เด็กแต่ละคนมีรูปแบบการนอนที่แตกต่างกัน บางคนนอนง่ายบางคนนอนยาก ซึ่งอายุก็เป็นตัวแปรหนึ่งที่ทำให้เด็กมีการนอนที่เปลี่ยนไป ส่วนการนอนของเด็กในวัย 11 เดือนนั้นจะเป็นอย่างไร มาหาคำตอบกันเลย

ธรรมชาติ การนอนของเด็ก 11 เดือน

ทารกแรกเกิดจะมีการนอนในช่วงสั้นๆ คือ 3-4 ชั่วโมง แล้วก็ตื่นมากินนม แต่พอเข้าเดือนที่ 6 คุณแม่สามารถปรับให้ลูกนอนในช่วงกลางคืนยาวขึ้น โดยไม่ต้องตื่นตอนกลางคืนได้ และเมื่อลูกมีอายุได้ 11 เดือน ลูกต้องการการนอนประมาณ 13-14 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งเด็กอาจยังต้องการนอนกลางวัน 2 รอบ คือรอบเช้า และรอบบ่าย แต่เด็กบางคนอาจนอนกลางวันเพียงรอบเดียวนาน 1-2 ชั่วโมง และนอนในช่วงกลางคืนประมาณ 11 ชั่วโมงก็เป็นไปได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่เด็กทำในวันนั้นๆ ส่วนการนอนของลูกจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งก็ต่อเมื่อเด็กมีอายุ 13-15 เดือน

ปัญหาการนอน ที่อาจพบได้ในวัยนี้

สำหรับการนอนของเด็กในวัย 11 เดือนนั้นมักพบปัญหาดังต่อไปนี้

1.นอนยาก หรือไม่ยอมนอน

เด็กบางคนนอนยากอยู่แล้ว ซึ่งถ้าเกิดจากนิสัยที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดก็อาจทำให้แก้ไขยาก คงทำได้แค่เพียงปรับให้เข้ากับสถานการณ์ของครอบครัวแต่ละบ้าน ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เด็กนอนยาก เช่น การเปลี่ยนที่นอน ต้องอุ้มนอนเสมอ หรือ ต้องใช้ตัวช่วยในการนอน เช่น ตุ๊กตา หมอนข้าง เป็นต้น โดยสาเหตุเหล่านี้ทำให้เด็กบางคนไม่ยอมหลับลงง่ายๆ

2.หลับไม่สนิท

เด็กในวัย 11 เดือนส่วนใหญ่มีอาการนอนหลับไม่สนิทด้วย เพราะกำลังอยู่ในวัยสนใจสิ่งแวดล้อมรอบตัว ทำให้ร่างกายตื่นตัวอยากรู้อยากเห็น และอยากเล่นอยู่ตลอดเวลา ทำให้เมื่อเวลานอนจึงนอนหลับได้ไม่ยาว ซึ่งคุณแม่จำเป็นต้องสังเกตดูด้วยว่าในระหว่างวันนั้นลูกนอนได้ครบ 13-14 ชั่วโมงหรือไม่ มิเช่นนั้นอาจส่งผลต่อพัฒนาการของลูกน้อยจากการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

3.ร้องไห้ตอนกลางคืน

ในช่วงหัวค่ำ เมื่อลูกเพิ่งเข้านอนได้ไม่นาน คุณแม่อาจพบว่าอยู่ๆ ลูกก็มีอาการกรีดร้องขึ้นมาเหมือนร้องไห้ตกใจ ซึ่งบางคนก็ร้องไห้ทั้งๆ ที่ยังหลับตาอยู่ รวมทั้งมีเหงื่อออก และหัวใจเต้นแรง โดยอาการเหล่านี้ไม่ใช่การฝันร้าย และก็ไม่ได้มีอันตรายอะไร เพียงแต่คุณแม่ไม่ควรปลุกลูกให้ตื่นขึ้นมาเพราะอาจทำให้เขาตกใจมากขึ้น ดังนั้นคุณแม่ควรปลอบโยนลูกด้วยการกอดและตบก้นลูกเบาๆ เพื่อให้หลับต่อเองได้ และอาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปเองเมื่อลูกโตขึ้น

4.ไม่ชอบนอนกลางวัน

เด็กที่ไม่ยอมนอนกลางวันนั้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นนอนตื่นสายทำให้ไม่ง่วงนอนช่วงบ่าย รวมทั้งเด็กในช่วงวัยนี้เริ่มเล่นมากขึ้น จนทำให้หลายๆ ครั้งปฏิเสธที่จะนอนกลางวัน ซึ่งการแก้ไขคงต้องดูที่สาเหตุที่ทำให้เด็กไม่ยอมนอนกลางวัน โดยเด็กหลายคนที่ไม่ได้นอนตอนกลางวัน อาจมีอาการแสดงว่านอนไม่เพียงพอ เช่น หงุดหงิด ซึม เหม่อ ลอย ไม่เล่นซึ่งคุณแม่ต้องใส่ใจเรื่องการนอนที่เพียงพอด้วย

ทำอย่างไร ให้ลูกนอนได้นานขึ้น

วิธีทำให้ลูกนอนได้นานขึ้น มีดังต่อไปนี้

1.ลูกต้องอิ่ม

เมื่อลูกรู้สึกอิ่มท้องก็จะช่วยให้ลูกนอนหลับได้ยาวนานขึ้น ซึ่งเด็กวัย 11 เดือน นอกจากนมก็ทานอาหารได้บ้างแล้ว ซึ่งในมื้อเย็นควรจัดอาหารให้ลูกได้ทานจนอิ่ม และก่อนเข้านอน อย่างน้อย ครี่งชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมง คุณแม่อาจให้ลูกได้ดื่มนมอุ่นๆ อีกสักแก้วก่อนนอน ก็จะช่วยให้ลูกหลับสบายขึ้น

2.ใช้ผ้าห่อตัวลูก

Sponsored

ความอบอุ่นจะช่วยให้ลูกนอนหลับสนิทและยาวนานขึ้น ดังนั้นการเลือกเสื้อผ้าก่อนนอนก็สำคัญ อย่างการให้ลูกได้ใส่ชุดนอนหมี หรือใช้ผ้าห่อตัวลูกไว้ ซึ่งดูเสมือนว่าได้อยู่ในท้องแม่ จึงทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น มั่นใจ และทำให้นอนหลับสบายขึ้น

3.เปิดเพลงกล่อมเด็ก

ถ้าคุณแม่เปิดเพลงให้ลูกฟังตั้งแต่อยู่ในท้อง แนะนำว่าให้ลองเปิดต่อไปเรื่อยๆ แม้ว่าลูกจะโตขึ้น เพราะลูกจะรู้สึกถึงเสียงที่คุ้นเคย ซึ่งรวมถึงการได้ฟังเพลงที่คุณแม่ร้องกล่อมเองด้วย โดยบทเพลงเหล่านี้จะช่วยให้ลูกอบอุ่นใจ และหลับได้ง่ายขึ้น

4.ใช้ผู้ช่วย

เด็กบางคนต้องการที่พึ่งเพื่อช่วยในการนอนหลับ เช่น การกอดตุ๊กตาไว้สักตัว หรืออาจเป็นการใช้จุกนมหลอก ที่เด็กบางคนติดดูดก่อนนอนเป็นประจำ และเป็นไปได้ว่าการที่เด็กตื่นขึ้นมากลางดึก ก็อาจเกิดจากฟันกำลังขึ้น โดยการดูดจุกนมนี้จะช่วยบรรเทาอาการนี้ได้ด้วย

5.สัมผัสที่อ่อนโยน

สัมผัสที่อ่อนโยนของแม่ ทั้งการโอบกอด ลูบหลัง หรือตบก้นลูกเบาๆ อย่างต่อเนื่องจะทำให้ลูกรู้สึกปลอดภัย และสบายใจ โดยคุณแม่อาจร้องเพลงกล่อมไปด้วยก็ได้ ซึ่งจะยิ่งช่วยทำให้การนอนหลับของลูกยาวนานขึ้น

6.จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม

ภายในห้องนอนของลูกควรเงียบสงบ มีเพียงแสงไฟสลัวๆ อุณหภูมิในห้องต้องไม่ร้อนและไม่เย็นเกินไป ซึ่งการสร้างบรรยากาศแบบนี้ทั้งก่อนนอนและในช่วงที่นอนหลับอยู่จะทำให้เด็กนอนหลับง่าย และหลับได้ยาวนาน

การนอนนับว่ามีความสำคัญต่อพัฒนาการของเด็ก ซึ่งเด็กในแต่ละวัยก็มีรูปแบบการนอนที่แตกต่างกัน โดยเมื่อเด็กโตขึ้นก็จะมีกิจกรรมมากขึ้น เวลานอนก็จะน้อยลงไปด้วย ดังนั้นจึงอย่าละเลยการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอในเด็กทุกๆ ช่วงวัย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่