้ตั้งชื่อลูกได้ทันที

วิธีการตั้งชื่อลูก ให้เป็นมงคล คลิกเลย

สรุป

ทีนี้ก็รู้กันแล้วนะคะว่าตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์ ลูกน้อยจะมีขนาดตัวแค่ไหน มีพัฒนาการและการดูแลตัวเองในช่วงอายุครรภ์ 19 สัปดาห์อย่างไรบ้าง ซึ่งคุณแม่ก็ควรดูแลตัวเองให้ดีตลอดการตั้งครรภ์ เพื่อลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงและเติบโตอย่างสมวัย พร้อมออกมาสู่อ้อมอกของคุณพ่อคุณแม่นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ

2.ตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ