ารตั้งครรภ์ในแต่ละสัปดาห์ แน่นอนว่าคุณแม่ก็คงอยากจะรู้ใช่ไหม ว่าขณะนั้นลูกน้อยมีขนาดตัวแค่ไหน และจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างเกิดขึ้นกับลูกน้อยในครรภ์ และตัวคุณแม่เอง โดยเฉพาะช่วง ตั้งครรภ์ 17 สัปดาห์ หรือประมาณ 4 เดือนกว่าๆ ซึ่งเราก็ได้รวบรวมข้อมูลดีๆ ที่คุณแม่อยากรู้มาบอกกันดังนี้

ตั้งครรภ์ 17 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

เมื่ออายุครรภ์ 17 สัปดาห์ ทารกในครรภ์จะมีขนาดประมาณ 11-12 ซม. และพัฒนาการของทารกในช่วงนี้รกจะมีขนาดใหญ่ขึ้นมีหลอดเลือดเชื่อมต่อเพิ่มขึ้นมากมายเพื่อการแลกเปลี่ยนสารอาหารและของเสียกับคุณแม่ น้ำหนักของคุณแม่จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเฉลี่ยประมาณ 0.5 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ ซึ่งควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ตามเวลาที่กำหนด

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่ออายุครรภ์ 17 สัปดาห์

มาดูกันว่า เมื่อตั้งครรภ์ 17 สัปดาห์ คุณแม่ควรดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง เพื่อการตั้งท้องที่สมบูรณ์และคลอดลูกได้อย่างปลอดภัย

1.ทานอาหารแต่พอเหมาะ

ทารกในครรภ์ได้รับสารอาหารทุกอย่างจากร่างกายของคุณแม่อย่างเพียงพอ และเจริญเติบโตได้ดีโดยที่คุณแม่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มปริมาณอาหาร ดังนั้นช่วงนี้คุณแม่ควรทานอาหารแต่พอเหมาะ ไม่ควรฝืนทานเยอะเกินไปเพราะจะทำให้แน่นท้อง ไม่สบายตัวได้ แต่ทั้งนี้เมื่ออายุครรภ์เข้าสู่เดือนที่หก คุณแม่อาจจะต้องเพิ่มปริมาณแคลอรี่อีก 200 แคลอรี่ต่อวัน เพื่อให้เพียงพอสำหรับคุณแม่และทารกในครรภ์

2.ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

คุณแม่ตั้งครรภ์ 17 สัปดาห์ควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเป็นประจำทุกวัน โดยขอแนะนำแอโรบิค เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อหัวใจและปอด รวมถึงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ในช่วงอายุครรภ์ 17 สัปดาห์คุณเม่สามารถออกกำลังกายได้ โดยเริ่มต้นจาก 15 นาที หลังจากนั้นจึงเพิ่มเป็น 30 นาที โดยออกกำลังกาย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ

3.เสริมวิตามินดีอย่างเพียงพอ

สตรีมีครรภ์ควรได้รับวิตามินดี 10 มิลลิกรัมต่อสัปดาห์ เพื่อให้ทารกในครรภ์ได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอในช่วงไตรมาสแรก ซึ่งจะป้องกันความเสี่ยงจากอาการกระดูกอ่อน และผลกระทบต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์

Sponsored

4.เข้าพบทันตแพทย์

ในช่วงตั้งท้องฮอร์โมนจะส่งผลกระทบต่อกระดูกและฟันของคุณแม่ อาจทำให้ฟันหลุดหักได้ จึงควรเข้าพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพปากและฟัน พร้อมทั้งขอคำแนะนำในการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงนี้

นอกจากการดูแลตัวเองตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว คุณแม่จะต้องรู้ด้วยว่า จะมีอาการหรือความเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นในช่วงนี้บ้าง เพื่อจะได้เตรียมรับมือได้ทัน โดยอาการที่พบได้ในหญิงตั้งครรภ์ 17 สัปดาห์ ก็มีดังนี้

  • การไหลเวียนของเหลวในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตกขาว เหงื่อ เยื่อเมือกปากมดลูก และของเหลวอื่นๆ ในร่างกายที่มีมากขึ้น
  • ฝันแปลกๆ คุณแม่ตั้งครรภ์ 17 สัปดาห์อาจจะฝันแปลกๆ เวลานอน เนื่องจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง และอาจจะเกี่ยวข้องกับระบบประสาทและความคาดหวังในการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าเป็นห่วงแต่ประการใด
  • คันท้อง เนื่องจากการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ผิวหนังบริเวนท้องจะยืดตัวออกและทำให้ผิวหนังบางลง ส่งผลให้เกิดอาการคันได้ คุณแม่ต้องหลีกเลี่ยงการเกาซึ่งอาจทำให้เป็นแผลอักเสบ และทาครีมหรือโลชั่นบริเวณที่เป็นเพื่อลดอาการคัน
  • น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คุณแม่อาจจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ถึงสัปดาห์ละครึ่งกิโลกรัม ถ้าหากน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่านี้อาจเป็นสาเหตุของความผิดปกติในร่างกาย ควรปรึกษาแพทย์
  • ผิวแตกลาย เพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากการขยายตัวของมดลูก จึงส่งผลให้ผิวแตกลายได้ คุณแม่ตั้งครรภ์ 17 สัปดาห์ต้องพยายามดื่มน้ำให้มากๆ และไม่ปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ รวมถึงใช้ครีมหรือโลชั่นเข้มข้นทาบริเวณที่มีผิวแตกลายเป็นประจำจะช่วยลดอาการได้

เมื่อตั้งครรภ์ 17 สัปดาห์ ถึงแม้ว่าลูกน้อยจะยังมีขนาดตัวเล็กมาก แต่ก็ยังคงมีการพัฒนาการและเติบโตอยู่เสมอไปจนตลอดการตั้งครรภ์ ดังนั้นอย่าลืมดูแลตัวเองให้ดี โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์แข็งแรงและคลอดออกมาอย่างสมบูรณ์ที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.โครงการ Falcon Sharing Café มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

2.รองผกก. โวยลั่น รพ.ทำหลานแรกคลอดขาหัก หมอออกมายอมรับแล้ว