เมื่อท้อง 15 สัปดาห์ หรือเริ่มเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 คุณแม่มีอาการแพ้ท้องดีขึ้น ส่วนทารกในครรภ์ก็เติบโตขึ้น ดังนั้นลองมาดูกันว่า ในช่วงนี้ลูกน้อยในครรภ์จะมีขนาดตัวเท่าไหร่ และมีความเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นบ้าง รวมทั้งคุณแม่เอง ควรดูแลตัวเองอย่างไร เพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีและเติมโตอย่างสมวัยไปจนถึงครบกำหนดคลอด โดยเราก็มีคำแนะนำมาบอกกันดังนี้

ท้อง 15 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

ทารกในครรภ์ จะมีความยาวประมาณ 9-10 ซม.และหนักประมาณ 70-80 กรัมเทียบเท่ากับขนาดของผลแอปเปิ้ล ส่วนพัฒนาการด้านอื่นๆ ลูกน้อยจะเริ่มมีขนอ่อนขึ้นตามร่างกาย รูปร่างเริ่มสมส่วนมากขึ้น และเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ของร่างกายได้บ้าง นอกจากนี้ทารกยังเริ่มสะอึกได้อีกด้วย ซึ่งอีกไม่นานคุณแม่ก็จะรู้สึกถึงอาการสะอึกนี้ พร้อมกับการดิ้นของลูกน้อยที่สังเกตได้ชัด

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่ออายุครรภ์ 15 สัปดาห์

ในช่วงไตรมาสที่ 2 นี้คุณแม่ควรต้องดูแลตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในขณะที่มีอายุมาก ซึ่งก็มีสิ่งที่คนตั้งครรภ์ควรทำดังนี้

1.ตรวจคัดกรองภาวะดาวน์ซินโดรม

สำหรับคุณแม่ที่อายุเกิน 35 ปี หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ลูกจะผิดปกติ คุณหมอจะนัดตรวจเลือดเบื้องต้น รวมทั้งเจาะน้ำคร่ำเพื่อดูความผิดปกติของโครโมโซม และนัดอัลตราซาวด์ดูการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์อย่างละเอียด โดยคุณแม่ควรไปตรวจตามนัดเสมอ

2.ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ท้อง 15 สัปดาห์ช่วงนี้ร่างกายต้องการเลือดมากขึ้นเพื่อนำออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงทารกน้อยในครรภ์ จึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนั่นเอง

3.ดูแลรักษาความสะอาด

คุณแม่จะรู้สึกว่าตัวเองเป็นหวัดได้ง่ายขึ้น เพราะภูมิต้านทานในร่างกายลดลง จึงควรหมั่นดูแลสุขภาพและรักษาความสะอาดภายในบ้าน ไม่ไปอยู่ที่แออัด เพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่จะทำให้เจ็บป่วยได้

4.ทานอาหารที่มีวิตามินเอ

คุณแม่อาจเสริมวิตามินเอให้มากขึ้น เพราะวิตามินเอจะช่วยในกระบวนการผลิตเซลล์ผิวหนังของลูกน้อยและช่วยบำรุงสายตาอีกด้วย ซึ่งคุณแม่สามารถทานวิตามินเอาได้จากแครอท ฟักทอง และผักใบเขียวเหลือง

5.เพิ่มแคลเซียม

แคลเซียมมีส่วนสำคัญในการช่วยเสริมสร้างกระดูกให้กับลูกน้อยที่กำลังเติบโตในครรภ์ และช่วยบำรุงเสริมความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟันของคนตั้งครรภ์อีกด้วย ดังนั้นจึงควรเพิ่มแคลเซียมให้กับร่างกายมากขึ้น

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงนี้

มาดูกันว่าในช่วงท้อง 15 สัปดาห์จะมีอะไรเกิดขึ้นกับคุณแม่บ้าง

Sponsored

1.น้ำหนักเพิ่มขึ้น 3-4 กิโลกรัม

เมื่อเข้าสู่ช่วงท้อง 15 สัปดาห์ คุณแม่จะรู้สึกหิวบ่อยและทานอาหารได้มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งช่วงนี้น้ำหนักอาจเพิ่มมากถึง 3-4 กิโลกรัมเลยทีเดียว ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ควรควบคุมไม่ให้น้ำหนักเพิ่มมากเกินไปเช่นกัน

2.เลือดออกง่ายขึ้น

เนื่องจากช่วงท้อง 15 สัปดาห์มีปริมาณเลือดไหลเวียนในร่างกายมากขึ้น อาจทำให้คุณแม่บางท่านเกิดเลือดกำเดาไหล หรือเลือดออกตามไรฟันหลังแปรงฟัน ซึ่งคุณแม่อาจไปพบทันตแพทย์ เพื่อรักษาปัญหาที่เกิดจากฟันได้

3.ท้องผูก ริดสีดวงทวาร

เพราะฮอร์โมนโพรเจสเทอโรนสูงขึ้นในขณะที่ตั้งครรภ์ ประกอบกับมดลูกมีขนาดใหญ่จนไปเบียดลำไส้ จึงทำให้เกิดอาการท้องผูกและเสี่ยงต่อการเป็นริดสีดวงได้ง่าย คุณแม่จึงควรทานผักผลไม้ และดื่มน้ำให้มากขึ้นกว่าเดิม

เมื่อทราบขนาดตัวของลูกน้อยที่เหมาะสม และวิธีการดูแลตนเอง รวมถึงอาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงท้อง 15 สัปดาห์กันไปแล้ว คุณแม่ก็ควรเตรียมพร้อมเพื่อรับมือกับอาการเหล่านี้มากขึ้น เพื่อการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์แบบและปลอดภัยตลอด 9 เดือนนั่นเอง

อ้างอิง : siamhealth

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้