นมคืออาหารมื้อแรก และเป็นอาหารหลักที่ลูกน้อยกินได้เพียงอย่างเดียวตั้งแต่ช่วงแรกเกิดไปจนถึงอายุ 6 เดือน หลังจากนี้จะมีการป้อนข้าวเสริมเข้ามาบ้าง อย่างไรก็ตามสารอาหารในน้ำนมยังคงมีความสำคัญและถือเป็นอาหารหลักของเจ้าตัวเล็กไปจนถึงอายุ 1 ปีเลยทีเดียว แต่เนื่องจากทุกวันนี้นมมีหลากหลายประเภทที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องทำความเข้าใจก่อนที่จะเลือกซื้อเลือกหาให้เจ้าตัวเล็กดื่ม โดยนมที่หลากหลายตามท้องตลาดมีทั้งเหมาะสมและไม่เหมาะสม วันนี้ทางเราจึงได้นำสาระน่ารู้เกี่ยวกับประโยชน์และความสำคัญของนมแต่ละประเภทมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ศึกษากันค่ะ

นม 12 ประเภท ที่ต้องรู้ก่อนให้ลูกดื่ม

มาดูกันเลยว่ามีนมประเภทไหนบ้าง และประเภทไหนที่เหมาะกับลูกรักของคุณ

1.นมแม่

จัดว่าเป็นนมที่สะอาด ปลอดภัยและมีราคาถูกมากที่สุดสำหรับนมแม่ เป็นตัวช่วยให้ร่างกายลูกน้อยสร้างภูมิต้านทานได้มากที่สุด นอกจากนี้ยังสร้างความสัมพันธุ์ระหว่างคุณแม่และลูกน้อยได้เป็นอย่างดี โดยปกติแล้วเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ยกเว้นอาการเล็กๆ น้อยๆ อย่างผื่น ฝ้าขาวตามตัว เนื่องจากการทานอาหารบางอย่างหรือนมวัวของคุณแม่ โปรตีนที่ได้รับจากอาหารเหล่านี้อาจก่อให้เจ้าตัวเล็กเกิดการแพ้ได้ หากงดอาหารเหล่านั้นไปเจ้าตัวเล็กก็กลับมาปกติแบบเดิม

2.นมผงที่ทำขึ้นสำหรับทารกแรกเกิด

นมผงที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อลูกน้อยวัยแรกเกิดนั้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะผลิตมาจากนมวัวโดยมีการปรุงแต่งให้มีโปรตีนและเกลือแร่น้อยลง และเพิ่มปริมาณวิตามินและแร่ธาตุให้ใกล้เคียงกับนมแม่มากที่สุด ใช้ในกรณีที่นมแม่ไม่เพียงพอหรือทารกไม่สามารถทานนมแม่ได้ด้วยปัจจัยต่างๆ สามารถทานได้ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 1 ปีค่อยเปลี่ยนนม

3.นมผงสำหรับทารกวัย 6 เดือนขึ้นไป

นมผงสำหรับลูกน้อยที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไปนี้ จะมีลักษณะคล้ายกับนมวัวสำหรับเด็กแรกเกิด แต่จะมีการเพิ่มโปรตีนขึ้นมาจากเดิม บางยี่ห้อจะมีการเติมน้ำตาลเข้ามาเป็นส่วนผสมด้วยแน่นอนว่าไม่เหมาะสมหรับให้ลูกน้อยเลย แนะนำให้ทานสูตรแรกเกิดจะดีกว่า เพราะน้ำตาลน้อยกว่า ช่วยในการป้องกันและลดปัญหาด้านสุขภาพฟันได้ดี ลูกจะได้ไม่ติดหวาน และลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนได้อีกด้วย

4.นมผงสำหรับเด็กโต

นมผงสำหรับเด็กโต ถูกสร้างขึ้นจากนมวัวสำหรับลูกน้อยที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป แนะนำให้ใช้เพื่อเป็นอาหารเสริมเพียงเท่านั้น ช่วงนี้ข้าวจะเป็นอาหารหลักเพราะร่างกายลูกน้อยจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

5.โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว

เป็นนมวันที่ถูกหมักด้วยเชื้อแบคทีเรียที่ไม่มีพิษสามารถพบได้ในลำไส้ของมนุษย์ทุกคน เป็นนมที่ลูกน้อยสามารถทานได้แต่ต้องในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น ไม่อย่างนั้นอาจก่อให้เกิดการท้องเสียได้

6.นมสดที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์เรียบร้อยแล้ว

เป็นนมวัวที่เหมาะสำหรับการเป็นอาหารเสริมแก่ลูกน้อยเท่านั้น เป็นนมวันที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยอุณหภูมิไม่สูงมาก ไม่ได้มีการปรุงแต่งหรือเพิ่มวิตามิน เกลือแร่ หรือสารอาหารใดๆเพิ่มเติมเลย

7.นมข้นจืด

เป็นนมวัว ที่ได้ผ่านกระบวนการผลิตทำให้มีความเข้มข้นขึ้นเท่าตัว โดยการทำให้น้ำได้ถูกระเหยออกไป เหมาะสำหรับเป็นส่วนประกอบในอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ อย่างเช่น ชา กาแฟ ไม่เหมาะสมอย่างมากที่จะนำมาให้ลูกน้อยดื่ม

Sponsored

8.โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว

เป็นนมวันที่ถูกหมักด้วยเชื้อแบคทีเรียที่ไม่มีพิษสามารถพบได้ในลำไส้ของมนุษย์ทุกคน เป็นนมที่ลูกน้อยสามารถทานได้แต่ต้องในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น ไม่อย่างนั้นอาจก่อให้เกิดการท้องเสียได้

9.นม UHT

นม UHT หรือที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดีก็คือนมกล่อง ที่เห็นถูกวางขายตามห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อหรือตามท้องตลาดทั่วไป สำหรับลูกน้อยที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป เหมาะสำหรับการเป็นอาหารเสริมเท่านั้น ก่อนที่จะเลือกซื้อให้ลูกน้อยทานคุณพ่อคุณแม่อาจต้องมีการศึกษารายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติม

10.นมพร่องมันเนย

เป็นนมที่ให้พลังงานไม่มาก แต่มีจำนวนโปรตีนและแคลเซียมมากเหมาะสำหรับคุณแม่มากกว่าลูกน้อยเพราะในนมวันมีไขมันต่ำ

11.นมอัดเม็ด

ทำขึ้นจากนมวัวในรูปนมอัดเม็ด คุณพ่อคุณแม่จะต้องระมัดระวังไม่ให้ลูกน้อยทานในปริมาณที่มากเกินไปเพราะมีโอกาสทำให้ฟันผุได้

12.นมพาสเจอไรซ์

นมที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนเพื่อทำลายจุลินทรีย์ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการให้ลูกน้อยทานนมชนิดนี้จะต้องศึกษาให้ดีก่อนน

ในการเลือกนมสำหรับลูกน้อยเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ดูแลจะต้องให้ความสนใจ โดยจะต้องศึกษาประโยชน์หรือคุณค่าทางโภชนาการก่อนเสมอ จะต้องเลือกแบบที่เหมาะสมกับลูกมากที่สุดสารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายลูกน้อยแต่ละวัยต้องการ ที่สำคัญจะต้องเฝ้าระวังหากเจ้าตัวเล็กมีอาการแพ้ให้หยุดนมและพาไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะอาหารที่ลูกน้อยทานเข้าไปนั้นมีผลต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยมากที่สุด

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้