คุณแม่ทราบหรือไม่ว่าอายุครรภ์ 16 สัปดาห์ เท่ากับกี่เดือน เป็นข้อมูลที่คุณแม่จำเป็นจะต้องศึกษาข้อมูลเหล่านี้ เพื่อที่จะได้เตรียมตัวให้พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในช่วงนี้ เชื่อว่าหากคุณแม่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้จะช่วยให้คุณแม่ได้สาระความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น พร้อมกับคำแนะนำดี ๆ ที่เราจะนำมาบอกต่อคุณแม่ให้ทราบกัน พร้อมแล้วตามมาดูกันเลย

อายุครรภ์ 16 สัปดาห์ เท่ากับกี่เดือน

ใน 1 เดือนนั้นจะมีอยู่ 4 สัปดาห์ แน่นอนว่าเมื่อคุณแม่ท้อง 16 สัปดาห์ ก็จะเท่ากับท้อง 4 เดือนนั่นเอง ซึ่งเป็นช่วงที่คุณแม่จะมีขนาดท้องที่ใหญ่ขึ้นนั่นเป็นเพราะทารกที่อยู่ในครรภ์มีการเจริญเติบโตและได้รับสารอาหารจากคุณแม่อย่างเต็มที่ ในช่วงนี้ให้คุณแม่ใส่ใจและดูแลสุขภาพมากเป็นพิเศษ จะช่วยให้ทารกมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้น การเช็คอายุครรภ์ถือเป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามจำเป็นจะต้องใส่ใจในรายละเอียด เพื่อที่จะได้ไปพบแพทย์ตามเวลาที่นัดได้อย่างไม่คลาดเคลื่อน

การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในช่วงนี้

ในช่วงนี้คุณแม่จะสังเกตเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านร่างกายและอารมณ์อย่างมาก ซึ่งในหัวข้อนี้เราจะมาเจาะลึกรายละเอียดของการเปลี่ยนแปลงในแต่ละด้านที่คุณแม่ควรต้องทราบ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งกังวลใจเพราะเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้นกับคุณแม่ทุกคน เรามาดูการเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ 16 สัปดาห์ กันเลยดีกว่า

1.เริ่มรู้สึกปวดหลังมากขึ้น

อาการปวดหลังจะเกิดขึ้นเมื่อคุณแม่เริ่มมีอายุครรภ์ 16 สัปดาห์สาเหตุมาจากคุณแม่เริ่มมีขนาดหน้าท้องที่ใหญ่ขึ้นน้ำหนักจึงเพิ่มขึ้นตามมาด้วย ในส่วนของหลังจึงต้องรับน้ำหนักมากขึ้นนั่นเองหรืออาจมาจากสาเหตุที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วส่งผลให้มีอาการปวดหลัง ให้คุณแม่พยายามนั่นหลังตรง ออกกำลังกายเบา ๆ จะช่วยให้อาการปวดหลังดีขึ้น

2.มีหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น

คุณแม่ที่ท้อง 16 สัปดาห์ จะเริ่มรู้สึกว่าหน้าอกเริ่มมีการขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นเพราะว่าร่างกายกำลังเตรียมความพร้อมที่จะผลิตน้ำนมให้กับทารกที่จะคลอดในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ให้คุณแม่หาชุดชั้นในที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาใส่จะได้ไม่รู้สึกอึดอัดจนหายใจไม่ออก

3.ระบบขับถ่ายไม่ค่อยดี

อายุครรภ์ 16 สัปดาห์ในช่วงนี้คุณแม่จะมีอาการท้องผูกอยู่บ่อย ๆ ให้เลือกรับประทานผักผลไม้ที่มีเส้นใยทางอาหารสูง เพื่อที่จะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นสาเหตุที่มีอาการแบบนี้เป็นเพราะว่ามดลูกมีขนาดขยายใหญ่ขึ้นจึงมีส่วนที่จะไปกดทับลำไส้ทำให้ขับถ่ายยากหรือที่เราเรียกกับว่าท้องผูก

4.จำอะไรไม่ค่อยได้

เวลาที่วางของไว้ตรงไหนแล้วมักจะหาไม่ค่อยเจอ นี่เป็นอาการของคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ 16 สัปดาห์จะรู้สึกว่าช่วงนี้ตัวเองขี้หลงขี้ลืมอยู่บ่อย ๆ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมาก ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น หากผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้จะกลับมาดีขึ้นเหมือนเดิม พยายามนั่งสมาธิทำกิจกรรมที่ช่วยให้ผ่อนคลาย

5.มีหน้าตาและผิวพรรณที่สดใส

Sponsored

ข้อสุดท้ายนี้คงเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีสำหรับคุณแม่ที่ท้อง 16 สัปดาห์ ในช่วงนี้คุณพ่อจะหลงรักคุณแม่มากเป็นพิเศษ คุณแม่จะมีหน้าตาที่ยิ้มแย้มแจ่มใสบวกกับมีผิวพรรณที่กระจ่างใสมากขึ้นทุกวัน เนื่องจากร่างกายมีการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

คำแนะนำการดูแลตัวเอง

การดูแลตัวเองของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก จำเป็นจะต้องระมัดระวังตัวมากเป็นพิเศษเพราะอาจจะส่งผลกระทบไปยังลูกน้อยได้ เรามากันว่าในช่วงนี้ควรดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง

1.พยายามออกกำลังกายเบา ๆ เช่น เล่นโยคะ เดินเล่นในสวน อย่าออกกำลังกายหนักมากเกินไปเพราะจะทำให้เกิดอันตรายต่อเด็กทารกได้หรืออาจจะแท้งนั่นเอง

2.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยอาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไปนั้นจะต้องส่งผลดีต่อยทารกด้วย ห้ามรับประทานอาหารที่ทำให้ท้องเสียเด็ดขาด

3.ดื่มน้ำมาก ๆ อย่างน้อย ๆ ควรดื่มให้ได้วันละ 8 แก้วเป็นอย่างต่ำ เพื่อที่จะได้เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวของคุณแม่ดูอิ่มน้ำและไม่แห้งกร้าน

4.พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าพยายามเอาเรื่องที่ปวดหัวมาคิด ซึ่งจะทำให้คุณแม่มีอาการเครียดระหว่างที่ตั้งครรภ์ได้ ให้ทำใจสบาย ๆ เปิดเพลงฟังเบา ๆ ก่อนนอนจะหลับสบายมากขึ้น หากมีเวลาสักนิดให้สวดมนต์ก่อนนอนจะทำให้จิตใจของคุณแม่ผ่อนคลายมากขึ้น อย่าอดนอนเด็ดขาด

สำหรับคุณแม่ที่อยากได้สาระความรู้ดี ๆ สามารถเข้ามาติดตามที่เว็บเราได้ จะมีการอัพเดตข้อมูลใหม่ ๆ มาบอกต่อให้คุณแม่ได้ทราบกันทุกวัน สุดท้ายนี้เราขอฝากให้คุณแม่ดูแลตัวเองเป็นอย่างดีเพื่อที่ลูกน้อยจะได้เจริญเติบโตมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนที่ได้เข้ามาติดตามกัน น่าจะได้ทราบการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นและการดูแลตัวเองในช่วงอายุครรภ์ 16 สัปดาห์ กันไปแล้วลองเอาไปปฏิบัติตามกันดูนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ