ผลไม้นั้น เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะคนท้อง ที่ร่างกายต้องการ การบำรุงเป็นพิเศษ เพื่อช่วยให้ครรภ์สมบูรณ์และแข็งแรง ดังนั้นมาดูกันสิว่ามีผลไม้ชนิดไหนบ้างที่คนท้องต้องไม่พลาด

15 ผลไม้ดี มีประโยชน์กับแม่ท้อง

เมืองไทยนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่อุดมไปด้วยผลไม้หลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็อัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ ดังที่เรายกตัวอย่างมาดังนี้

1. มะละกอสุก

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ มักประสบปัญหาท้องผูก เนื่องด้วยความเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย จึงส่งผลให้ขับถ่ายยาก ดังนั้นการเลือกทานมะละกอสุก ที่มีกากใยสูง ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ นอกจากนี้มะละกอยังมีสารอาหารอื่นอีกเช่นวิตามินเอ วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ทั้งช่วยบำรุงประสาทและสายตา ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และยังช่วยบำรุงผิวพรรณอีกด้วย

2. กล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่หากินง่าย และยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่างๆเช่น ธาตุเหล็ก วิตามินเอ บี ซี และเส้นใยอาหารในกล้วย ยังทำให้ระบบขับถ่ายของคุณแม่ทำงานเป็นปกติ นอกจากนี้การทานกล้วยเป็นประจำยังช่วยแก้ภาวะซึมเศร้าระหว่างตั้งท้องได้ ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณแม่ทานกล้วยทุกวันวันละอย่างน้อย 1ลูก

3. ส้ม

ส้มเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง จึงช่วยป้องกันโรคหวัดในระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยปกป้องผิวจากมลพิษ ช่วยลดริ้วรอยต่างๆ และบำรุงเซลล์ผิวให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีใยอาหารสูง จึงช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่ายทำให้คุณแม่ไม่ท้องผูกอีกด้วย

4. ฝรั่ง

อย่างที่ทราบกันดีว่า ฝรั่งนั้นมีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 5 เท่า ซึ่งนอกจากจะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายแล้ว ยังช่วยทำให้เหงือกและฟันแข็งแรง แถมยังลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และกลิ่นหอมๆของฝรั่งยังนั้น ช่วยลดอาการแพ้ท้องได้อีกด้วย

5. ลูกพรุน

คุณแม่ที่มีปัญหาโลหิตจางแนะนำให้หาลูกพรุนมาทาน เพราะในลูกพรุนมีธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญในการเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง และยังมีวิตามินบี 2 ที่ช่วยบำรุงระบบประสาท ทำให้อาการอ่อนเพลียต่างๆของคนท้องดีขึ้น

6. แก้วมังกร

ผลไม้บำรุงครรภ์ที่ไม่ควรพลาด อย่างแก้วมังกรที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ได้แก่ ป้องกันโรคโลหิตจาง แก้ปัญหาอาการท้องผูก ช่วยควบคุมน้ำหนักระหว่างตั้งครรภ์ บำรุงกระดูกและฟัน ช่วยป้องกันทารกในครรภ์จากโรคต่างๆ เช่นโรคสมองพิการ เป็นต้น

7. แอปเปิ้ล

การกินแอปเปิ้ลในขณะตั้งครรภ์ ช่วยป้องกันลูกจากโรคหอบหืด ช่วยให้ปอดทำงานดีขึ้น ซึ่งเมื่อปอดแข็งแรงก็จะทำให้คลอดง่าย  อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดแสบร้อนกลางหน้าอก ซึ่งพบได้บ่อยในคนท้อง นอกจากนี้แอปเปิ้ลยังมีคาร์โบไฮเดรต ที่ช่วยเพิ่มพลังงานแก่คุณแม่ แต่ไม่ทำให้อ้วน ในขณะเดียวกันก็บำรุงผิวพรรณของคุณแม่อีกด้วย

8. อโวคาโด

อโวคาโดเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่สำคัญ เช่นมีโฟเลตสูง ซึ่งโฟเลตเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับคนท้อง ไม่ทำให้เด็กพิการแต่กำเนิด นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่สำคัญต่อการพัฒนาสมองและระบบประสาท ทำให้ลูกน้อยฉลาด เช่นมีธาตุเหล็ก โอเมก้า3และ6 และมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

9. แตงโม

Sponsored

เนื่องจากแตงโมมีส่วนประกอบเป็นน้ำอยู่ถึง 90เปอร์เซ็นต์ จึงช่วยชดเชยการขาดน้ำของคุณแม่ขณะที่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในช่วงแรกที่แพ้ท้อง อีกทั้งยังช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยให้เจริญอาหาร และยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งช่วยควบคุมระดับความดันโลหิต ดังนั้นจึงช่วยลดความเสี่ยงครรภ์เป็นพิษได้

10. ทับทิม

การกินน้ำทับทิมนั้นจะทำให้คุณแม่ได้รับประโยชน์มากมาย เพราะมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่ช่วยบำรุงโลหิต บำรุงกระดูกและฟัน ทั้งยังป้องกันอาการท้องผูกป้องกันความพิการของทารกในครรภ์ ป้องกันการคลอดก่อนกำหนด รวมทั้งช่วยพัฒนาระบบประสาทและช่วยสร้างเนื้อเยื่อให้กับกระดูกของลูกในครรภ์ด้วย

11. มะพร้าว

คนโบราณเชื่อว่า การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยให้ลูกคลอดออกมาตัวใส ไม่เป็นคราบ ซึ่งความจริงแล้วนั้น น้ำมะพร้าวมีประโยชน์มากมาย เพราะช่วยดับกระหาย ทำให้คุณแม่รู้สึกสดชื่น อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย ทำให้ไม่เป็นโรคไข้หวัดใหญ่ เอชไอวี และเริม นอกจากนี้ยังป้องกันโรคกระดูกพรุน โรคหลอดเลือดต่างๆ รวมทั้งช่วยบำรุงโลหิต และทำให้ผิวพรรณสดใส

12. อินทผลัม

ผลไม้ยอดฮิตในปัจจุบัน ที่ทานได้ทั้งสดและอบแห้ง เป็นผลไม้ที่ไม่มีโคเสลเตอรอล แต่ให้ไฟเบอร์สูง จึงช่วยลดอาการท้องผูก นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อมดลูกให้แข็งแรง จึงลดอาการตกเลือดหลังคลอดได้ แถมยังช่วยบำรุงน้ำนม ทำให้ลูกมีนมกินอย่างเพียงพอ

13. มะม่วงสุก

มะม่วงสุกเป็นผลไม้รสชาติดี จึงถูกปากแม่ๆทั้งหลาย ซึ่งมะม่วงนั้นเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง และมีวิตามินเอ ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน และบำรุงสายตา รวมทั้งมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของแม่และทารในครรภ์ให้แข็งแรง

14. สตอรเบอรี่

สตรอเบอรี่ลูกใหญ่ๆเหมาะกับเป็นของว่างในแต่ละวัน ซึ่งในสตรอเบอรี่มีวิตามินซี ที่ช่วยป้องกันโรคหวัด อาการภูมิแพ้ และเลือดออกตามไรฟัน นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้นตามข้อ ดังนั้นคุณแม่ที่มีปัญหาปวดตามข้อต่างๆ เพราะน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ต้องไม่พลาดหาสตรอเบอรี่มาทานกัน

15. กีวี

กีวีนั้นถูกจัดว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสุด เช่นมีวิตามินซีสูงกว่าส้มหนึ่งลูกถึง74% ซึ่งช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง จึงทำให้ไม่ติดเชื้อไข้หวัดง่ายๆ และยังช่วยลดความเสี่ยงของการแข็งตัวของเลือด นอกจากนี้ยังมีโฟเลตสูง และการทานกีวีเป็นประจำจะยังช่วยให้ผิวพรรณมีสุขภาพดีอีกด้วย

การเลือกกินอาหารเพื่อบำรุงครรภ์นั้น ควรให้มีความหลากหลาย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปเรื่อยๆ เพื่อให้คุณแม่เองไม่เบื่อ และลูกน้อยในครรภ์ได้ชิมรสชาติที่หลากหลาย รวมทั้งทำให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง