เข้าสู่ช่วงอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ คุณแม่ทราบหรือไม่ว่าต้องเตรียมตัวรับมือกับการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง และรู้หรือไม่ว่า 12 สัปดาห์ เป็นเวลากี่เดือน ซึ่งหากคุณแม่มีข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้รับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ง่ายมาก  ทั้งนี้เชื่อว่าสิ่งที่เรากำลังจะกล่าวถึงนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณแม่ได้มากเลยทีเดียว โดยเราจะมาตอบข้อสงสัยเรื่องอายุครรภ์ให้ได้รู้กัน พร้อมทั้งคำแนะนำในการดูแลตัวเองในช่วงนี้นั่นเองค่ะ

อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ เท่ากับกี่เดือน

มาเช็คอายุครรภ์กันดีกว่า เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ จะเท่ากับ 3 เดือนนั่นเอง ซึ่งเป็นช่วงของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ ในช่วงนี้ทารกจะมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จะเห็นได้ว่าหน้าท้องของคุณแม่จะเริ่มยื่นออกมาบ้างแล้ว สำหรับคุณแม่คนไหนที่มีรูปร่างเล็กอาจจะยังดูไม่ค่อยออกมากนัก เราอยากให้คุณแม่ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังมากขึ้นอย่าทำงานหนัก หมั่นทำกิจกรรมที่ช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย ซึ่งจะทำให้ทารกมีพัฒนาการที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วงนี้

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ในช่วงอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ จะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านร่างกายและอารมณ์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คุณแม่จำเป็นจะต้องศึกษาให้เข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลง เพื่อที่จะได้ไม่เกิดความกังวลใจและพร้อมรับมือในสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น สำหรับหัวข้อนี้เราจะบอกให้คุณแม่ได้ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ จะมีอะไรบ้างตามมาดูกันเลย

1.การเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์

ผ่านช่วงของการแพ้ท้องมาแล้วเมื่ออายุครรภ์ 12 สัปดาห์ คุณแม่จะเริ่มรู้ว่าตัวเองมีอารมณ์ที่ผ่อนคลาย สบายอกสบายใจมากขึ้น จะรู้สึกว่าตัวเองมีพลังกายพลังใจมากกว่าเดิม แต่เราต้องขอบอกก่อนว่าอาการดีขึ้นนี้อาจไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณแม่ทุกคนก็ได้ โดยช่วงนี้เป็นช่วงที่ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ต่างดีใจที่ผ่านพ้นช่วงเวลาของการแพ้ท้องมาได้ สำหรับการตั้งท้อง 1-3 เดือนแรก จะมีความเสี่ยงในการแท้งลูกสูงมาก หากผ่านมาได้ถือว่าโชคดีมาก ต่อจากนี้ให้ทำจิตใจให้สบาย ๆ เล่นโยคะ หากิจกรรมที่สร้างสรรค์ทำจะช่วยให้เด็กทารกมีการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการที่ดี

2.การเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย

จะเริ่มสังเกตได้ว่าผิวของคุณแม่นั้นมีสีคล้ำมากขึ้นและจะมีฝ้ากระที่หน้า แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะรักษาไม่หาย เพราะหลังจากที่คุณแม่คลอดลูกแล้วจะกลับมาหายเป็นปกติ สาเหตุเกิดจากฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วร่างกายปรับตัวไม่ทันจึงทำให้มีสีผิวที่หมองคล้ำและมีฝ้ากระเกิดขึ้น ซึ่งหลังจากที่คลอดจะมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งดูมีน้ำมีนวลและจะไม่มีปัญหาสิวเกิดขึ้นอีกด้วย ในช่วงอายุครรภ์ 12 สัปดาห์คุณแม่จะไม่ค่อยเข้าห้องน้ำบ่อยเหมือนเมื่อก่อนนั่นเป็นเพราะมดลูกมีการขยายใหญ่มากขึ้นทำให้พ้นจากช่วงของกระดูกเชิงกราน ซึ่งจะไม่ไปเบียดกับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปวดปัสสาวะน้อยกว่าช่วงแรก ๆ ของการตั้งครรภ์ และนี่ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับคุณแม่นั่นเอง

คำแนะนำการดูแลตัวเอง

การดูแลตัวเองของคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ จำเป็นจะต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างดี แนะนำให้คุณแม่ลองหาข้อมูลจากเว็บไซต์ต่าง ๆ ในการดูแลตัวเอง เพื่อที่จะได้ข้อมูลที่หลากหลายและมีความถูกต้อง ซึ่งในหัวข้อนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดในการดูแลตัวเองมาบอกต่อให้คุณแม่ได้ทราบ จะมีรายละเอียดอะไรบ้างตามมาดูกันเลย

Sponsored
  1. ให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังหนัก ๆ เช่น การปีนเขา การวิ่ง การกระโดด พยายามออกกำลังกายเบา ๆ เช่น เดินเล่น โยคะ และกิจกรรมอื่น ๆ จะทำให้คุณแม่และลูกน้อยปลอดภัยมากขึ้น
  2. ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ควรทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เพราะจะส่งผลไปถึงเด็กทารกในครรภ์ได้ เลือกรับประทานผัก ผลไม้ที่ให้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร จะช่วยให้สุขภาพของคุณแม่และทารกมีความแข็งแรงสมบูรณ์มากกว่าเดิม
  3. หากิจกรรมที่สร้างสรรค์ทำ เช่น เขียนจดบันทึกเรื่องราวระหว่างที่ตั้งครรภ์เพื่อที่เวลาผ่านไปจะได้กลับมาอ่าน รับรองว่าจะสร้างความสุขให้คุณแม่ได้มากเลยทีเดียว หรือจะเป็นการวาดรูปเล่นจะทำให้คุณแม่เพลิดเพลินช่วยคลายความเครียดและกังวลได้ดี
  4. พักผ่อนให้เพียงพอไม่ควนอดนอน เพราะจะทำให้การเจริญเติบโตของเด็กทารกช้าลง หากนอนไม่หลับให้เปิดเพลงเบา ๆ จะทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น การพักผ่อนให้เพียงพอนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากไม่เพียงแต่คุณแม่ที่ตั้งครรภ์เท่านั้น แต่คนธรรมทั่วไปก็ควรพักผ่อนให้เพียงพอด้วยเช่นกัน

เป็นอย่างกันบ้างเชื่อว่าคุณแม่ที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้น่าจะได้รับสาระความรู้ดี ๆ ไปอย่างมากเลยทีเดียว อย่าลืมเช็คอายุครรภ์อยู่เป็นประจำและลองเอาคำแนะนำไปปฏิบัติตามกันดูนะคะ สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่เราได้กล่าวถึงไปนั้นเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ทุกคนซึ่งเป็นเรื่องที่ปกติมาก ไม่ต้องกังวลใจแต่อย่างใด อยากให้คุณแม่ทำใจให้สบาย ๆ สุดท้ายนี้เราขอให้ลูกน้อยของคุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเป็นเด็กที่เลี้ยงง่ายและมีพัฒนาการที่ดี คุณแม่ก็อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะคะจะได้มีแรงกายแรงใจในการเลี้ยงลูกน้อยนั่นเองค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ