เมื่อ ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ คุณแม่หลายคนคงจะอยากรู้กันใช่ไหมว่า ตอนนี้ลูกน้อยมีขนาดแค่ไหนแล้ว และมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง วันนี้เราจึงนำข้อมูลดีๆ มาฝากคุณแม่กัน ไปดูกันเลยว่าพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ช่วง 14 สัปดาห์จะเป็นอย่างไรบ้าง

ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ลูกน้อยตัวแค่ไหน

มาดูกันเลยเมื่อ ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ ลูกน้อยจะมีขนาดตัวเท่าไหน และมีพัฒนาการอย่างไร

 1. เมื่ออายุครรภ์ได้ 14 สัปดาห์ หรือตั้งครรภ์ 3 เดือนกว่าๆ ขนาดของร่างกายทารกเพิ่งจะมีขนาดใหญ่เท่ากำปั้นเล็กๆของคุณแม่แค่นั้นเอง โดยมีความสูงประมาณ 9-10 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 48-50 กรัม
 2. ทารกน้อยในครรภ์เริ่มสามารถรับรู้เสียง และตอบสนองต่อการสัมผัสได้
 3. ทารกจะมีการพัฒนาส่วนศีรษะใหญ่กว่าส่วนลำตัวประมาณ 3 เท่า ในช่องปากเริ่มเห็นเหง้าฟันที่ก่อตัวขึ้นแล้ว กระดูกซี่โครง และเล็บมือ เล็บเท้าก็เริ่มแข็งแล้วเช่นกัน เนื่องจากมีแคลเซียมสะสมอยู่มาก
 4. ตุ่มรับรสในลิ้นของทารกเริ่มพัฒนาได้ดีขึ้นแล้ว โดยทางการแพทย์ยืนยันว่าทารกในครรภ์สามารถรับรสขม รสหวานและรสเปรี้ยวของน้ำคร่ำได้ดีขึ้น
 5. ในสัปดาห์ที่ 14 นี้เพดานปากของลูกได้สร้างขึ้นโดยสมบูรณ์แล้ว
 6. รูปร่างหน้าตาของทารก จะชัดเจนมากขึ้น เริ่มมีคางหน้าผากจมูกชัดเจนขึ้น และสามารถแสดงสีหน้าได้แล้ว
 7. เส้นผมและขนอ่อนตามร่างกายของลูกเริ่มงอกแล้ว ซึ่งขนจะหลุดร่วงไปเองหลังจากคลอดแล้วจะมีเส้นขนชุดใหม่ขึ้นมาทดแทน
 8. ลูกเริ่มขยับแขนและขา รวมถึงดูดนิ้วหัวแม่มือและกระดิกเท้าเล่นได้แล้ว
 9. หัวใจของลูกสูบฉีดเลือดปริมาณมากและไปเลี้ยงได้ทั่วร่างกาย
 10. ทารกเริ่มจะมีแขนและขาเห็นเป็นรูปร่างชัดเจนในช่วงนี้ ใน ระบบขับถ่ายก็สามารถขับปัสสาวะออกมารวมกับน้ำคร่ำทำงานดีขึ้น ทารกก็จะกลืนน้ำคร่ำลงไปดูดซึมในลำไส้ใหญ่เข้าสู่กระแสเลือด ไตก็จะทำหน้าที่กลั่นกรองออกมาเป็นน้ำปัสสาวะ เป็นวงจรหมุนเวียนไปเรื่อยๆ
 11. ต่อมไทรอยด์ของลูกน้อยในครรภ์เริ่มผลิตฮอร์โมน
 12. อวัยวะภายในของลูกน้อย โดยเฉพาะตับจะเริ่มสร้างน้ำดีออกมาและน้ำดีก็จะผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงได้ดีขึ้น
 13. ทารกน้อยสามารถหันศีรษะ ทำหน้าผากย่น ในการตอบสนองต่อการสัมผัสได้
 14. ทารกจะสามารถขยับตัวได้แรงขึ้น โดยอาจจะเหยียดขา หดตัวได้ และมีอาการสะอึก บางครั้งจะดิ้นไปมาเมื่อมีสิ่งต่างๆ มากระทบตัว แต่คุณแม่นั้นยังไม่รู้สึกว่าลูกดิ้น เพราะตัวของลูกยังเล็กอยู่
 15. ดวงตาของทารกจะเคลื่อนตัวเข้ามาใกล้กันมากขึ้น ถ้าอัลตร้าซาวด์ในช่วงนี้ จะพบว่าดวงตาของลูกไม่ได้โปน และห่างกันมากเหมือนช่วงสัปดาห์ก่อนๆ

สิ่งที่คุณแม่ควรทำเมื่ออายุครรภ์ครบ 14 สัปดาห์

ได้ทราบพัฒนาการของลูกกันแล้ว ทีนี้มาดูกันสิว่ามีอะไรบ้างที่คุณแม่ควรทำในช่วง ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์  

 1. ช่วงนี้คุณแม่มีความอยากอาหารทำให้กินอาหารได้เยอะขึ้น เมื่อกินเยอะขึ้นก็อาจจะทำให้อ้วนได้ จึงควรเตรียมการหาวิธีออกกำลังกายที่เหมาะสมกับแม่ท้องและการเตรียมตัวคลอดลูกแบบแข็งแรง
 2. การออกกำลังกายเบาๆ เช่นโยคะ เดินหรือวิ่งเหยาะๆ ว่ายน้ำ การออกกำลังกายในน้ำเพื่อเตรียมคลอด การเต้นรำเบาๆ การขี่จักรยาน จะช่วยให้ลดอาการท้องผูก และอาการต่างๆ ที่มักจะเกิดกับคนท้องได้ นอกจากนี้การออกกำลังกายก็จะช่วยความเครียดทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น และช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้าหลังคลอดได้ดีอีกด้วย โดยการออกกำลังกายนี้ ไม่ควรออกกำลังกายนานเพราะถ้าร่างกายร้อนจนเกินไป จะทำให้เสียเหงื่อเยอะ อ่อนเพลีย เสี่ยงต่อการเป็นลมได้
 3. เมื่อครบ 14 สัปดาห์ ท้องจะขยายออก คุณแม่ควรหาชุดคลุมท้องสวยๆ มาใส่ที่เข้ากันแบบสวมใส่แล้วรู้สึกสบาย
 4. เมื่อตั้งครรภ์ได้ 14 สัปดาห์แล้ว คุณแม่ก็ควรจะมีโอกาสได้เข้าคอร์สอบรมความรู้เกี่ยวกับคุณแม่ตั้งครรภ์หรือการเตรียมคลอดจะได้มีความรู้มาดูแลลูกน้อยในครรภ์

อาการต่างๆ ที่แม่มีอายุครรภ์ 14 สัปดาห์

สำหรับอาการที่คุณแม่ต้องเจอ ในช่วง ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ ก็มีดังนี้

 1. เมื่ออายุครรภ์ 14 สัปดาห์ มดลูกจะขยายใหญ่ขึ้น และเริ่มเห็นท้องนูนออกมาชัดกว่าเดิม
 2. ช่วงนี้คุณแม่จะมีอาการหิวบ่อยขึ้นเพราะอาการคลื่นไส้แพ้ท้องได้ทุเลาลงไป แล้วทำให้เริ่มอยากกินอาหารคาวหวานมากขึ้น เมื่อกินอาหารที่ชอบได้มากขึ้น คุณแม่ก็จะมีแรง แข็งแรงมากขึ้นด้วยเช่นกัน
 3. ความเจ็บปวดเมื่อยล้ามีมากขึ้น รวมถึงปวดหลัง ปวดหน้าท้อง ก็เป็นเพราะว่ากล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นกำลังยืดเพื่อขยายและรองรับขนาดของทารกในครรภ์
 4. เส้นผมของแม่จะมีความหนา และเงางามมากขึ้นกว่าเดิม
 5. จะมีเกิดเส้นกลางลำตัวสีเข้มช่วงที่ตั้งครรภ์ได้ 14 สัปดาห์เป็นเป็นต้นไปซึ่งจะขยายเส้นนี้ได้ขยายตั้งแต่สะดือไปยังบริเวณหัวเหน่าโดยเส้นจะชัดขึ้นเรื่อยๆและสามารถหายเองได้หลังจากคลอดลูกแล้ว 3-4 เดือน
 6. เมื่อตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์แล้วอาการแพ้ท้องต่างๆ ก็จะเริ่มดีขึ้น ในบางรายก็อาจจะหายได้เองทำให้คุณแม่รู้สึกมีพลังมากขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา
 7. ส่วนของหน้าอกได้ขยายตัวมากขึ้นเพื่อรองรับการสร้างน้ำนมให้ลูกน้อย

ช่วง ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ การพัฒนาของทารกในครรภ์จะเห็นชัดมากขึ้น ท้องคุณแม่ก็จะใหญ่ขึ้นจนสามารถมองออกเลยว่าเป็นคนท้อง ช่วงนี้คุณแม่ไม่มีอาการแพ้ท้องแล้วก็ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ผักผลไม้เยอะๆ และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันมากเกินไปเพราะจะทำให้เป็นปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน และส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์ได้

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์ 15 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ

2.ตั้งครรภ์ 16 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ