เมื่อ ตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์ คุณแม่หลายท่านคงจะอยากรู้กันใช่ไหมว่าลูกน้อยจะมีขนาดเท่าไหนแล้ว และมีพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง โดยในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลที่คุณแม่อยากรู้มาบอกกันแล้ว ซึ่งใครที่กำลังตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 10 ต้องไปอ่านกันเลย

ตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

การเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์นี้ ถ้ามองผ่านเครื่องอัลตร้าซาวด์ รูปร่างของเจ้าตัวน้อยจะดูคล้ายเด็กทารกแล้ว แม้ว่าหัวจะมีขนาดพอๆ กับลำตัวอยู่ ซึ่งในสัปดาห์นี้ เด็กจะมีน้ำหนักตัวประมาณ 5 กรัม และมีลำตัวยาวประมาณ 3 เซนติเมตรนั่นเอง

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ 10 สัปดาห์

ลูกน้อยในครรภ์วัย 10 สัปดาห์จะมีการเปลี่ยนแปลง ดังต่อไปนี้

  1. หน้าผากของลูกโหนกนูนขึ้น พร้อมกับสมองลูกที่เติบโตขึ้นทุกวัน โดยเซลล์สมองนั้น มีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วถึงนาทีละ 250,000 เซลล์เลยทีเดียว
  2. กระดูกส่วนต่างๆ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ส่วนของกระดูกสันหลังเริ่มขึ้นเป็นสันบางๆ และระบบประสาทแถวกระดูกสันหลังก็แตกแขนงมากขึ้น
  3. โครงสร้างของใบหน้าชัดเจนขึ้น ส่วนของตานั้นดูจะห่างกันอยู่มาก มีหน่อฟันน้ำนมกำลังขึ้นอยู่ภายในเหงือก และลิ้นก็กำลังสร้างปุ่มรับรส
  4. มีเล็บงอกขึ้นที่นิ้วมือและนิ้วเท้า รวมทั้งเส้นผมและขนอ่อนก็เริ่มงอกขึ้นแล้วด้วย
  5. คุณแม่จะได้ยินเสียงหัวใจของลูกเต้นถี่ๆ ผ่านเครื่องช่วงฟังเสียงของคุณหมอ
  6. ไตเริ่มผลิตปัสสาวะ รวมทั้งอวัยวะสำคัญอื่นๆ เช่นกระเพาะอาหาร ตับ ม้าม ไส้ติ่ง และลำไส้ เป็นต้น

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงนี้

นอกจากพัฒนาการของลูกน้อยแล้ว เมื่อ ตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์ ก็อาจจะมีอาการต่างๆ ที่มักจะพบได้บ่อยดังนี้

1.รอบเอวหนาขึ้น

นอกจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นแล้ว ด้วยขนาดของมดลูกที่ขยายขึ้น จนเกือบเท่าผลส้มโอ ทำให้ตัวของคุณแม่ดูหนาขึ้นด้วย ซึ่งคุณแม่ควรหาชุดหลวมๆ มาสวมใส่ดีกว่า จะได้ไม่รู้สึกอึดอัด

2.มีมูกใสๆหรือตกขาว

ในขณะตั้งครรภ์มีความเปลี่ยนแปลงจากฮอร์โมน ทำให้เกิดมูกใสๆ ออกมาจากช่องคลอดได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของคนท้อง แต่ถ้าสังเกตว่าตกขาวมีลักษณะที่เปลี่ยนไป ทั้งสี ปริมาณและกลิ่น ร่วมกับมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คัน แสบ มีเลือดออก ควรต้องไปปรึกษาแพทย์ทันที

3.หัวใจทำงานหนักขึ้น

ระบบภายในร่างกายของคุณแม่ทำงานหนักขึ้น โดยเฉพาะหัวใจที่ต้องทำงานสูบฉีดเลือดเพื่อนำไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมทั้งหล่อเลี้ยงมดลูกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ด้วย จึงส่งผลให้หัวใจของคุณแม่โตขึ้นเล็กน้อย

4.ผายลมบ่อย

เพราะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่สูงขึ้น ส่งผลให้กล้ามเนื้อลำไส้ยืดขยาย อีกทั้งมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นจนไปกดทับกระเพาะอาหาร จนทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดี ส่งผลให้เกิดก๊าซหรือลมขึ้นในร่างกาย และทำให้คุณแม่มักจะผายลม หรือเรอออกมาบ่อยๆ ซึ่งมีวิธีแก้ไข เช่น เลือกทานอาหารที่ไม่ทำให้เกิดแก๊ส ออกกำลังกายบ่อยๆ และทานอาหารในปริมาณที่น้อยลง แต่ทานหลายมื้อมากขึ้น

5.อารมณ์แปรปรวน

นอกจากฮอร์โมนจะส่งผลต่อร่างกายทำให้ร่างกายคุณแม่เกิดการเปลี่ยนแปลงแล้ว ยังส่งผลต่อสภาพจิตใจทำให้อารมณ์แปรปรวนได้ง่าย เช่น ถ้าหัวเราะอยู่ก็อาจร้องไห้ออกมาได้ หรือดูหนังดูละครที่มีบทเศร้าก็อาจร้องไห้ตามได้ง่ายๆ เช่นเดียวกัน

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่ออายุครรภ์ 10 สัปดาห์

เรามาดูกันบ้างว่า เมื่อ ตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์ คุณแม่ควรทำอะไรบ้าง

1.ใส่เสื้อผ้าสบายๆ

Sponsored

เนื่องจากท้องของคุณแม่มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น คุณแม่ควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายไม่ทำให้อึดอัด และระบายอากาศได้ดีด้วย

2.เสริมแคลเซียม

แพทย์มักจะจ่ายยาแคลเซียมให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก เนื่องจากร่างกายของคุณแม่ต้องรองรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้แคลเซียมยังมีประโยชน์สำหรับกระดูกและฟันของลูกน้อยในครรภ์ที่กำลังเติบโตขึ้นด้วย โดยคุณแม่ควรเลือกทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงดังต่อไปนี้ เช่น นม ปลาตัวเล็ก กุ้งแห้ง และผักใบเขียว

3.เน้นธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กมีส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มออกซิเจนในเซลล์เม็ดเลือดแดง เพื่อใช้ในการพัฒนาสมองแก่ทารกในครรภ์ นอกจากนี้ถ้าคุณแม่ขาดธาตุเหล็กจะส่งผลให้แม่เป็นโรคโลหิตจาง เหนื่อยและไม่สบายได้ง่าย ดังนั้นขณะตั้งครรภ์ควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็กมากขึ้น เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ผลไม้แห้ง ซีเรียล ผักใบเขียว เป็นต้น

4.ตรวจฟัน

ในช่วงตั้งครรภ์นี้ ฟันของคุณแม่จะไวต่อเชื้อแบคทีเรียและคราบจุลินทรีย์ได้ง่ายขึ้น ดังนั้นคุณแม่ควรแปรงฟันที่ผสมฟลูออไรด์อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง นาน 2 นาที ควรบ้วนปากทุกครั้งถ้ามีอาการอาเจียน และหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง รวมทั้งไปพบทันตแพทย์ โดยควรแจ้งเรื่องการตั้งครรภ์ด้วยทุกครั้ง

5 ออกกำลังกายเบาๆ

การออกกำลังกายจะช่วยให้เลือดในร่างกายไหลเวียนได้ดีขึ้น ช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย และลดอารมณ์แปรปรวนได้ โดยสามารถเลือกออกกำลังกายได้ทั้งว่ายน้ำ โยคะ หรือเดิน เพียงแค่ใช้เวลาออกกำลังครั้งละประมาณ 20 นาที และสัปดาห์ละ 3 – 4 วันก็เพียงพอ

สรุป

ทีนี้ก็ได้รู้กันแล้วว่าทารกในครรภ์จะมีขนาดเท่าไหร่เมื่อ ตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์ นอกจากนี้เราก็มีข้อมูลเกี่ยวกับขนาดของทารก และพัฒนาการเด็กในช่วงสัปดาห์อื่นๆ ให้คุณแม่ได้ศึกษาทำความเข้าใจกันอีกด้วย ใครอายุครรภ์เท่าไหร่ก็ลองมาหาข้อมูลกันดู และอย่าลืมเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์กันด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์ 11 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ

2.ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ